Phật dạy: Để lại cho con núi vàng cũng không bằng giúp con có những thói quen này

Cha mẹ nào cũng mong con mình trưởng thành, khôn lớn. Tuy nhiên, để lại cho con gia tài bạc tỷ, không bằng giúp con dưỡng thành những thói quen tốt đẹp, giúp con vững bước trên đường đời.

11 loại nhân duyên kiếp trước và 12 đường nhân quả báo ứng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời con người

Để tâm hồn nhẹ tựa lông hồng hãy buông bỏ những điều này

Phật dạy: Muốn con thành đứa trẻ tốt, tuyệt đối không làm 7 điều này để con không bị tổn thương

Trước đây, từng một câu chuyện, kể rằng: Có 3 người cha thường xuyên đến một ngôi miếu nọ cầu phúc cho con cái. Cứ kiên trì thời gian dài như vậy, cuối cùng đã làm cảm động Bồ Tát. Có một ngày ba người họ đồng thời được Bồ Tát gợi ý, cho phép họ trong rất nhiều bảo vật, mỗi người được chọn một vật, mang về cho con.

Người cha thứ nhất chọn một cái bát bằng đá quý,

Người cha thứ hai chọn một cỗ xe ngựa quý,

Người cha thứ ba chọn một cung tên đúc bằng sắt.

Về sau, đứa trẻ có được chiếc bát bằng đá quý thì mỗi ngày rất ham thích ăn uống;

Đứa trẻ có được cỗ xe ngựa quý thì chỉ thích rong chơi trên phố;

Đứa trẻ có được cung tên thì thích cả ngày trên núi săn bắn.

Nhiều năm sau, cả ba người cha đều qua đời. Đứa trẻ thích ăn uống thì miệng ăn núi lở, cầm cái bát bằng đá quý xuống phố bán lấy tiền mặt, cuối cùng không còn lại gì phải cầm bát đi xin ăn; đứa trẻ suốt ngày rong chơi trên phố thì cuối cùng cũng phải bán xe ngựa, đổi lấy lương thực vất vả sống qua ngày; còn đứa trẻ thích săn thú thì kỹ thuật săn bắn ngày một công phu, thường xuyên khiêng con mồi về nhà, cả nhà nhờ đó mà có ăn có mặc.

Ảnh minh họa

Câu chuyện dân gian này giản dị nhưng lại có ngụ ý sâu xa: Làm cha mẹ, nếu chúng ta lưu lại cho con cái của cải để chúng tiêu xài, là không đáng tin cậy; chỉ có thể cấp cho con cái một kế sinh nhai, tính sáng tạo, mới là có trách nhiệm thực sự đối với chúng.

Như vậy, cái gì là chúng ta có thể trao cho con cái, món quà gì có thể bảo đảm chúng cả đời hạnh phúc mạnh khỏe đây?

Dưới đây là một số việc cha mẹ nên dạy con:

Độc lập

Đối với mỗi người, điều quan trọng là phải sống và suy nghĩ độc lập. Độc lập mang lại sự tự tin, thành công cho bạn trong cuộc sống. Và đó cũng là điều bạn nên dạy cho con.

Sức khỏe là trên hết

Trong khi hầu hết mọi thứ của cải trong cuộc sống chúng ta đều có thể làm ra thì sức khỏe không phải là thứ bạn có thể có lại được sau khi đã đánh mất nó. Quan tâm đến sức khỏe sớm nhất có thể là những gì cha mẹ nên dạy và để cho con cái học hỏi từ mình.

Bày tỏ cảm xúc

Khả năng nói “Tôi yêu bạn” hay bình tĩnh chia sẻ cảm giác không vui là kỹ năng quan trọng để trẻ em có những mối quan hệ lành mạnh và tốt đẹp trong tương lai.

Chấp nhận thất bại và bước tiếp

Không có bậc cha mẹ nào muốn nhìn thấy con thất vọng nhưng điều bạn không muốn hơn cả là phải nhìn con mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để vượt qua nỗi buồn.

Việc của mình mình làm

Rất nhiều bậc cha mẹ sợ giao việc cho con trẻ làm, sợ đứa trẻ sẽ làm hỏng, nhưng mà ai lần đầu tiên làm việc mà không khỏi mơ mơ màng màng đây? Hãy thử cấp cho chúng một ít cơ hội, từ từ, bạn sẽ phát hiện năng lực của trẻ vượt quá sự tưởng tượng của bạn! Hãy giúp con trẻ dưỡng thành thói quen tốt “việc của mình mình làm”. Việc học hành phía trước con trẻ phải tự gánh vác, cha mẹ cần làm chính là buông tay.

Ảnh minh họa

Thứ của người khác không thể lấy

Giúp con trẻ xây dựng ý thức sở hữu đồ vật, phân biệt ranh giới giữa mình và người khác. Nói với trẻ: “Đồ đạc của mình thì mình có thể sử dụng, nhưng mà thứ gì đó của người khác thì không thể lấy. Nếu muốn lấy của người khác thứ gì đó, nhất định phải được người khác đồng ý, không thể lấy trộm, cũng không thể muốn chiếm lấy”.

Giữ gìn đức tính khiêm tốn, học hỏi người khác

Phát hiện thấy những ưu điểm của người khác, và học tập theo họ. Nói cho trẻ biết: “mỗi người đều có điểm mạnh của mình, chúng ta hãy nhìn vào ưu điểm của người khác để ngẫm lại mình, mình chẳng phải cũng có thể làm như vậy hay sao?”. Sau đó, giữ gìn đức tính khiêm tốn là rất cần thiết.

Giá trị của chăm chỉ

Cho dù là ở trường hay nơi làm việc, chăm chỉ sẽ đem lại cho con bạn nhiều thứ hơn là ngồi im.

Biết rằng có rất nhiều người khốn khổ ngoài kia

Điều này giúp cho con bạn nhìn nhận những khó khăn chúng gặp phải nhẹ nhàng hơn.

Làm cha mẹ, chúng ta nhất định phải ghi nhớ:

Để lại cho con cái gia tài bạc tỷ, chính là không bằng trợ giúp con trẻ từ nhỏ dưỡng thành những thói quen tốt đẹp. Có thêm một thói quen tốt, đứa trẻ sẽ có thêm một phần tự tin; có thêm một thói quen tốt, con trẻ sẽ có thêm một cơ hội thành công; có thêm một thói quen tốt, các con sẽ có thêm năng lực để tận hưởng cuộc sống tốt đẹp này.

Theo Phụ nữ today