10 chuyện bên lề về hoa quả khiến bạn phải bất ngờ

Bạn ăn trái cây hàng ngày và uống sinh tố hàng giờ, thế mà đôi khi lại không biết được những “chuyện bên lề” khá thú vị này về hoa quả đấy.

1. Quả cam không phải màu cam

qua-cam
Ảnh internet

Ở những quốc gia cận nhiệt đới, cam phát triển trong môi trường nhiệt độ không đủ lạnh nên chất diệp lục trong cam không thể phân giải được. Kết quả là cam chỉ có màu vàng hoặc màu xanh dù đã chín. Khi xuất khẩu sang nước khác, cam sẽ được phun khí ethylene để loại bỏ chất diệp lục và giúp vỏ quả có màu cam đẹp mắt. Đôi khi chỉ cần tiếp xúc với không khí lạnh ở các nước hàn đới hoặc ôn đới thì chất diệp lục cũng tự tiêu tán để trả lại màu cam cho quả.

2. Chuối không chín tự nhiên

qua-chuoi
Ảnh internet

Chuối thường được xuất khẩu trong tình trạng còn xanh bởi vì rất khó vận chuyển nếu chuối đã chín. Các lái buôn dùng kĩ thuật bảo quản cực kì chuẩn mực để đảm bảo chuối chín ngay trước khi trưng lên kệ. Do đó người dân ở các nước nhập khẩu chuối chẳng bao giờ được ăn quả chuối chín cây, có thể người Việt Nam cũng vậy.

3. Dâu tây không phải là một loại trái cây

qua-dau-tay
Ảnh internet

Theo định nghĩa thì các loại quả mọng thường có hạt mọc bên trong quả, nhưng dâu tây lại có hạt mọc ngoài quả. Dâu tây cũng chẳng phải là một loại rau. Không biết nên xếp nó vào nhóm thực phẩm nào nhưng tóm lại dâu tây ăn rất ngon.

4. Bưởi có thể rất nguy hiểm

qua-buoi
Ảnh internet

Có đến 85 loại thuốc kê toa có phản ứng tiêu cực với bưởi, trong đó ít nhất 43 loại có thể gây tử vong do làm tăng nhịp tim nếu bạn ăn bưởi rồi uống thuốc cùng thời điểm. Vì thế, nếu muốn uống nước ép bưởi hay ăn bưởi để giảm cân, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

5. Có một loại đào giống như bánh donut

qua-dao
Ảnh internet

Có một loại đào gọi là đào donut, nghe tên có vẻ rất công nghiệp nhưng đó hoàn toàn là một loại đào đột biến tự nhiên. Đào donut giòn và ngọt hơn đào thường, đặc biệt là hình dạng khá giống bánh donut.

6. Dùng nước để thu hoạch quả nam việt quất

nam-viet-quat
Ảnh internet

Vườn nam việt quất thường chỉ được phun nước tới ngập lụt trong mùa thu hoạch, để máy móc có thể thu lượm quả dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số nhà vườn vẫn dùng phương pháp “thu hoạch khô”.

7. Táo không tươi như bạn nghĩ

qua-tao
Ảnh internet

Quả táo bạn ăn có thể đã được thu hoạch cách đó 1 năm. Những quả táo này đã được xử lí bằng một loại thuốc diệt kí sinh trùng gọi là 1-MCP, sau đó được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong 12 tháng hoặc hơn trước khi người ta đem chúng đi bán.

8. Một số loại dưa vàng cực kì đắt đỏ

dua-vang-dat-do
Ảnh internet

Có một loại dưa vàng gọi là Yubari King, được đặt theo tên quê hương của nó tại Nhật bản. 1 cặp dưa vàng ngon nhất có thể đắt tới 23.500 đô-la Mỹ (khoảng 533 triệu đồng). Bình quân một miếng dưa Yubari King cũng có giá tới 100 đô-la Mỹ (khoảng 2.200.000 đồng) trong cửa hàng. Đây được xem là loại trái cây xa xỉ, thường được dùng làm quà biếu tặng ở Nhật Bản.

9. Vườn anh đào được hong khô bằng trực thăng

vuon-anh-dao
Ảnh internet

Các nhà vườn sẽ trả hàng trăm đô-la Mỹ mỗi ngày để thuê trực thăng thổi khô vườn anh đào của họ sau mỗi trận mưa. Bởi vì quả anh đào sẽ vỡ bung bét nếu thấm quá nhiều nước mưa. Hoạt động này tuy đơn giản nhưng cũng khá nguy hiểm vì nhiều phi công từng bị thương (hoặc tử vong) khi lao trực thăng xuống vườn anh đào.

10. Phần lớn trái cây đã bị biến đổi gene

trai-cay-bien-doi-gen
Ảnh internet

Bạn có thấy trái cây giống hệt nhau không? Bởi vì chúng đã được biến đổi gene để trông giống hệt nhau như thế. Dường như các nhà phân phối muốn nhân bản sản phẩm của mình. Thời buổi này tìm thực phẩm organic quả không dễ nhỉ!