Phật chỉ rằng : “Sự suy vi của đàn ông là dính líu với phụ nữ khác”

Bước vào hôn nhân, ai cũng mong mình hạnh phúc, nhưng sự đời nhiều khi chẳng như mong đợi. Nhất là việc ngoại tình.

Cả vợ cả chồng, ai cũng đều có thể mắc vào tội ngoại tình, nhưng thông thường, người chồng thường chiếm nhiều hơn. Vì sao vậy? Bởi đàn ông hám lạ, thích cái mới mẻ, họ chẳng mấy khi bằng lòng với những gì mình đang có.

Nhiều người bao biện rằng, đàn ông ngoại tình chỉ vì lý do tình dục nên tội ngoại tình của họ bởi thế sẽ nhẹ hơn phụ nữ. Nhưng trên thực tế, đàn ông hay phụ nữ ngoại tình đều gây ra những hệ lụy nặng nề cho gia đình.

Khi người chồng chồng ngoại tình, đầu tiên là vợ của anh ta đau khổ. Người vợ bất an sẽ làm cho bầu không khí trong gia đình đó bất an.

Người chồng ngoại tình không chỉ làm cho vợ anh ta đau khổ mà tất cả các thành viên trong gia đình đó cũng bị liên lụy, ngay cả chính anh ta cũng phải đứng trong vũng lầy bất hạnh đó. Khổ đau do ngoại tình gây ra vì thế như một loại vi rút, nó có khả năng lây lan rất nhanh và phá hủy hạnh phúc gia đình.

phat-day
Ảnh minh họa

Ðức Phật nhận ra rằng một trong những nguyên nhân chính của sự suy vi của người đàn ông là sự dính líu của anh ta đối với những người phụ nữ khác.Ðức Phật không đặt ra những luật lệ cho đời sống hôn nhân nhưng đưa ra những lời khuyên cần thiết dạy phật tử tại gia làm thế nào để sống một đời sống hôn nhân hạnh phúc.

Người đàn ông phải nhận ra những khó khăn, những thử thách và nỗi phiền phức mà anh ta phải chịu đựng chỉ vì để duy trì người vợ và gia đình. Những khó khăn này sẽ được thổi phồng lên nhiều lần khi đối diện với những tai ương. Biết được những yếu điểm của bản chất con người, Ðức Phật chế giới luật khuyên chư đệ tử Ngài tránh vi phạm giới dâm.

Trong Phật giáo, hôn nhân được xem như một vấn đề mang tính cá nhân và riêng tư chứ không phải là một trách nhiệm đối với tôn giáo. Không có quy luật nào trong Phật giáo buộc con người phải kết hôn, hoặc là ở độc thân hoặc là sống một đời sống hoàn toàn trinh bạch.

Người đàn ông ngoại tình thường sống rất bất an, sự nghiệp sa sút vì chỉ bận tâm đến những quan hệ ngoài luồng mà không quan tâm đến công việc, sự nghiệp như trước nữa. Người đàn ông ngoại tình, thường đẩy gia đình vào sóng gió, khiên vợ mất đi lòng tin yêu, kính trọng. Ngoại tình phá hủy hôn nhân, đẩy hôn nhân đến bờ vực thẳm.