Hãy ghi nhớ: 8 người nên kết giao và 9 kiểu người không nên giao du trong đời

Những lời răn dạy của cổ nhân lưu truyền cho chúng ta đến ngàn đời nay, đều là những bài học quý báu mà những người đi trước đã đúc kết được.

Ông bà chưa đã dạy chúng ta rằng “chọn bạn mà chơi”, nếu chọn được những người bạn tốt thì chắc chắn cuộc đời chúng ta sẽ thành công vì có những người bạn tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ, còn nếu chúng ta kết giao với những người bạn xấu thì không chỉ khiến ta lụn bại mà có khi còn gặp nguy hiểm.

Ở triều đại nhà Thanh từng có một danh nhân trong “tứ đại danh nhân” của triều đình là Tăng Quốc Phiên, ông là một trong những nhà tư tưởng rất nổi tiếng thời cận đại, đã đúc kết ra những nguyên tắc vô cùng hữu ích trong việc kết giao bạn bè. Ông từng nói rằng gặp được người bạn tốt, độ lượng rộng rãi, thì phải dùng “thành thật, chính trực, không vòng quanh uốn lượn, ngờ vực vô căn cứ” mà đối đãi. Đồng thời ông cũng đúc ra nguyên tắc trong kết giao bạn bè “Bát giao cửu bất giao – 8 người nên kết giao và 9 người không nên giao du”.

Ảnh internet

8 kiểu người bạn nên kết giao

1.Kết bạn với người hơn mình

Người thắng mình, chính là trội hơn mình về một số phương diện. Học tập ưu điểm của họ, so tài với họ, từ đó giúp nâng cao năng lực của bản thân mình. Kết giao được với người như vậy, thì quả là vô cùng hữu ích.

2.Kết bạn với người có đức hạnh

Người đức hạnh có tâm ôn hòa, thân thiện đối đãi với người, rất ít khi mất lòng ai. Kết giao với họ là điều rất có lợi cho bạn.

3.Kết bạn với người luôn vui vẻ

Một người luôn vui vẻ, cuộc sống của họ cũng sẽ luôn muôn màu muôn vẻ, tích cực hướng về phía trước. Kết giao với họ sẽ giúp hiểu biết và trải nghiệm của chúng ta thêm phong phú, khiến cuộc sống của ta có thêm những điều thú vị hơn.

4.Kết giao với người nhận phần thiệt về mình

Phàm là người mà chuyện gì cũng tình nguyện nhận phần thiệt về phía mình, biết hy sinh lợi ích của mình vì người khác, đó chính là quân tử. Người biết chịu thiệt, tất nhiên sẽ có hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, lợi lộc sẽ không lay chuyển được họ. Làm bạn với người này, bạn sẽ học được rất nhiều đạo lý đối nhân xử thế.

Ảnh internet

5.Kết bạn với người thẳng thắn

Người thẳng thắn không e dè, thường rất chân thành và thực tế. Mỗi khi hoạn nạn họ sẽ bên cạnh ra tay giúp đỡ bạn, chính họ sẽ là người kéo bạn lại nếu bạn đi sai đường, có người bạn như vậy thì quả thực là may mắn.

6.Kết bạn với người chí hướng rộng lớn

“Tam quân có thể đoạt soái, thất phu thì không thể thay đổi chí hướng”. Một người không chí hướng, không có định hướng cho cuộc đời mình thì chắc chắn sẽ cả đời sẽ sống tầm thường. Kết bạn với người có trí hướng rộng lớn, có thể làm cho chúng ta định ra phương hướng của mình và nỗ lực thực hiện nó.

7.Kết giao với người hay giúp đỡ người khác

Một người hay ra tay giúp đỡ khi người khác gặp khốn khó, là rất đáng trân quý, là những người đáng để ta kết bạn nhất.

8.Kết bạn với người biết thông cảm lượng thứ

Người biết thông cảm, lượng thứ cho với người khác chính là người bạn tốt. Kết giao với họ, sẽ ít có hiểu lầm, tranh cãi, tranh đấu, cũng không cần giải thích nhiều, rất nhiều điều có thể tâm đầu ý hợp, ở bên họ ta sẽ luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu.

9 loại người không nên giao du

1.Không kết giao với người không đồng chí hướng

Người mà chí bất đồng không nên hợp tác, cho dù có miễn cưỡng trở thành cộng sự thì chắc chắn sẽ không lâu dài.

2.Không giao du với người hay a dua xu nịnh

Người a dua xu nịnh, hùa theo người khác, khẳng định sẽ không cho ai biết mục đích thực của mình. Người như thế thường chỉ là bằng mặt không bằng lòng.

3.Không kết giao với người không có lòng biết ơn

Hạng người đổi trắng thay đen, vong ân phụ nghĩa, không nói lý lẽ, là người hôm này thù địch, ngày mai tri kỷ. Thường thay đổi thất thường, tuyệt đối không thể kết bạn.

4.Không giao du với người bất hiếu

Trong trăm điều thiện, chữ “hiếu” đứng đầu. Một người không hiếu kính với cha mẹ, thì sao có thể thật lòng đối đãi với người khác? Người như thế là không thể tin tưởng nhất.

5.Không giao du với người bảo thủ

Những người bảo thủ ngoan cố, không chịu tiếp thu đổi mới tư tưởng, lòng dạ hẹp hòi, tầm nhìn hạn hẹp. Giao du với họ, bạn cũng sẽ trở nên hạn hẹp, tiêu cực.

Ảnh internet

6.Không giao du với người giậu đổ bìm leo

Người xưa nói: Người làm điều phi pháp, chưa hẳn là tiểu nhân; nhưng thấy người gặp nguy nan, thừa cơ hãm hại, thì nhất định phải tránh xa. Giao du với hạng người này thì chỉ có trăm hại vô lợi.

7.Không không giao du với người đoạt lợi ích của người khác

Người đoạt lợi của người khác, nhất định có hai nhược điểm: tham lam và thiển cận. Đây cũng là 2 loại đại độc hại của cuộc sống. Giao du với loại người này, không chỉ khiến cho mình bị tổn thất, mà cũng sẽ vô tình làm cho mình trở nên tham lam và thiển cận.

8.Không giao du với người ngạo mạn khinh người

Người ngạo mạn luôn xem thường người khác, là loại ngời vô cùng khó ưa. Đó chính là những người không có đức hạnh, là tiểu nhân, tính khí thất thường. Làm bạn với loại người này, phải dùng lợi ích để duy trì. Đến khi bạn không còn giá trị, họ nhất định sẽ lập tức trở mặt, đá văng bạn ra.

9.Không giao du với người không có chính kiến

Những người không có phong cách hay quan điểm riêng mình, chỉ biết nói sao nghe vậy, bắt trước y chang người khác cũng cần tuyệt đối tránh xa. Giao du với họ, sẽ khiến ý chí của mình trở nên yếu đuối, không có chính kiến của bản thân.

Theo thethaovaxahoi.vn