Nghĩ con trộm tiền, bố mẹ trói đánh con no đòn và bài học nghiệt ngã nhận được 12 năm sau

Mấy hôm trước bạn gửi tôi đường link FB một cô bé cấp 2, ảnh cháu đang nằm sấp úp mặt khóc dưới sàn nhà trong bộ đồng phục trắng. Nội dung chú thích cho bức ảnh có vẻ như là do bố cháu biên và sử dụng chính tài khoản FB của cô bé đăng tải, trong đó “đấu tố” cháu ăn cắp tiền lợn đất của em trai, tiền của ông bà, tiền học phí…

Có em cùng lớp cháu nhanh nhảu báo cáo phụ huynh bạn “Chú ơi con đã mách thầy hiệu trưởng rồi ạ”. Sau vài chục comments của người lớn, anh ta đã xoá bỏ bức ảnh, nhưng tôi tin rằng đây là một vết sẹo rộng miệng trong tâm thức của cô bé đang tuổi loay hoay hình thành nhân cách.

Ảnh internet

Sử dụng Facebook để “đòn roi” đe nẹt con cái có lẽ là hành vi độc ác vượt qua ngưỡng giáo dục dễ đẩy trẻ vào bi kịch khác.

Tôi còn nhớ cách đây hơn 30 năm, gia đình hàng xóm mất tiền, tất cả mọi nghi ngờ đổ dồn lên thằng con thứ 2, bố nó trói nghiến thằng cu 10 tuổi vào ghế vụt tới tấp bằng dây điện tra hỏi, đòn đau nó không khóc, không nhận, nhắm chặt mắt mỗi lần roi vút lằn lên cơ thể . Đám trẻ trong xóm đi qua cửa lấm lét nhìn trộm trận đòn thừa sống thiếu chết. Nó bị bỏ đói đến ngày thứ hai thì bằng cách nào đó trốn thoát và bỏ đi biệt tích. 4 ngày sau mẹ nó tìm thấy tiền bỏ quên trong tủ quần áo và 12 năm sau nó trở về trong bộ dạng liu manh, xăm trổ kín người và bắt đầu ăn cắp thật quanh phố, có người mất của ra hỏi nó nhận ngay. “Đúng rồi”.

Ảnh internet

Dạy con thời nào cũng khó, đối thoại với con thời nay còn khó hơn. Điểm chung hoà giá trị nhận thức cuộc sống giữa con cái và cha mẹ không còn giản dị là “manh áo mới, có miếng ăn ngon” như dăm chục năm trước. Diễn biến tâm lý con trẻ ngày nay quá phức tạp, chúng say mê những thứ cha mẹ không có trong tiềm thức như kiểu “văn hoá” Hàn Quốc, Zalo, giày Nike có cánh, truyện ngôn tình. Chúng mong manh dễ vỡ, được học quá nhiều thứ “cao sang” nhưng ko được quan tâm chú ý cần thiết đến diễn biến tâm lý và học cách sử dụng đồng tiền…

Một phút nóng nảy dạy con theo style phản giáo dục đều có thể là khởi đầu cho chuỗi hành vi phản ứng chống đối hoàn toàn mất kiểm soát, tôi nghĩ vậy.

Cách nào của cả 2 ông bố kể trên con sẽ nên người nhỉ?

—-Chia sẻ từ Fb Trí Minh Hoàng —-

Theo WTT