3 kiểu dạy dỗ vô tình làm hại con mà cha mẹ không ngờ

Các nhà tâm lý học đã chứng minh ngữ điệu giọng nói của cha mẹ, cách diễn đạt câu hay gọi tên đều ảnh hưởng lâu dài đến con. Đây là một trong nhiều thứ đang tác động đến trẻ mà cha mẹ không hay biết.

day-con
Ảnh minh họa

The Independent đã trích dẫn ý kiến của các nhà tâm lý học, chỉ ra 3 điều cha mẹ đang vô tình ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai con cái.

1. So sánh trẻ với các anh chị em

Việc này có thể diễn ra theo những cách mà các bậc cha mẹ có thể không ngờ tới. Ví dụ, người mẹ gặp người quen và giới thiệu đứa con đầu lòng của mình học rất giỏi, rất thông minh. Trong khi đó, người mẹ lại không khen hay thậm chí nhắc gì đến đứa con thứ hai đang đứng bên cạnh.

Điều này chắc chắn tác động xấu đến tâm lý đứa nhỏ hơn. Người lớn có thể không để ý nhưng những cách cư xử như thế lại tác động mạnh đến trẻ con.

2. Gọi con bằng biệt danh

Tất nhiên, việc gọi tên con bằng những biệt danh đáng yêu thì hoàn toàn vô hại. Nhưng đừng đặt biệt danh cho con bằng những từ tiêu cực như ngu ngốc, xấu xí, lười biếng… Nó sẽ khiến trẻ có cảm giác giận dỗi và ghét cha mẹ.

3. Chú ý cách cư xử

Trẻ sẽ luôn chú ý đến những gì cha mẹ nói và còn nhận ra được những gì cha mẹ đang làm. Thậm chí, các bé còn bắt chước cả cha mẹ.

Nếu người cha lên giọng ra lệnh, tỏ quyền uy với mẹ thì con trai sẽ nghĩ rằng đàn ông có quyền áp đặt phụ nữ, con gái nghĩ rằng phụ nữ phải khuất phục đàn ông, theo The Independent.