Lắng nghe 10 cách quên đi kẻ BẠC TÌNH PHỤ NGHĨA khiến ta cảm thấy thanh thản, an nhiên

Bạn đã quên được Kẻ đó, bạn có thù hận họ, Bạn có muốn họ ra khỏi tâm trí bạn. Dẫu biết rằng việc đó là khó nhưng hy vọng với những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích bạn phần nào!

Hẳn đã có một lần trong đời, bạn loay hoay giữa hai chiều quên – nhớ, loay hoay với nỗi day dứt, ám ảnh về một mối tình mà với ai kia đã chỉ là quá khứ, còn với bạn, vẫn hiện diện trong kí ức, vẫn quay quắt trong nhớ thương, cho dù bạn chỉ là “nạn nhân” của một phút chốc si mê thoáng qua, một sự yêu thương giả dối, hay một sự đổi thay dễ dàng. Cuộc sống vẫn đang trôi, ngay cả khi bạn đang dừng lại. Do đó, hãy tập quên đi kẻ bạc bẽo đã vẽ nguệch ngoạc những vết thương lên trang sách cuộc đời bạn, bằng những cách thức khá đơn giản và nhanh chóng dưới đây:

10 cách nhanh nhất để quên đi một kẻ bạc bẽo

1. Chôn cất những kỉ niệm

Cần phải xác tín lại một điều rằng, có thể chúng ta sẽ chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để yêu thương ai đó, làm quen với việc có sự hiện diện của họ trong cuộc đời mình, nhưng sẽ mất rất lâu để quên họ, để xóa đi hình ảnh của họ. Tuy nhiên, đã là một kẻ bạc bẽo, hoặc là phản bội, hoặc là lừa dối, hoặc là lợi dụng, hoặc là giả trá, thì có lẽ không có lý do gì để vương vấn và nhớ thương.

Do đó, hãy chôn cất những kỉ niệm của hai người ở một ngăn kéo nào đó trong tâm hồn. Có thể là những hình ảnh, những món quà xinh xắn, hoặc những đồ vật bất kì gợi hình ảnh của họ. Và bắt đầu một cuộc sống mới, nói lời tạm biệt với quá khứ, vẽ lên một trang sách đời mới – một trang đời trắng tinh, bạn có thể tùy thích vẽ lên bất cứ điều gì mình muốn.

2. Chấp nhận sự chia ly

Trong những khoảnh khắc hoang hoải, cô đơn, hẳn bạn sẽ bất giác cảm thấy nhung nhớ quá khứ. Bạn cần có thời gian để làm quen với cảm xúc hiện tại, chấp nhận sự chia ly. Bạn cũng có thể tập thiền theo lối Chánh niệm. Tức là dùng tư duy, ý thức, tâm tính của mình để điều tiết cảm xúc, cảm nhận được sự tồn tại tạm bợ của giây phút hiện tại, để trân trọng giây phút này hơn, trân trọng từng khoảnh khắc sống trên cuộc đời này. Dù bạn đang buồn, hay đang vui, đang khóc hay đang cười, thì thế giới vẫn đang trôi, đồng hồ vẫn đang chạy. Hà cớ gì phải u buồn, lãng phí một giây phút cuộc đời ngập ngụa trong nước mắt và đau thương.

3. Yêu thương bản thân

Ảnh minh họa

Sau những vết thương của quá khứ, bạn sẽ mất rất lâu để tìm một bàn tay ấm áp để xoa dịu những chai sần, đau đớn. Việc bạn cần làm là hãy yêu thương chính mình. Dùng bàn tay trái để nắm lấy bàn tay phải, cùng vượt qua những trăn trở, ám ảnh nhớ thương day dứt. Tự xoa dịu lấy mình, tự yêu thương lấy mình. Quan trọng hơn hết, đừng coi sự tra tấn bản thân là phương thức tìm quên hiệu quả. Bởi nếu ngay cả đến bạn còn không yêu thương bản thân bạn, thì làm sao bạn trông mong điều đó từ một ai kia?.

Phật dạy : “Hãy yêu lấy chính ngươi”. Yêu những lúc đau đớn, yêu những lúc mệt mỏi, yêu những lúc sai lầm và yêu cả những lúc thấy mình vô dụng. Chỉ khi bạn yêu thương bản thân thực sự, thì bạn mới cảm thấy giá trị của bản thể trong cuộc đời này. Bởi bản thân bạn không phải chỉ là của bạn, mà còn là của cha mẹ – những người đã nuôi nấng bạn, yêu thương bạn vô điều kiện, vô bờ bến.

4. Cắt đứt mọi liên lạc

Khi đã không còn Duyên nợ, khi con đường chung bước đã tách ra làm hai, bạn nên cắt đứt mọi liên lạc với người ấy, từ số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản facebook… để thực sự không còn sự kết nối nào kích thích sự quan tâm của bạn dành cho họ. Vì làm sao bạn có thể quên, khi hàng ngày vẫn quan sát những gì họ đang làm, những việc khiến họ hạnh phúc, những nụ cười mãn nguyện khi đi bên cạnh một bóng dáng khác?

5. Tình yêu là vô thường

Ảnh minh họa

Tình yêu là vô thường. Sự vô thường thể hiện trong sự tạm bợ của hiện tại. Trong thời khắc này, bạn cảm thấy yêu người này da diết, nhưng sau một khoảng thời gian, bạn lại rung động và tiến tới với một người khác. Giây phút cảm xúc hiện diện lúc này có thể không tương đồng với ngày mai, ngày mốt hay tương lai.

Sau khi chia tay, bạn sẽ cảm thấy đau đớn. Nhưng sự đau đớn này da thịt bạn không đòi hỏi, người ấy không ép buộc, chỉ là trong tư duy của bạn, cái đầu của bạn đang điều khiển chúng. Mọi đau đớn, dằn vặt đều chỉ là tưởng tượng, đều không có thật.

6. Làm những điều bạn thích

Hãy làm bất cứ điều gì bạn thích, chơi một môn thể thao mới, học một khóa nhạc cụ mới, đi du lịch, đi làm từ thiện, tham gia các công tác xã hội…hay chỉ đơn giản là dành thời gian đọc sách, nhâm nhi một tách café, thư giãn, hay đến một trung tâm chăm sóc sắc đẹp, mua sắm… Miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất, vui vẻ nhất, an yên nhất trong từng khoảnh khắc sống trong cuộc đời này.

7. Quán chiếu từ Tâm

Ảnh minh họa

Tại sao bạn phải đau khổ vì người ấy? Tại sao bạn phải khổ tâm vì người ấy? Đơn giản vì bạn thương người ấy quá nhiều. Ba mẹ khổ vì con cái, vì thương con cái quá nhiều, vợ đau khổ khi chồng phản bội cũng vì thương người đầu ấp tay gối với mình quá nhiều. Do đó, bạn cần quán chiếu điều này để tự cứu lấy mình.

“Thương nhau lắm cắn nhau đau”. Trong tình yêu này, nếu bạn cảm thấy không có gì để nuối tiếc, không có gì để trăn trở, thì không hà cớ gì bạn phải vùi mình trong đau đớn. Bạn sẽ chỉ mất đi một người không thật lòng với bạn, nhưng người đó sẽ mất đi một người yêu thương họ chân thành. Hãy có cho mình một quán chiều từ tâm, để cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng, có thêm động lực, can đảm, sức mạnh để bước tiếp, lãng quên đi một người không xứng đáng với tình cảm sâu sắc của mình.

8. Lên kế hoạch cho tương lai

Hãy tạm coi như chúng ta vừa bước qua một khoảng trời nâu sẫm, trước mắt là một thế giới mới, với những cơ hội mới, niềm vui mới, hạnh phúc mới. Hãy tự lên những kế hoạch cho bản thân, vẽ ra những mục đích trong tương lai gần, tương lai xa cần đạt được, để bạn cảm thấy mình đang điều khiển cuộc sống của mình, để mình cảm thấy từng phút giây trong đời trôi qua đều có ý nghĩa. Chẳng hạn, bạn hãy lao động hăng say, làm việc nỗ lực để trong vòng 6 tháng nữa mua cho mình một chiếc điện thoại mới, hoặc một chiếc xe mới…

9. Tha thứ

Ảnh minh họa

Người ấy ra đi để lại cho bạn một vết thương lòng quá lớn, lớn đến mức bạn có thể bị chúng nhấn chìm, dù có cố gắng vùng vẫy đến mấy, bạn vẫn sẽ lặn ngụp trong thương đau.Và rất có thể, bạn sẽ cảm thấy hận họ, căm thù họ. Nhưng để được gì? Chẳng gì cả, khi bạn hận họ sẽ chỉ khiến hình ảnh của họ khắc sâu thêm trong lòng, song hành mãi cùng những năm tháng sắp tới mà thôi.

Hãy tha thứ, hãy coi như họ là một sinh linh tội nghiệp, lầm đường lỡ bước, cần bạn mở rộng vòng tay để tha thứ, xóa nhòa mọi lầm lỗi. Tha thứ cho người khác cũng chính là cơ hội để bản thân tìm thấy sự yên bình, an lạc.

10. Hãy để thời gian chữa lành mọi đau đớn

Mọi đau đớn bạn đang nhận hôm nay, qua ngày mai sẽ vơi đi một ít, ngày mốt sẽ vơi đi một ít nữa. Cứ thế theo thời gian, những vết thương rơi rớt dần, chiếc túi chứa đựng đau đớn của bạn sẽ có ngày trống rỗng. Khi ấy, bạn sẽ tự tin khẳng định với cuộc đời rằng “tôi đã quên, quên sạch rồi nhé”, và mỉm cười mãn nguyện.

Đừng cố gắng ép mình phải xóa sạch hình bóng của một người, dù hơn ai hết bạn biết họ bội bạc. Cứ để bản thân từ tâm, nhẹ nhàng, bình thản, thuận theo tự nhiên. Sẽ nhanh thôi, bạn sẽ được hạnh phúc, luôn vui vẻ, luôn an yên, luôn may mắn trong dòng đời vốn vô thường này.

Hi vọng với 10 cách nhanh nhất để quên đi một kẻ bạc bẽo trên sẽ giúp bạn vượt qua được nỗi đau do người bạc bẽo mang lại nhé.

Theo blog phật giáo