Qúa nhiều điều khó ưa, phải chăng bởi tu dưỡng chưa đủ ?

Đôi khi trong cuộc sống, bạn vô tình bị cuốn vào những chuyện chỉ bàn tán về ai đó –  một người ít bị coi là khó ưa chẳng hạn. Có thể do ta vốn không vừa ý hay cách làm của họ chưa tốt khiến ta bận lòng. Hoặc giả có những lúc không hợp nhau, ấy là do tư tưởng hành vi không nằm cùng cảnh giới.

Đôi khi ta vẫn bị cuốn vào vòng xoáy yêu ghét một ai đó

Hay soi mói, phê phán cuộc sống của người khác, kỳ thực là do bản thân tu dưỡng không đủ

Khi không ưa thích ai đó, là do tư tưởng cảnh giới của bản thân vẫn còn nông cạn. Rất nhiều người bản thân không chịu cố gắng, sống cuộc sống tầm thường vô vị, nhưng lại ghét bỏ sự nỗ lực của người khác, châm biếm rằng họ sống quá khổ sở, chỉ biết vùi đầu vào công việc, không biết hưởng thụ cuộc sống.

Mỗi người đều có tư tưởng độc lập, đừng bao giờ lấy tiêu chuẩn của mình để áp đặt, đo lường người khác.

Không hiểu được người khác, là bởi vì tầm nhìn còn hạn hẹp. Người không thích người khác, đại đa số giống như ếch ngồi đáy giếng, mỗi ngày đều là mưu cầu danh lợi địa vị, quan sát cuộc sống của người khác, bới móc bình phẩm đủ điều về họ.

Không ưa thích ai đó, là vì không đủ bao dung

Thực ra, bất kể là người hay sự việc, bất đồng là tình huống thường xuyên xảy ra, còn tương đồng mới là trường hợp hiếm thấy. Người khác không giống bạn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, đó không thể trở thành lý do để bạn không thích người ta.

Chán ghét ai đó, người khó chịu chính là tự mình, lòng không bao dung mới thấy chuyện gì cũng không thích đáng.

Vì thế, ngoại trừ vấn đề đạo đức ra, mọi khác biệt khác đều có thể bao dung.