Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang là phù hợp?

Có một câu hỏi thường gặp trong lễ cúng giao thừa: “Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang là phù hợp?” Hãy cùng nhanmenh.com tìm hiểu về ý nghĩa và số lượng cây nhang thích hợp để tạo nên một không khí tâm linh trang nghiêm và tràn ngập sự linh thiêng trong buổi lễ này.

Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang?

Trong quan niệm dân gian, việc sử dụng nhang thơm đóng vai trò quan trọng trong các buổi lễ cúng. Nhang không chỉ là cầu nối tâm linh giữa gia chủ và các vị thần linh, tổ tiên mà còn mang đến ý nghĩa tượng trưng đặc biệt khi số lượng nhang được thắp theo các con số khác nhau.

Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, việc quyết định số lượng cây nhang cần thắp không có quy tắc cụ thể. Thường thì người ta ưa chuộng thắp theo số lẻ như 1, 3, 5, 7, hoặc 9 cây. Tuy nhiên, quyết định số lượng nhang phụ thuộc vào quy mô của buổi lễ và ý nghĩa cụ thể mà gia chủ muốn truyền đạt đến các vị thần linh và tổ tiên.

Thường thì trong buổi lễ cúng giao thừa, người ta thường chọn thắp 3 cây nhang, phản ánh sự nhỏ gọn và nhẹ nhàng của buổi lễ. Đối với những ngày Tết, nếu muốn duy trì mùi hương, thì việc thắp 1 cây nhang là đủ.

Số lượng nhang cũng mang theo ý nghĩa riêng:

Xem thêm: Bé trai bị cha ruột và mẹ kế bạo hành dã man ở Hà Nội: Xương sườn tổn thương 70%

Xem thêm: Quá Sốc : Với cụ ông 70 tuổi, cụt 1 tay còn “làm bậy” với bé gái 9 tuổi

 • 1 cây nhang: Thường được gọi là “bình an hương,” biểu tượng cho sự bình an và may mắn trong năm mới. Gia chủ mong muốn nhận được sự phù hộ của thần linh và tổ tiên, cũng như thuận lợi và tài lộc trong công việc buôn bán.
 • 3 cây nhang: Số 3 thường được hiểu như tượng trưng cho bầu trời, mặt đất và con người. Đây là biểu tượng của lòng thành tâm, gia chủ mong muốn năm mới đem lại thuận lợi, hạnh phúc và may mắn.
 • 5 cây nhang: Được gọi là “Thiên địa ngũ hành” hay “Âm dương ngũ hành hương,” số 5 tượng trưng cho năm hướng và ngũ linh thần. Việc thắp 5 cây nhang không chỉ là lời cầu xin cho sự thuận lợi và may mắn cá nhân mà còn là sự chúc phúc cho toàn bộ gia đình và họ hàng.

Lưu ý khi thắp hương giao thừa để không phạm

Lưu ý khi thắp hương giao thừa để không phạm
Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang
 • Chỉ thắp những số lượng hương lẻ, như 1, 3, 5, 7, 9, là điều được khuyến khích trong việc cúng hương. Các số chẵn, như 2, 4, 6, 8, thường được coi là âm trong phong thủy và có thể không mang lại nhiều may mắn.
 • Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, quan trọng nhất là phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng và thực hiện với tâm thành thành tâm. Tâm không có tạp niệm mới mang lại hiệu quả như mong đợi.
 • Số lượng hương không quá quan trọng; tâm thành tâm và lòng thành của gia chủ mới là yếu tố quyết định. Thông thường, việc thắp 3 nén hương trong buổi lễ cúng giao thừa được coi là phù hợp, và để duy trì hương hàng ngày, bạn chỉ nên thắp 1 nén để tránh làm cho không khí ngột ngạt.
 • Nên tránh sử dụng nhang điện khi cúng giao thừa, vì theo quan niệm xưa, mỗi cây nhang khi hết sẽ mang đến những tâm nguyện và lòng thành của người sống gửi đến người đã mất. Những sản phẩm nhang điện thường không thể thể hiện đúng lòng thành và tôn kính đối với các vị thần linh và tổ tiên.
 • Khi thắp hương, nên cắm hương vào bát hương ở giữa trước, sau đó mới đến các bát hương khác, đặt bát hương ở giữa thường thờ Phật hoặc Thổ địa.
 • Khi đốt hương còn lửa, hãy vẩy hương nhẹ nhàng để tắt, tránh sử dụng miệng để thổi.
 • Sau khi hương đã cháy hết, khi các tàn hương rơi xung quanh bát hương, hãy dùng khăn sạch để lau chúng, không nên thổi chúng bằng miệng. Thực hiện việc này có nghĩa là bạn đang thổi đi những tà lộc, vận may của gia đình.
 • Khi thắp hương, nên để hương gần tim, vì người xưa tin rằng đây là “tâm hương,” lòng thành tâm dâng hương sẽ thu hút nhiều may mắn, an lành và thịnh vượng trong năm mới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Cúng giao thừa bao nhiêu cây nhang, mong rằng qua đây bạn đã có thêm kiến thức tâm linh rồi nhé.