Phật dạy 4 chữ vàng để vực dậy khi cảm thấy bế tắc trong cuộc sống

Mỗi khi thấy cuộc sống bế tắc, bạn hãy nhớ đến những điều này để tâm luôn thanh thản, bình an.

Thiền
Thiền chính là cách để bản thân thanh thản và tĩnh lặng nhất. Không nhất thiết ngồi phải khoanh chân vì thiền chẳng qua chỉ là gác chân nhắm mắt là để thư giãn xả stress con người ta bịa ra gọi là thiền để chúng ta ngồi theo chứ chẳng qua nó chỉ là gác chân mộ ttư thế không hơn không kém chả đủ giúp chúng ta tĩnh tâm ngay được, tĩnh tâm là không suy nghĩ cái gì gọi là tĩnh tâm đơn giản nó là như vậy đó. Trong cuộc sống nếu khi bạn bế tắc mà càng nói nhiều, than vãn nhiều sẽ chẳng thể khiến sự việc thêm tốt đẹp, thay vào đó, đôi khi nên im lặng, nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn để tự mình điều chỉnh tâm thái của chính bản thân. Vì cũng có khi, người nói nhiều quá sẽ đánh mất vẻ đẹp của sự yên lặng.

Nhẫn
Nhẫn trở thành cách cư xử trong mối quan hệ giữa con người với con người và mối quan hệ giữa con người với mục đích, lý tưởng. Trong mối quan hệ giữa con người với con người, nhẫn là nhẫn nhịn. Trong mối quan hệ giữa con người với mục đích, lý tưởng, nhẫn trở thành nhẫn nại. Nhẫn chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh.

Nhẫn không đồng nghĩa với việc bị người ta chà đạp. Nhẫn là để tự cảnh tỉnh bản thân, không nóng giận để rồi làm những việc sai trái. Tức giận không những hại sức khỏe, tổn thương tinh thần mà còn đánh mất đi giá trị đích thực trong con người bạn.

Thiền là cách để bản thân thanh thản và tĩnh lặng nhất

Nghe
Khi ta quyết định lắng nghe một người đang khổ, tức là ta đã chấp nhận đóng vai thầy thuốc để chữa trị tâm bệnh cho họ. Dù bản thân chúng ta không phải là nhà tâm lý, nhưng với lòng chân thành, thái độ đúng đắn, chắc chắn ta sẽ giúp được người kia ít nhiều.
Hơn nữa, bản thân mỗi người cần phân định rõ đúng sai, phải trái. Nhưng nếu không lắng nghe người khác, bạn khó mà xác định được.
Lắng nghe để biết lòng người ý ta, để tìm cách đối nhân xử thế, khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, âu cũng là mang lại lợi ích cho chính mình.

Nhẹ
Càng xem nhẹ mọi thứ, mọi chuyện, tâm ta càng thanh tịnh, hạnh phúc càng ngập tràn. Danh lợi, vật chất đều chỉ là phù du, khi bạn lìa xa cõi đời này cũng không thể mang được đi. Buồn tủi, giận hờn sớm muộn rồi cũng qua đi, chỉ còn ta với ta. Vậy sao không xem nhẹ mọi thứ, học cách buông bỏ để mọi phiền não bị thổi bay nhanh chóng.
Xu hướng tìm kiếm: phật dạy đạo làm người, Phật dạy về vận mệnh, cuộc sống bế tắc.