Người bạch tạng bị săn đuổi dã man ở châu Phi và bí ẩn tâm linh được hé lộ

Số lượng người bạch tạng tử vong do bị giết hoặc bắt cóc đang tăng lên chóng mặt ở đất nước Malawi, phía nam châu Phi. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này được cho là do các quan niệm về tâm linh.

Mặc dù bạch tạng xảy ra trên khắp thế giới, căn bệnh này phổ biến nhất ở châu Phi. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết có hàng chục ngàn người bạch tạng ở châu Phi. Không có cách chữa trị nào cho căn bệnh này.

Truyền thống lâu đời cho rằng bạch tạng là những con ma bị nguyền rủa, nhưng bộ phận cơ thể của họ có thể giúp tránh vận đen, mang lại giàu có và thành công. Mọi người tin rằng nếu bạn là một người bạch tạng, bạn là một người có ma thuật.

Người dân châu Phi tin rằng người bạch tạng có phép thuật linh nghiệm. Ảnh: DailyMail

Mê tín dị đoan được tuyên truyền bởi các bác sĩ phù thủy – hình thức bác sĩ khá phổ biến ở Tanzania và châu Phi, ngay cả với các nhà lãnh đạo hàng đầu. Kabendera, nhà báo nổi tiếng người Tanzania, người điều tra các vụ giết người bạch tạng, nói: “Ngay cả các quan chức chính phủ cũng nhờ bác sĩ phù thủy tư vấn”.

Bộ phận cơ thể của người bạch tạng bị săn lùng gắt gao

Nhà báo Kabendera cho biết nhiều nạn nhân bạch tạng là trẻ nhỏ, một sự thật được nêu trong báo cáo của Liên Hợp Quốc. “Nhiều người thậm chí còn tin rằng nghi lễ phù thủy sẽ có tác dụng hơn nếu nạn nhân la hét trong lúc bị chặt chân tay. Do đó, các phần cơ thể thường bị chặt khi nạn nhân còn sống, đặc biệt là trẻ em”, theo báo cáo.

Họ sử dụng trẻ em vì tin rằng sự trong sáng sẽ gia tăng sức mạnh của nghi lễ phù thủy. Các niềm tin sai trái này đặc biệt mạnh ở khu vực Lake Zone của Tanzania, khu vực đang phát triển ngành công nghiệp khai thác mỏ và đánh bắt thủy sản.

Nhiều người làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ được biết đã sử dụng các phần cơ thể của người bạch tạng làm bùa may, chôn xuống nơi khai thác vàng. Trong khi đó, một số ngư dân đan tóc của người bạch tạng vào lưới.

Các vụ buôn bán bộ phận cơ thể ngày một gia tăng do nhiều người châu Phi tin rằng xương của người bạch tạng chứa vàng. Một số người khác còn cho rằng quan hệ tình dục với bệnh nhân bạch tạng có thể chữa khỏi HIV. Ngoài ra, người mắc bệnh bạch tạng cũng thường bị phân biệt đối xử nặng nề, kể cả trong gia đình.

Theo AP, số lượng người bạch tạng tử vong do bị giết hoặc bắt cóc đang tăng lên chóng mặt ở đất nước Malawi, phía nam châu Phi. Bộ phận cơ thể của các nạn nhân này sẽ được bán cho kẻ hành nghề phù thủy để chế “thuốc” với hy vọng đem lại sự giàu có và may mắn.

Ít nhất 18 người bạch tạng đã bị sát hại kể từ tháng 11/2014. 5 người khác bị bắt cóc mà vẫn chưa rõ tung tích. Tuy nhiên, con số thực tế thậm chí còn lớn hơn vì nhiều vụ giết người tại các vùng nông thôn không được trình báo.

Cảnh sát Malawi ghi nhận nhiều vụ khai quật mộ bệnh nhân bạch tạng để lấy thi thể đem bán. Theo cảnh sát, tình trạng này ngày càng gia tăng sau khi quốc gia láng giềng Tanzania áp đặt các biện pháp cứng rắn trước tệ nạn tương tự ở đất nước họ từ tháng 1/2015.