Xót xa hai anh em vác bao ngô lớn đi bán giữa tiết trời oi ả vì nhà nghèo

Quang cảnh những đứa trẻ không được đến trường đối với người dân Việt Nam chúng ta quả thực đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, ngắm nhìn những đứa trẻ Philippines trong bức ảnh dưới đây, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn quãng thời thơ ấu cơ cực nhưng tràn ngập thương yêu của một số mảnh đời. 

Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội Âu – Mỹ, những bức ảnh chụp lại hai đứa trẻ rong ruổi trên đường phố Philippines đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì nghèo đói hai đứa trẻ này đã không được đến trường mà phải làm việc để nuôi gia đình. Hai em đang cố gắng rao bán những bắp ngô đã được luộc chín.

Người anh trai gầy gò nói chuyện với những người mua hàng

Người anh trai gầy gò cố gắng nói chuyện với những người mua hàng, trong khi người em gái giúp anh bán ngô cho người qua đường. Có lẽ chúng đã phải tha lôi bao ngô suốt dọc con đường cả ngày trời.

Rất có thể một người lớn trong gia đình đã giúp các em chuẩn bị túi hàng, bởi bao ngô cho tới khi bức ảnh được chụp vẫn còn khá nhiều. Nó trông có vẻ nặng để mang theo suốt cả một quãng đường dài. Sức nặng này cộng với khói bụi, khí hậu nóng bức khiến hai đứa trẻ đều đã thấm mệt. Gương mặt chúng cũng không phảng phất nét cười, hồn nhiên của những đứa trẻ tầm tuổi này.

Thay vì được đến trường, hai anh em đang vật vờ trên những nẻo đường ở Philippines để giúp đỡ gia đình. Bé vậy mà chúng đang cùng bố mẹ gánh một phần nỗi lo cơm áo.

Vì hoàn cảnh gia đình các em đã phải lo cơm áo gạo tiền

Xem những hình ảnh này bạn sẽ cảm thấy mến phục hai đứa trẻ hơn. Dù mệt, dù phải vất vả, nhưng hai đứa trẻ vẫn làm việc rất trách nhiệm. Khi có người mua ngô, cậu bé đã trả lời tất cả những câu hỏi của người mua một cách lễ phép, không một chút cau có hay tỏ ra khó chịu. Miệng nói, tay vẫn xếp những bắp ngô vào túi một cách ngay ngắn. Em đưa cho khách bằng cả hai tay.

Bức ảnh này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, có rất nhiều tài khoản đã bày tỏ những suy nghĩ của mình về hai anh em người Philippines này. Rất nhiều người đã tỏ lời khen ngợi và sự quan tâm tới hai đứa trẻ.

ChiMigz R. Catapang bình luận trên trang Facebook rằng anh hy vọng những đứa trẻ sớm bán hết ngô để chúng có thể về nhà sớm, chơi đùa và nghỉ ngơi, và có được tuổi thơ.

Einag Rodad nhớ lại cũng ở vào tình cảnh tương tự khi đang học trung học. Anh viết rằng anh đã làm bánh mì và kẹo để kiếm tiền; bằng kinh nghiệm của mình, anh cho rằng hai anh em này sẽ phải đi lại nhiều để bán được ngô.

Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Âu- Mỹ những ngày qua

Chúng ta không biết rõ tình cảnh gia đình của hai bạn nhỏ hoặc điều gì đã xảy đến cho cha mẹ chúng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, nỗ lực kiếm tiền một cách chân chính của hai đứa trẻ là rất đáng khen. Tuy còn nhỏ, nhưng hai em đang san sẻ một trách nhiệm rất lớn với cha mẹ mình. Chính điều này sẽ khiến hai đứa trẻ trưởng thành hơn so với những người bạn cùng trang lứa. Phần vì chúng sẽ thấu hiểu được giá trị của lao động, phần vì cả hai đều đã học được cách sống vì người khác.

Nhưng đáng yêu và cũng là đáng quý nhất chính là tình anh em. Dù đang ở trong tình cảnh khó khăn, phải đi làm để kiếm tiền, nhưng hai đứa trẻ luôn có nhau, phụ giúp, đỡ đần cho nhau.

Điều này có khiến bạn nhớ về những ngày thơ bé, luôn có một ông anh, bà chị hay một đứa em ở bên cạnh. Dù cả hai có hay cãi lộn, nhưng khi phải ăn rau, ăn cháo, vẫn có người nhường cho bạn phần hơn. Khi gia đình trải qua những giờ phút khó khăn nhất bạn vẫn có ai đó ở bên, động viên, cổ vũ bạn, theo cách rất “trẻ con” nhưng vô cùng tình cảm.

Có anh chị em thực sự là một điều rất tuyệt vời, giống như việc bạn có thêm một “phép thuật” để hô biến niềm vui nhân đôi và nỗi buồn sẻ nửa.

Nguồn ảnh: Facebook

Theo Daikynguyenvn