Xót xa bé gái mắc bệnh hiếm khiến đầu nghiêng 90 độ, bị cả làng kì thị

Vì một căn bệnh hiếm gặp khiến phần đầu nghiêng hẳn 90 độ so với bình thường mà cô bé 9 tuổi phải sống trong sự ghẻ lạnh, xa lánh của tất cả mọi người trong làng.

Theo Daily Mail, một bé gái 9 tuổi người Pakistan có đầu nghiêng 90 độ nên không thể đứng hay đi lại bình thường. Cô bé phải sống trong sự kì thị của dân làng bởi ai nhìn thấy em cũng sợ.

Bé Afhseen Qumbar, hiện đang sống cùng gia đình ở Mithi, tỉnh Singh, Pakistan, mắc phải một rối loạn hiếm gặp về cơ khiến cho em không thể giữ thẳng cổ. Điều này đồng nghĩa với việc em không thể sinh hoạt như người bình thường mà chỉ có thể ngồi im một chỗ. Tất cả mọi nhu cầu cơ bản của em như ăn uống, vệ sinh đều cần có người trợ giúp.

Bọn trẻ quanh làng cứ nhìn thấy Afhseen là sợ hãi còn người lớn thì có rằng chứng loạn cơ mà em gặp phải là quả báo cho những tội ác trước đây đã làm. Afhseen không được tới trường nên 6 anh chị em trong nhà là những người bạn duy nhất mà cô bé có.

Bố mẹ Afhseen là ông Allah Jurio (55 tuổi) và bà Jameelan (50 tuổi) cho biết, họ đã đưa con tới nhiều bác sĩ ở địa phương xin tư vấn nhưng họ đều nói không thể chữa được chứng bệnh hiếm gặp này.

Kinh tế của cả gia đình Afhseen cũng rất khó khăn, tất cả đều dựa vào một tay người con trai cả nên điều kiện để chữa trị cho bé còn rất nhiều hạn chế.

Afhseen có đầu nghiêng 90 độ do một rối loạn cơ hiếm gặp gây ra.

“Nhìn con gái phải chịu đau đớn mỗi ngày đối với những người làm cha mẹ chẳng dễ dàng gì. Các bác sĩ ở đây không ai có thể chẩn đoán được bệnh cho con bé. Họ khuyên chúng tôi đưa con tới Trung tâm Y tế Jinnah ở Karachi nhưng chúng tôi không có đủ tiền và lực để đưa con bé tới những bệnh viện lớn hơn”, bà Jameelan cho biết.

Lúc mới sinh ra, Afhseen cũng bình thường như các anh chị em của mình nhưng cuộc đời của cô bé bất ngờ rẽ sang hướng khác khi được 8 tháng tuổi.

Theo bà Jameelan, một lần trong khi đang chạy chơi ngoài sân, Afhseen bị ngã và tỏ ra đau đớn ở phần cổ. Thế nhưng, triệu chứng ban đầu này đã bị gia đình phớt lờ. Vì không có tiền nên bố mẹ chỉ đưa em tới thầy lang chữa trị nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm.

Afhseen càng lớn thì tình trạng càng trở nên phức tạp hơn khi không thể giữ đầu thẳng và thường kêu đau cổ. Em cần có người giúp đỡ trong mọi sinh hoạt hàng ngày và đi đến đâu bà Jameelan cũng phải đưa con theo.

Tất cả mọi nhu cầu cơ bản của em như ăn uống, vệ sinh đều cần có người trợ giúp.
Lúc mới sinh ra, Afhseen cũng bình thường như các anh chị em của mình nhưng cuộc đời của cô bé bất ngờ rẽ sang hướng khác khi được 8 tháng tuổi.

Căn bệnh hiếm gặp khiến Afhseen phải sống như một người ở bên lề xã hội bởi không ai dám tới gần cô bé.

“Người ta nói những lời không hay về con gái tôi. Họ cười nhạo con bé khiến chúng tôi vô cùng tổn thương. Chúng tôi không thể tha thứ cho thái độ và sự kì thị của mọi người. Chúng tôi muốn con bé được đi học nhưng không ai chịu nhận”, ông Jurio cho biết.

Theo các bác sĩ, Afhseen mắc phải một rối loạn rất hiếm gặp về cơ hoặc dị tật về cột sống nhưng chỉ có thể xác định nguyên nhân sau khi làm các xét nghiệm chính xác tại các cơ sở y tế đủ máy móc hỗ trợ. Chính vì vậy, bố mẹ Afhseen cầu xin chính phủ Pakistan tạo điều kiện giúp đỡ chữa trị để cô bé có được cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Theo Daily Mail

Theo Trí Thức Trẻ