Bài văn khấn cúng rằm tháng Ba tại nhà đầy đủ, chính xác

Chia sẻ bài văn khấn cúng rằm tháng Ba tại nhà chính xác, đầy đủ, dễ nhớ, dễ thuộc giúp gia chủ bày tỏ lòng thành, nhất tâm khấn nguyện tới gia tiên, tiền tổ

Trong tháng 3 âm lịch, ngoài việc kiêng kỵ chuyển nhà, cũng như sắm lễ tảo mộ Tiết thanh minh, thì vẫn còn một ngày quan trọng nữa đó chính là ngày rằm tháng 3.

Một trong những phong tục lâu đời của người Việt mà cho đến ngày nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị đó chính là cúng Rằm và mồng một hàng tháng.

ảnh internet

Đến ngày Rằm, mồng một hàng tháng, hầu như gia đình nào cũng đều thắp hương, sắp lễ hoa quả tươi cúng kiếng gia tiên, nhưng không phải gia chủ nào cũng biết rõ bài văn khấn cúng rằm tháng Ba tại gia chính xác, đầy đủ nhất.

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, bên cạnh việc sắp lễ cúng thì văn khấn, bài cúng sử dụng trong những ngày này cũng vô cùng quan trọng. Qua bài văn khấn, con cháu sẽ gửi lời nguyện cầu đến gia tiên.

Ngoài ra, cũng có quan niệm cho rằng, cách biệt âm dương hai ngả, “người trần mắt thịt ăn chưa sạch, bạch chưa thông”… nên càng cần có bài văn cúng chính xác để khấn trong ngày này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với cách sắp mâm lễ cúng ngày rằm tháng 3 và bài văn khấn cúng rằm tháng Ba tại nhà đầy đủ, chính xác để các gia chủ có thể thành tâm sắp lễ cúng rằm tháng Ba âm lịch, cầu mong bình an, may mắn đến cho gia đình.

Cách sắm lễ cúng rằm tháng 3

Trong mâm lễ cúng rằng, hầu như chỉ cúng hoa quả tươi, rất ít khi có cỗ mặn đầy đủ như khi làm lễ cúng Rằm tháng Bảy.

Thông thường, lễ vật cúng ngày Rằm hàng tháng thường có hương hoa, trầu rượu, nước sạch và hoa quả tươi có thể là hoa cúc, hoa ngâu, hồng trắng, hồng đỏ, thược dược…

4t34
(Ảnh minh họa)

Sau khi sắp mâm lễ đầy đủ các lễ vật như trên, bạn đặt lên ban thờ, cùng với nước sạch rót sẵn vào các chén thờ, rồi thắp hương, vái 3 lạy đọc bài khấn cúng rằm tháng Ba với nội dung như sau:

Bài văn khấn cúng rằm tháng Ba

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ con là (đọc rõ họ tên) ………………

Ngụ tại: số nhà ……… phường (xã)…… quận (huyện)……. tỉnh (thành phố)………….

Hôm nay là ngày 15 tháng 3 âm lịch, tức ngày 11 tháng 4 dương lịch năm Đinh Dậu, gặp tiết rằm tháng Ba tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tại sao người ta thường đốt ba nén hương khi thờ cúng? Thắp thế nào thì mới đúng?

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là bài văn khấn cúng rằm tháng Ba được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ khó khăn nào khi cúng rằm hàng tháng.