Xót xa bé gái 17 tuổi bỏ học đi làm thuê nuôi cha tai biến, mẹ u não, em gái đang tuổi đến trường

Cha tai biến, mẹ u não, Thúy đành bỏ học đi làm kiếm tiền nuôi sống gia đình. Hoàn cảnh nhà em là câu chuyện thương tâm nhất trong số những gia đình nông dân sinh sống tại ấp Bảo Hòa, xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri (Bến Tre).

Hạnh phúc trong căn nhà nghèo khó

Cách đây 10 năm, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Hồ Thanh Phương (40 tuổi) về lại quê hương lập nghiệp và nên duyên với chị Trần Thị Ngọc Hoa (37 tuổi), người cùng quê.

Hồi mới cưới nhau, gia đình nội ngoại đều khó khăn nên chỉ cho anh chị được cái nền nhà nhỏ và mảnh đất sau vườn để dựng căn nhà vách lá ở tạm.

Anh Phương bên gian nhà lá – Ảnh: Internet

Vốn tính siêng năng, chịu khó, vợ chồng anh chị đi làm thuê, làm mướn khắp nơi để tích cóp lo cho tương lai. Hàng ngày, anh Phương đi theo ghe đánh cá thuê ngoài biển, chị Hoa ở nhà làm thuê theo mùa. Hạnh phúc nhân lên gấp bội khi hai cô con gái của anh chị lần lượt ra đời, lớn lên khỏe mạnh, học giỏi, chăm ngoan. Cuộc sống tuy nghèo khó nhưng gia đình anh chị luôn tràn ngập niềm vui.

Bất hạnh bủa vây từng thành viên

Tai họa bất ngờ ập xuống gia đình nhỏ vào 3 năm trước. Thời điểm đó, anh Phương vừa đi làm thuê, vừa tham gia đội dân phòng của ấp.

Trên đường đi tuần tra về, đang chạy xe máy thì vấp phải ổ gà, anh Phương bị ngã chấn thương nặng vùng đầu, sau đó chuyển qua tai biến. Giữ được tính mạng nhưng anh không còn khả năng lao động, mọi gánh nặng dồn hết lên vai chị Hoa. Cuộc sống càng trở nên chật vật, thiếu thốn.

Con gái đầu Hồ Thị Thanh Thúy (17 tuổi) của anh chị khi đó đang học lớp 9 đành gác lại việc học, về nhà chăm cha và phụ mẹ đi làm kiếm tiền giúp gia đình.

Tai ương chưa dừng lại, cách đây hơn 4 tháng, chị Hoa – người phụ nữ thay chồng làm trụ cột gia đình bất ngờ đổ bệnh khiến cả nhà lao đao. Sau một thời gian dài đau đầu, đến bệnh viện khám chị mới biết mình bị u não. Đến thời điểm hiện tại, chị đã trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng sức khỏe vẫn chưa bình phục.

Gia đình nghèo hạnh phúc của anh Phương bỗng chốc lâm vào hoàn cảnh bi đát – Ảnh: Internet

Từ ngày hai vợ chồng đổ bệnh, cuộc sống của gia đình trở nên bế tắc, thiếu thốn. Số tiền vay mượn thuốc thang ngày một nhiều, không biết khi nào trả hết.

Ước mơ của cô bé 17 tuổi

Trong căn nhà lá dột nát, chị Hoa nằm thoi thóp trên giường. Anh Phương liệt nửa người, đi đứng khó khăn, thỉnh thoảng lại bóp tay chân cho vợ đỡ đau nhức.

Nguồn sống của cả gia đình bây giờ là những đồng tiến kiếm được từ công việc làm thuê của con gái lớn Hồ Thị Thanh Thúy.

Cuộc sống bế tắc, khó khăn, mọi gánh nặng dồn lên vai Thúy – Ảnh: Internet

Gác lại ước mơ đến trường, ngày nắng cũng như ngày mưa Thúy vẫn cặm cụi đi làm, trên vai em là cha mẹ bệnh đau, là đứa em gái vẫn đang đến lớp. Cuộc sống quá khó khăn không cho phép em lùi bước. Những ngày em đổ bệnh, không đi làm được là những ngày gia đình khốn đốn vì cái ăn.

Gian nhà lá dán đầy giấy khen của Thúy – Ảnh: Internet

Rơm rớm nước mắt, Thúy ngậm ngùi: “Bây giờ gia đình như thế này con chỉ mơ ước có số tiền trị bệnh cho cha mẹ và lo cho đứa em đi học”.

Ước mơ của Thúy tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng là cả một niềm trăn trở, đau đáu khi gia đình em phải chạy ăn từng bữa và lo trả số tiền nợ lên đến 50 triệu đồng.

Chi sẻ với PV , bà Ca Thị Lắm, Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo – người tàn tật huyện cho Ba Tri cho biết: “Khi biết hoàn cảnh gia đình ông Phương gặp khó khăn, vợ lại bệnh nặng nên hội đã vận động các cấp, các ngành, chị em phụ nữ… chung tay, góp sức hỗ trợ một số tiền để đưa bà Hoa lên bệnh viện tái khám. Tuy nhiên, số tiền cũng khá ít ỏi nên bây giờ gia đình chủ yếu cầm cự được ngày nào hay ngày nấy”.

Theo Dân Trí