Cổ nhân dạy đời người có 6 thứ buộc phải “khắc cốt ghi tâm”: 2 việc không thể chờ đợi, 2 chuyện không thể sợ hãi và 2 điều không thể lựa chọn

Cổ nhân dạy đời người có 6 thứ buộc phải “khắc cốt ghi tâm”: 2 việc không thể chờ đợi, 2 chuyện không thể sợ hãi và 2 điều không thể lựa chọn

Hai việc không thể chờ đợi:

1. Hiếu kính cha mẹ

Trên đời này chuyện gì cũng có thể đợi, duy chỉ có việc hiếu kính cha mẹ là chẳng thể thong dong. Bởi lẽ: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn nuôi mà cha mẹ chẳng đợi”. Từ khi ta bắt đầu ê a tập nói, chập chững từng bước đi, tới khi cắp sách đến trường rồi thành gia lập nghiệp… quá trình nào mà mà không chan chứa tình yêu vô bờ và tâm huyết mẹ cha?

Chúng ta lớn lên từng ngày thì cha mẹ lại già đi từng ngày. Cứ mải miết với cuộc sống, bất chợt chúng ta phải nhói lòng khi nhận ra: Mỗi mùa xuân qua mái tóc cha mẹ lại thêm nhiều sợi bạc, khóe mắt lại thêm nhiều nếp nhăn, ánh mắt mờ đi và đôi chân chậm lại.

Ân tình dưỡng dục của cha mẹ như núi cao, như biển rộng sông dài. Có lẽ nào chúng ta lại để mặc cho công việc bận rộn và cuộc sống bộn bề kéo chúng ta rời xa cha mẹ? Vậy nên mới nói, việc hiếu kính, đền đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ là việc chẳng thể nào xếp sau. Nếu không sớm báo đáp, nhất định sẽ hối hận cả đời.

Ảnh internet

2. Giữ gìn sức khỏe

Có câu nói: sức khỏe là vốn quý giá nhất của đời người. Tuổi trẻ thường dùng sức khoẻ đổi lấy tiền bạc, tới khi già lại dùng tiền bạc đổi lấy sức khoẻ. Sức khỏe là cái gốc của chúng ta, không có sức khỏe thì dẫu tiền bạc như núi, danh vọng vang dội, tình yêu chan chứa, chúng ta cũng chẳng thể hưởng thụ và trải nghiệm niềm hạnh phúc ấy.

Gánh nặng trên vai càng lớn thì càng phải coi trọng sức khỏe của bản thân hơn. Đừng hoang phí sinh mệnh của mình khi chúng ta vẫn còn trẻ trung, sung sức. Nhân khi còn trẻ hãy chăm lo sức khỏe của bản thân nhiều hơn. Hãy ăn uống ngủ nghỉ điều độ, tạo cho mình những thói quen lành mạnh. Bắt đầu từ hôm nay hãy dậy sớm, dành ra vài phút để chạy bộ hít thở không khí trong lành buổi sớm mai hay chơi vài môn thể thao nhẹ nhàng để cả ngày luôn tràn đầy năng lượng.

Hai thứ không thể sợ:

1. Cái chết

Sinh lão bệnh tử vốn là quy luật tự nhiên, chẳng một ai có thể thay đổi được, ngoại trừ chấp nhận chúng ta cũng không còn cách nào khác để làm trái quy luật ấy. Sinh mệnh là hữu hạn, vậy nên nhân lúc ta vẫn còn được tận hưởng cuộc sống này, đừng để thời gian trôi qua uổng phí.

Vũ trụ rộng lớn mênh mang luôn mang theo quy luật “Thành, trụ, hoại, diệt” mà luân chuyển vạn vật trong cõi thế gian. Con người cũng chỉ ở trong vòng quay vĩ đại ấy mà thôi. Ai rồi cũng đến lúc “yên giấc ngàn thu”, nếu đã chẳng thể thay đổi, thì chúng ta lo sợ nào có ích chi?

Chi bằng chúng ta hãy vui vẻ chấp nhận và thay đổi góc nhìn của mình về cuộc đời. Hãy trân quý từng phút giây chúng ta được sống. Đừng hoài phí tháng năm vào những trò chơi vô bổ, vào những thú vui tầm thường. Hãy sống một cuộc đời không có bất cứ điều gì phải hối tiếc.

Ảnh internet

2. Nỗi cô đơn

Trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống của mỗi người tạo nên những suy nghĩ khác nhau và những cảm xúc khác nhau. Mỗi người đều là tác phẩm độc nhất vô nhị của tạo hóa. Song, chẳng ai tránh được nỗi sợ hãi sự cô đơn.

Đã khi nào bạn trải qua cảm giác đang vui vầy với bè bạn, bỗng nhiên giữa biển người mênh mang, chúng ta lại thấy lòng cô đơn đến lạ lùng? Nỗi cô đơncứ đến một cách tự nhiên như thế. Điều duy nhất ta có thể làm là đừng cố vùng vẫy làm những điều vô bổ để thoát khỏi chúng, hãy cứ cười xòa cho xong chuyện. Những gì cần làm thì cứ bình tâm mà làm cho đến nơi đến chốn.

Hai điều không thể lựa chọn:

1. Xuất thân

Con người sinh ra ở đâu, sinh vào thời khắc nào cũng không thể tự mình lựa chọn. Có người sinh ra trong nhung lụa, được người người tung hô tán tụng. Nhưng cũng có người lại sinh ra trong cảnh bần hàn, khốn khó.

Kỳ thực không ai chọn được xuất thân cho mình. Nhưng xuất thân tốt hay xấu cũng không quan trọng bằng tự tu dưỡng tâm tính và khí phách của bản thân. Hoàn cảnh càng gian khó lại càng là môi trường tốt để tôi luyện nên những bậc vĩ nhân và anh hùng lưu danh sử sách.

Ảnh internet

2. Vận may

Sống trên đời ai cũng mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, nhưng lại chẳng có ai lựa chọn được vận may cho mình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể lựa chọn cách mình ứng phó như thế nào.

Khi gặp vận rủi, xin hãy nhẫn nại hơn một chút. Mỗi khi cánh cửa lớn khép lại, Thượng Đế sẽ ban cho bạn một cánh cửa sổ được mở ra. Ông Trời không tuyệt đường của ai bao giờ, sự việc cũng thường biến chuyển vào thời khắc cuối cùng. Vậy nên khi gặp vận rủi xin đừng quá thất vọng, gặp vận may cũng đừng quá đắc ý. Phúc họa khôn lường, cứ bình thản đón nhận những điều trong cuộc sống mới là điều bạn cần làm.

Theo thethaovaxahoi.vn