Xót xa: Chồng bị tai nạn nằm một chỗ, một mình vợ đi bốc gạch thuê nuôi 3 con thơ dại cùng cha mẹ chồng già yếu

Chồng bị tai nạn, đàn con thì đứa còn bồng ẵm trên tay, đứa mắc bệnh tim bẩm sinh, một mình chị Lữ gánh nặng hai vai với bao nỗi lo toan phía trước.

Tai ương giáng xuống

Chiều muộn, kết thúc buổi phu gạch, chị Nguyễn Thị Lữ (37 tuổi, ngụ thôn 6, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tất tả về nhà. Không kịp thay bộ quần áo lấm đầy bụi cát, xi măng, chị chạy vội vào nhà ngóng trông tình hình sức khỏe của chồng đang nằm co trên giường vì tai nạn giao thông . Rồi chị lại toan xuống bếp chuẩn bị bữa cơm tối cho cả gia đình.

Chị Lữ bên chồng và 3 đứa con thơ.

Tất bật với hàng chục công việc không tên khiến chị quên cả tiếng khóc ngặt nghẽo đòi mẹ của cô con gái út vừa 16 tháng tuổi đang nhem nhuốc giữa khoảng sân rộng. Lo xong bữa cơm tối, chị Lữ tay ôm con, tay xoa bóp cơ thể cho chồng đến tận đêm khuya mới được ngả lưng nằm ngủ. Công việc ấy cứ đều đặn diễn ra hàng ngày với bao nỗi lo toan khiến người phụ nữ này già hơn nhiều so với tuổi.

Vợ chồng chị Lữ có với nhau 3 cô con gái (đứa lớn nhất 9 tuổi, đứa nhỏ nhất mới 16 tháng tuổi). Cô con gái đầu là Văn Thị Mỹ Hoa bị bệnh tim bẩm sinh. Mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nên đứa trẻ yếu ớt hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng lứa, ốm đau suốt năm canh vẫn chưa có tiền chữa trị.

Bé Hoa bị tim bẩm sinh không tiền chữa trị.

Cuộc sống gia đình 7 miệng ăn phụ thuộc vào 4 sào ruộng công. Để có tiền trang trải cuộc sống, chạy chữa bệnh cho con, anh Văn Đình Tài (41 tuổi, chồng chị Lữ) làm thêm nghề phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà với tiền công 150.000 đồng/ngày. Chị Lữ vừa chăm 3 đứa con vừa đi phu gạch (táp lô). Ngày nào may mắn lắm cũng được khoảng 50.000 đồng, đủ để cả gia đình trang trải thức ăn qua ngày một cách tằn tiện.

Ngoài chồng con, chị Lữ còn phụ giúp bố mẹ chồng già yếu.

Dù vất vả làm lụng nhưng những đồng tiền tích góp được cũng lần lượt đội nón ra đi sau những lần đưa con nằm viện chữa trị khiến gia đình chị luôn lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau. Hiện gia đình chị vẫn sống chung trong căn nhà nhỏ của bố mẹ chồng.

Ấy vậy mà cái khó vẫn không buông tha gia đình anh chị. 4 tháng trước, trên đường đi làm về, anh Tài không may gặp tai nạn giao thông. Chiếc xe tải chạy cùng chiều tông phải khiến anh Tài bị kéo lê hàng chục mét dẫn đến đa chấn thương, gãy chân trái, tay phải. Sau một thời gian dài điều trị, dù may mắn sống sót trở về nhưng anh Tài vẫn phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Gánh nặng vai gầy

Con thơ dại, bệnh tật, chồng tai nạn khiến cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn lại càng thêm túng thiếu. Suốt nhiều tháng ròng chồng nằm viện, chị Lữ túc trực, chăm sóc, còn 3 đứa con thơ cậy nhờ bố mẹ chồng già yếu.

Chị Lữ cho biết, hiện không còn khả năng vay mượn để chữa trị cho chồng.

“Bác sĩ cho biết chồng tôi muốn đi lại được cũng phải trải qua ít nhất 3 cuộc phẫu thuật, chi phí rất tốn kém. Giờ bàn chân đã hoại tử nặng mà chưa có tiền phẫu thuật. Nếu chẳng may bị tháo bỏ thì không biết sẽ như thế nào đây. Vì không còn khả năng vay mượn nên tôi cho chồng xuất viện. Sắp tới có lịch phẫu thuật mà trong người tôi vẫn không một xu dính túi. Nhìn chồng nằm một chỗ đau đớn, đàn con nheo nhóc, bố mẹ già nua mà tôi đành bất lực…”, chị Lữ chia sẻ trong nước mắt.

Trước Tết Nguyên đán, vì không có tiền chữa trị tiếp cho chồng, chị Lữ đành xin xuất viện, đưa chồng về nhà. Để có tiền trang trải thức ăn cho cả gia đình, chị nhờ bố mẹ già chăm sóc chồng, con rồi đi phu gạch. Từ sáng sớm, chị đã có mặt tại bãi gạch cùng hàng chục người phụ nữ khác ngồi đợi có xe tải đến thì xin bốc gạch từ bãi lên xe. Mỗi xe như vậy chị được trả với giá từ 7.000 – 15.000 đồng. Cố gắng lắm mỗi ngày may mắn cũng được 50.000 đồng tiền công, trang trải cuộc sống.

“Khó khăn đến mấy tôi cũng cố gắng vượt qua được, chỉ mong ông trời đừng cướp mất đôi chân của chồng tôi đi. Vợ chồng chúng tôi còn cả đàn con thơ cùng cha mẹ già yếu. Con cái lại bệnh hiểm nghèo. Nếu chỉ có một mình tôi sẽ không biết xoay xở thế nào”, chị Lữ khóc nghẹn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Hậu Hanh (Trưởng thôn 6) cho biết, gia đình chị Lữ lâm vào cảnh vô cùng khó khăn kể từ ngày chồng gặp tai nạn. Hiện tại, một mình chị Lữ vừa phải chăm chồng, chăm 3 đứa con thơ còn phụng dưỡng cha mẹ chồng ngoài 70 tuổi. Trong đó, cô con gái đầu lại mắc phải bệnh tim không tiền chữa trị.

Hoàn cảnh khó khăn của chị Lữ đang cần lắm sự đồng cảm, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi đóng góp cho chị Lữ xin vui lòng gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Lữ, thôn 4, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. ĐT: 01645.235.516

Hoặc anh Văn Đình Thế (em chồng chị Lữ) Số tài khoản: 0351000859097, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Bắc Ninh. ĐT: 0972.424.094

Theo Thời Đại