Biết bố mẹ sắp ly hôn, cô con gái lớp 5 thông minh viết 1 bài văn điểm 0 để cô giáo mời bố mẹ đến trường và khi đọc xong bài văn đó cả 2 phải ôm nhau khóc

Đề bài của bài văn đó là: Em hãy miêu tả về những hoạt động của gia đình mình để chuẩn bị sắm tết. Và con gái anh chị chỉ viết vẻn vẹn có 2 dòng.

Không biết đã bao lâu rồi anh chị không còn thói quen nắm tay nhau trước khi đi ngủ nữa, lần cuối cùng mà họ hôn nhau hình như là 2 năm trước thì phải; giờ đây khi nhìn thấy nhau cả anh và chị đều cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Khi tình cảm đã rạn nứt rồi thì dù ở canh nhau, nằm cạnh nhau cũng chẳng còn thấy hạnh phúc nữa; những bữa cơm không đầy đủ 3 người, lúc thi chỉ có 2 mẹ con, lúc thì 2 bố con thui thủi đi chơi; khổ thân con bé- mới học lớp 5 thôi mà đã hiểu chuyên rồi, biết bố mẹ không nói chuyện với nhau là nó hiểu bố mẹ đang giận nhau, nhiều lúc nó cứ thui thủi chơi một mình rồi tự giác đi ngủ mà thấy thương; nhưng có lẽ lòng tự trọng và những ích kỷ cá nhân đã khiến anh chị không thể vì con mà xích lại gần nhau được.

Dạo nay, mức độ cãi nhau của 2 vợ chồng ngày càng nhiều hơn va thường xuyên hơn, anh đã chán chị đến tận cổ, còn chị thì căm ghét anh đã cướp mất 7 năm tuổi xuân của chị để phục vụ cho cái nhà này. Nhưng phải chăng là bởi vi có sự tác động của người thứ 3 nữa mới khiến cho họ dễ dàng từ bỏ nhau như vậy.

Anh tối ngày mơ mộng đến cô nhân tình trẻ trung mới đi du học bên nước ngoài về, ở bên cô ấy anh không ba giờ phải nghe những lời cằn nhằn đại loại như: anh có phải là đàn ông con trai không mà không biết phụ giúp vợ con việc nhà việc cửa… Ở bên cô ấy, anh chỉ được nghe những lời ngọt ngào âu yếm khiến lòng anh mê mẩn.

Còn chị, sau bao nhiêu tháng ngày làm mẹ- làm vợ, chị cảm thấy bản thân mình già nua và bị trì trệ về tinh thần; chưa bao giờ chồng chị an ủi, động viên chị một câu; chị cảm giác như trái tim mình đã nguội lạnh cho đến khi ngã vào vòng tay của gã đồng nghiệp và là sếp của chị, ở bên cạnh ông ta, chị được nâng niu trân trọng và nâng tầm giá trị của mình lên.

2 anh chị từ một dần tách ra thành 2 đường thẳng song song và đang tìm cho mình những lối đi riêng, họ đã quên mất đi đứa con bé bỏng của mình, cô con gái mới chỉ 5 tuổi với suy nghĩ già dặn trước tuổi; những món đồ chơi đắt tiền đã không còn là niềm vui của con nữa rồi. Anh chị mải miết chạy theo hạnh phúc riêng nên không để ý đến con mình đang học hành sa sút và có dấu hiệu trầm cảm đến nơi, và nếu không nhờ cuộc họp mời phụ huynh lên trường, có lẽ họ đã phạm phải một sai lầm lớn rồi.

(ảnh minh họa)

Những ngày giáo tết, anh chị bận tối mặt tối mũi trên cơ quan nên không có nhiều thời gian ở nhà, rảnh giờ nào thì họ sẽ tranh thủ hẹn hò với người tình luôn; con gái sắp có một bài kiểm tra cuối kỳ quan trọng nhưng cũng chẳng ai chịu để ý đến con cả. Cho đến một ngày, cả 2 tá hỏa vội vàng lên trường để gặp cô giáo sau khi bị giáo viên chủ nhiệm của con gọi điện mời lên trao đổi. Con nhà anh chị là học sinh duy nhất bị điểm 0 trong lớp và cô giáo đã đưa bài kiểm tra đó cho phụ huynh đọc.

Đề bài của bài văn đó là: Em hãy miêu tả về những hoạt động của gia đình mình để chuẩn bị sắm tết. Và con gái anh chị chỉ viết vẻn vẹn có 2 dòng:

Sắp đến tết rồi, nhà nhà đổ xô đi sắm tết, không khí ngoài đường phố rất vui vẻ; nhưng nhà em thì không. Nguyên nhân bởi vì bố mẹ em không còn yêu nhau nữa nên bố mẹ không muốn sắm tết; bố mẹ thường xuyên bỏ rơi em để đi vắng. Em ghét tết, ghét cả bố mẹ luôn“. Bài viết nhỏe nhoẹt nước mắt giờ đã khô cứng, anh đọc xong rồi đưa cho chị, chị đọc xong thì nghẹn ngào không nói nên lời.

– Tình hình học tập của bé rất yếu, từ một học sinh xếp thứ 7 trong lớp giờ đã tụt xuống thứ 23 rồi; tình trạng học sa sút thế này tôi cũng đã gọi thông báo về cho chị rồi, anh chị không động viên hay tìm hiểu nguyên nhân hay sao ạ?? Giáo viên chủ nhiệm nói

– Vâng, do chúng tôi cũng hơi bận nên không có nhiều thời gian để để ý con nhiều. Chị lên tiếng

– Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng vì bé sắp lên cấp 2, tôi mong rằng dù chuyện vợ chồng có xảy ra vấn đề gì thì anh chị hãy có trách nhiệm với con một chút, bởi bé Hân là một cô bé rất tình cảm và tinh tế, nên đôi lúc khi vợ chồng xảy ra cãi vã bé sẽ nhân biết rất nhanh.

– Vâng, chúng tôi sẽ để ý, chúng tôi cảm ơn cô giáo ạ.

Khi giao viên đã đi rồi, anh chị đã hẹn nhau ra quán cafe ngồi và nói chuyện thẳng thắn với nhau. Lần đầu tiên họ có thời gian để lắng nghe và chia sẻ lòng mình về nhau về những điều họ khó chịu; nhưng sau tất cả thì cả anh chị đều nhận ra là tình cảm gia đình và đặc biệt là dành cho con là quá lớn và họ không muốn khiến con gái tổn thương.

Sau 2 tiếng nói chuyện với nhau, anh chị đã thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Họ thống nhất sẽ cho nhau một khoẳng lặng để nhìn nhận lại mình và cố gắng sửa đổi những điều còn khiến cho đối phương khó chịu. Sau tất cả thì những cơn say nắng bên ngoài cũng chỉ là nhất thời, còn tổ ấm của họ, nơi có đứa con gái bé bỏng mới là điều quý giá nhất. Ngước lên nhìn đồng hồ đã đến giờ đón con, anh chủ động nắm tay chị cùng bước đến trường và cho con gái một điều bất ngờ, lâu lắm rồi cả gia đình mới lại được đông đủ để đi chơi thế này.

Khánh Linh/ Theo thể thao xã hội