Xúc động cảnh mẹ già rơi lệ đón người con mất trí nhớ sau 30 năm mất tích nơi chiến trường

Câu chuyện xúc động về cảnh người mẹ già đón đứa con mất trí nhớ sau 30 năm mất tích : Lúc 12h10, ngày 6/5, ông Hoàng Văn Dùng, chiến sỹ thuộc trung đoàn 141, mất tích hơn 30 năm đã được gia đình, đồng đội đón về nhà sau một thời gian mất tích, từ sân bay quốc tế Cát Bi, TP.Hải Phòng.

Chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả của nó để lại thì vô cùng nặng nề. Còn nhiều gia đình bị thất lạc sau chiến tranh đến nay vẫn “bặt vô âm tín”. Tuy hòa bình lập lại từ lâu nhưng tung tích của những đứa con rời bỏ quê hương lên đường đánh giặc chẳng còn nhiều. Vợ thất lạc chồng, mẹ thất lạc con, anh em ruột thịt thất lạc nhau. Thế nhưng, trong số đó vẫn có những gia đình gặp may mắn vì đã tìm được người thân sau bao năm thất lạc tưởng chừng như đã chết.

Dưới đây là câu chuyện của người mẹ già mong ngóng con trai mất tích sau 30 năm, nay đã trở về.

nguoi-chien-sy-mat-tich-sau-30-nam
Ông Dùng trở về trong vòng tay gia đình, đồng đội. Ảnh nguồn: Internet.

Sau hơn 30 năm mất tích tại chiến trường biên giới Tây Nam, sáng ngày 6/5 ông Hoàng Văn Dùng đã trở về quê nhà Tiên Lãng, TP.Hải Phòng trong vòng tay ấm áp của cha mẹ già, những người thân trong gia đình cùng đồng đội.

Ông Hoàng Văn Dùng (SN 1955), trú tại thôn Đại Công, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phònglà con trai lớn trong gia đình có 6 người con. Tháng 5/1974, ông Dùng nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường phía Nam, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Tháng 4/1975, sau khi miền Nam được giải phóng, ông Dùng cùng các anh em trong đơn vị tiếp tục tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc. Tuy nhiên, trong một trận chiến, ông Dùng đã bị bắn trọng thương.

hinh-anh-nguoi-me-gia-xuc-dong-don-con
Mẹ già không kìm nén được nỗi xúc động khi gặp lại người con 43 năm : Ảnh internet

Bà Nguyễn Thị Cánh (86 tuổi) ngồi ngoài cổng nhà, ngóng chiếc xe chờ con trai ra đi từ năm 1975 và được báo mất tích từ năm 1978 (còn một đồng đội khác nói ông Dùng mất tích năm 1986) nay trở về. Bà Cánh tâm sự: “Nhận được tin trưa nay thằng Dùng về, cả đêm tôi nôn nao khó ngủ, mong từng giây từng phút để gặp nó. 43 năm tôi xa nó không thấy mặt rồi.”

Đến gần 13h30 phút  chiếc xe ô tô đưa người con, người chiến sỹ mất tích hơn 30 năm về đến nhà. Vừa thấy bóng dáng con bước xuống khỏi xe, bà Cánh lập cập đứng dậy bước về phía trước. Không kìm nổi sự xúc động sau 43 năm xa cách từ khi nhập ngũ cho đến khi mất tích, cụ Cánh luôn đưa tay chấm nước mắt chảy trên gò má nhăn nheo trong giây phút gặp lại người con: “Ôi Dùng ơi, mẹ nhớ con quá, con còn nhớ mẹ là ai không?…”. Tuy nhiên, Ông Hoàng Văn Dùng vì bị thương ở vùng đầu nên lúc nhớ lúc quên. Ông ngơ ngác nhìn mẹ và mọi người xung quanh. Sau đó, ông Dùng được người thân đưa vào nhà thắp nén hương tổ tiên sau 43 năm xa cách.

ong-dung-ngo-ngac-do-tri-nho-bi-anh-huong
Ông Dùng ngơ ngác do trí nhớ bị ảnh hưởng do vết thương trong chiến tranh. Ảnh nguồn: Internet.

Được biết, sau thời gian bị thương, mất tích tại chiến trường biên giới phía Tây Nam, năm 1987, bà Nguyễn Thị Sê (năm nay khoảng gần 80 tuổi) đã tìm thấy ông Dùng ở bìa rừng giáp biên giới Campuchia trong tình trạng lang thang, đói khát, mất trí nhớ. Bà Sê đã động lòng thương xót, đưa về cưu mang, cứu chữa. Từ đó cho đến mãi sau này, ông Dùng đã ở cùng với bà Sê và những người con riêng của bà tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ông Dùng sau đó đã được ông Trần Văn Hoan (1958), là con cô con cậu với ông Dùng đang sinh sống tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh tìm thấy sau một cuộc điện thoại bất ngờ. Sau một cuộc gặp, so sánh với các đặc điểm trên cơ thể, cùng với một số thông tin rời rạc có được, ông Hoan khẳng định đó chính là ông Dùng.

Một sốcơ quanban ngành huyện Tiên Lãng cũng đến động viên, thăm hỏi ông Dùng và gia đình. Đồng thời xác nhận thông tin ông là một người chiến sỹ mất tích hơn 30 năm trở về.