Sốc: BVĐK tỉnh Hòa Bình: Bị u nang buồng trứng bên trái, BS mổ bên phải?

Bị u nang bên trái, chị X. (1993, Hòa Bình) đến BVĐK tỉnh Hòa Bình để mổ, sau khi mổ xong 2 tuần, chị đi siêu âm vẫn còn u nang bên trái. BS phẫu thuật nói rằng mình mổ u nang bên phải!?

1 tuần 2 lần phẫu thuật nội soi 

Phản ánh tới Khoẻ 365, chị T.T.B.X bức xúc: “Mình biết bị u nang buồng trứng bên trái từ năm học lớp 8, nhưng vì chưa có gia đình nên bác sỹ khuyên không nên mổ, sợ ảnh hưởng sau này. Giờ mình đã có gia đình, có con nên quyết định đi mổ phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang. Mình đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 11/4 để siêu âm và thực hiện phẫu thuật. Kết quả siêu âm của mình là u nang buồng trứng bên trái. Khi nằm trên giường mổ, lúc trò chuyện, bác sỹ có hỏi mình bị u nang bên nào, mình vẫn nói là u nang bên trái”.

Theo lời kể của chị X., sau khi mổ nội soi xong, bác sỹ Liêm có nói với người nhà của chị X. rằng u của chị là u nang nhầy, đặc, có kích thước hơi to nên phải xuống Hà Nội để sinh thiết.

mo-nham-ben
Chị X. phản ánh vụ việc tới PV.

Quá bất ngờ với kết quả đó, chị X. tìm đến bác sỹ Đặng Trần Thanh Liêm để có được lời giải thích. Theo chị X., “Bác sỹ Liêm giải thích rằng chỉ cắt bỏ chỏm nang bên trên chứ không cắt hết vì tôi vẫn đang độ tuổi sinh đẻ, không ai cắt hết u nang buồng trứng. Mặc dù không phải là người có chuyên môn về y học nhưng tôi thấy sự giải thích đó là không chấp nhận được”.Tuy nhiên, sau khi mổ nội soi được 1 tuần, bụng của chị X. có những triệu chứng như đau, chướng lên. Nhận thấy những dấu hiệu bất thường, ngày 24/4, chị X. tiếp tục tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để siêu âm lại. Kết quả siêu âm cho thấy u nang buồng trứng bên trái của chị X. vẫn còn và có dấu hiệu sắp vỡ.

Bác sỹ nói mình mổ bên phải?!

U nang buồng trứng sau khi mổ nội soi vẫn chưa cắt hết khiến bụng chị X. càng ngày càng đau, chướng. Lo sợ cho tính mạng và sức khỏe của mình, chị X. cùng gia đình tới Bệnh viện ung bướu Hưng Việt để khám lại. Tại đây, các bác sỹ phát hiện bụng của chị X. có chứa nhiều dịch, u nang đã bị vỡ. Chị X. tiếp tục được các bác sỹ phẫu thuật nội soi, cắt bỏ hoàn toàn u nang buồng trứng bên trái. Bác sỹ BVĐK tỉnh Hòa Bình nói cắt bên phải?!

Đem kết quả siêu âm và xét nghiệm của Bệnh viện ung bướu Hưng Việt (Hà Nội) tới gặp bác sỹ Đặng Trần Thanh Liêm để nghe lời giải thích, chị X. vô cùng bức xúc khi bác sỹ lại trả lời rằng “đã mổ bên phải chứ không phải bên trái” và việc bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho chị X. là đúng chuyên môn, nghiệp vụ.

mo-nham-ben-1
Vết mổ nội soi ở bên trái của chị X.

“Lúc đầu tôi đến gặp bác sỹ Liêm khi chưa phẫu thuật lại ở Bệnh viện ung bướu Hưng Việt, bác sỹ có nói rằng những triệu chứng của tôi như đau, chướng bụng chỉ là biểu hiện bình thường sau hậu phẫu, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Thế nhưng sau khi tôi mổ nội soi ở bệnh viện khác, đem kết quả tới thì bác sỹ lại nói rằng, đã mổ nội soi u nang buồng trứng bên phải chứ không phải là bên trái. Và cái nang bên trái bị vỡ chỉ là sự ngẫu nhiên trùng hợp. Điều này là không thể chấp nhận được. Vì mọi kết quả siêu âm của tôi đều là u nang buồng trứng bên trái và vết mổ trên bụng tôi cũng là bên trái chứ không phải là bên phải như bác sỹ giải thích”, chị X. bức xúc.

mo-nham-ben-2
Kết quả xét nghiệm ở BV khác cho thấy chị X. bị u nang buồng trứng trái.
mo-nham-ben-3
Kết quả siêu âm ở Bệnh viện ung bướu Hưng Việt kết luận chị X. bị u nang buồng trứng trái.
mo-nham-ben-4
Chị X. phải mổ nội soi u nang buồng trứng bên trái ở bệnh viện khác.

Trong đoạn ghi âm mà chị X. cung cấp cho PV về cuộc trò chuyện giữa bác sỹ Đặng Trần Thanh Liêm và chị T.T.B.X, bác sỹ đã khẳng định với chị X. rằng mình đã mổ u nang buồng trứng bên phải?!.

mo-nham-ben-5
Giấy ra viện của chị X. ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chị X. cũng cho biết hiện chị đã làm đơn để gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

PV đã liên hệ với bác sỹ Đặng Trần Thanh Liêm, nhưng vị bác sỹ này cho rằng phải làm việc với ban giám đốc của bệnh viện và chưa cung cấp bất cứ thông tin gì về sự việc.

Trao đổi với PV, TS. Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết đến thời điểm hiện tại chưa hề nắm được nội dung của sự việc. “Cuối tuần tôi sẽ cho họp hội đồng chuyên môn và hứa sẽ trả lời cho báo chí trong thời gian sớm nhất”, ông cho hay.