8 điều bạn không cần cố nói với bất kỳ ai

Trong cuộc sống hằng ngày, từ người thân tới bạn bè, đồng nghiệp hay bất kỳ ai dường như đều có những quan điểm về những sự lựa chọn của bạn. Đôi khi họ còn yêu cầu bạn chứng minh lựa chọn đó là đúng đắn.

8 điều bạn không cần cố nói với bất kỳ ai.

Bạn có thể nghĩ mình phải có nghĩa vụ đáp ứng hết những yêu cầu đó, đặc biệt nếu là một người thân thiện, bạn càng thấy mình cần làm vậy để tránh mâu thuẫn.

Theo nhà tâm lý học David K.William, có những câu hỏi mà bạn không cần trả lời gì khác hơn là “Bạn không cần bận tâm chuyện đó”.

Bạn có thể tránh được nhiều rắc rối hay do dự bằng cách nhận ra những câu hỏi đó và giữ vững lập trường của mình.

Hãy cùng chúng tôi khám phá 8 điều mà bạn không cần giải thích cho bất kỳ ai:

Nơi bạn đang sống

Ảnh minh họa

Dù bạn đang sống độc thân hay cùng với gia đình trong một căn hộ nào đó, chắc chắn rằng bạn không cần thiết phải giải trình điều đó với bất kỳ ai.

Trừ phi họ đề nghị giúp bạn thanh toán các hóa đơn, ngoài ra bạn không có nghĩa vụ phải trả lời các câu hỏi như “Bạn làm cách nào để trả tiền nhà?” hay “Bạn không thấy mệt mỏi khi sống cùng bố mẹ à?”

Giá trị bản thân

Ảnh minh họa

Là 1 người bạn thân, họ sẽ quan tâm những giá trị thực sự bên trong con người bạn, để hiểu hơn về quan niệm cũng như thế giới quan của bạn, điểm này là tốt.

Nó hoàn toàn khác biệt với việc ai đó yêu cầu bạn chứng tỏ giá trị bản thân mình, qua đó đánh giá những việc bạn đã làm.

Bạn không cần phải làm vậy, giá trị 1 con người không phải chỉ thông qua 1 vài lời nói mà có thể chứng minh được. Thay vào đó hãy giải thích 1 cách có thiện ý và hành động để chứng minh lời nói của mình.

Một lời xin lỗi

Bạn sẽ không nợ bất kỳ ai lời xin lỗi nếu bạn không xúc phạm họ qua lời nói hay hành động. Thực tế, nếu bạn nghĩ mình luôn đúng và không cần nói lời xin lỗi, bạn có thể làm mọi thứ tệ hơn.

Nếu bạn không muốn, đừng nên cố nói lời xin lỗi để hàn gắn tổn thương mà bạn gây ra. Hãy chờ đến lúc bạn thực sự cảm thấy hối hận.

Thời gian riêng tư

Ảnh minh họa

Dù là người nội tâm hay không, một lúc nào đó bạn cũng cần có những giây phút riêng tư một mình. Điều đó sẽ giúp bạn thoải mái và tập trung hơn.

Nếu bạn quyết định tự thưởng cho mình những khoảng riêng tư, đôi khi mọi người sẽ có suy nghĩ tiêu cực và cho rằng bạn đang tự tách mình ra khỏi xã hội. Họ lo sợ bạn sẽ tự làm tổn thương mình trong những lúc như vậy.

Họ muốn bạn giải thích, nhưng điều đó không thật sự cần thiết. Bạn biết mình đang làm gì và chỉ có bạn mới hiểu mình nhất. Tuy nhiên vẫn có người hiểu những lúc riêng tư là 1 liều thuốc kỳ diệu giúp tinh thần bạn luôn tươi mới.

Ngoại hình của bạn

Khi nói về ngoại hình của mình, bạn chỉ cần có nghĩa vụ với sức khỏe và chính bản thân bạn.

Những ánh mắt gièm pha của người khác không hề yêu cầu lời giải thích từ bạn. Bạn không cần phải nói với mọi người rằng “Tôi đã phải trải qua rất nhiều thứ,… nên tôi mới trông như vậy”.

Đời sống tình cảm của bạn

Ảnh minh họa

Ngày nay, trước khi kết hôn, hầu như ai cũng trải qua vài mối tình mới tìm được người phù hợp.

Bạn bè, đồng nghiệp hay những người thích ngồi lê đôi mách về bạn, thực ra họ không nhất thiết phải nghe được câu chuyện tình cảm của bạn.

Quan điểm chính trị

Chính trị rất phức tạp, vì đó là tập hợp những quan điểm mâu thuẫn của các trường phái khác nhau ở mỗi cá nhân. Bạn có thể tham gia vào những cuộc tranh luận dài dằng dặc về chính trị? Chắc chắn là có thể rồi, tuy nhiên nó sẽ khiến bạn mệt mỏi.

Cụ thể, bạn sẽ cảm thấy mình cần phải thật khẩn trương để nói rõ quan điểm của mình cho nhiều người mà không cần biết họ có muốn nghe hay không, quan điểm của họ đối với việc đó là như thế nào? Bạn không quan tâm, bạn chỉ muốn họ lắng nghe bạn. Kết quả chẳng những họ không tin mà còn nhìn bạn như một người kỳ dị và cảnh giác hơn với bạn.

Mọi người thường khăng khăng giữ ý kiến của mình, đặc biệt là khi nói đến chính trị. Miễn là quan điểm của bạn có ý nghĩa với bạn và không xâm phạm quyền lợi của những người khác, bạn không cần phải giải thích cho bất cứ ai. Nó sẽ không đem lại cho bạn kết quả tốt đâu.

Những buổi hò hẹn

Ảnh minh họa

Việc ai đó đề nghị 1 cuộc hẹn với bạn không có nghĩa là họ bắt buộc bạn phải đồng ý.

Dù là nam hay nữ, bạn hoàn toàn có quyền từ chối và không cần giải thích lý do về quyết định của mình.

Sẽ tốt hơn nếu bạn nói tại sao bạn lại từ chối họ? Chắc chắn rồi, nhưng bạn không bắt buộc phải làm vậy nếu bạn cảm thấy không thoải mái.

Sưu tầm