Xót xa cảnh đời bất hạnh của ba anh em khi sớm mất cả cha lẫn mẹ

Chắp tay trước bàn thờ của mẹ, giữa làn khói hương nghi ngút, cháu Hiếu khẩn cầu ba mẹ phù hộ cho 3 anh em nhiều sức khỏe, bình an. Đứng bên cạnh anh trai, em của Hiếu mới học lớp 3 đưa ánh mắt nhìn ngơ ngác, có lẽ em chưa thấu hiểu được sự mất mát khi mẹ hiền đã mãi mãi rời ra.

Sau ít ngày chị Lê Thị Hạnh trút hơi thở cuối cùng vì cơn bạo bệnh, chúng tôi về thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vẫn nghe người dân nơi đây bày tỏ sự cảm thương, chia sẻ về hoàn cảnh quá bất hạnh của mấy anh em cháu Lê Văn Hiếu.

Ba các cháu đã mất trong một lần bị tai nạn giao thông, để lại người vợ đang mang trọng bệnh cùng 3 đứa con nhỏ. Thế nhưng, chừng một năm sau, người mẹ cũng vội vã ra đi về với “miền đất lạnh”, để lại các con bơ vơ giữa đời.

Hai anh em cháu Chứng thắp nhang lên bàn thờ cha mẹ

Xuất thân từ cảnh nghèo, gặp nhau rồi xây dựng hạnh phúc, hai vợ chồng chị Hạnh đã cố gắng, chăm chỉ làm thuê, làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con. Nhưng, có lẽ vì quãng thời gian lao động cực nhọc đã khiến chị đổ bệnh lúc nào không hay. Ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên quá ngắn ngủi, bởi khi phát hiện thì bệnh của chị cũng đã quá nặng, rồi 3 tháng sau thì mất.

Người dân thương xót cho hoàn cảnh của các em, bởi cha mẹ đều mất sớm, ông bà nội, ngoại đều đã già yếu. Kể từ đây, cuộc sống của 3 đứa trẻ mồ côi sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cha mẹ đã không còn, các em cũng chưa đủ tuổi trưởng thành để tự chăm sóc lẫn nhau.

Bất hạnh ập đến bất ngờ, cả cha lẫn mẹ các cháu đều nằm xuống, để lại 3 anh em sống cảnh bơ vơ
Hai vợ chồng trẻ ra đi khi các con còn quá thơ dại

Thắp nén nhang lên bàn thờ của ba mẹ, hai anh em cháu Lê Văn Chung (SN 2002) và Lê Thị Hiền (SN 2009) chỉ biết ngậm ngùi. Các cháu chưa thấu hiểu được sự mất mát quá lớn vừa ập đến với gia đình mình. Rồi cuộc sống trong tương lai của mấy anh em sẽ như thế nào? Nhưng, các em thừa biết một điều chắc chắn là từ bây giờ, các cháu sẽ không còn cha mẹ ở trên đời.

Đưa mắt nhìn về mấy đứa cháu tội nghiệp, ông Lê Văn Công (SN 1943, ông ngoại Hiếu) cho hay, cha các cháu là Lê Văn Hoàng khi đi làm về thì bị tai nạn rồi mất vào cuối tháng 12/2016. Tưởng rằng, cuộc sống của mấy mẹ con cháu sẽ yên bình, nhưng nào ngờ mẹ các cháu cũng mắc phải căn bệnh ung thư máu rồi mất.

Ông ngoại của các cháu đã già yếu, không còn đủ sức để nuôi các cháu

“Ngày mẹ các cháu mất đến giờ, mấy đứa nó cứ ngơ ngác, khóc lóc suốt chú à. Thấy mấy đứa cháu bỏ ăn, bỏ uống, chỉ ngồi một góc mà không nói năng gì khiến lòng tui xót lắm. Tại sao lại bất hạnh rứa, cha nó mất mới được một năm, chừ mẹ cũng mất. Tui già cả rồi, vợ thì đã mất, không biết có đủ sức nuôi nấng, chăm sóc mấy đứa không nữa”, ông Công mủi lòng.

Sống đến tuổi gần đất xa trời, ông Công cũng không ngờ rằng bất hạnh lại ập đến với đứa con gái ruột của mình bất ngờ như vậy. Ông đau lòng khi thấy mấy đứa cháu tội nghiệp đã sớm rơi vào cảnh mồ côi, bơ vơ.

Ngày mẹ cháu Hiếu nằm xuống, người thân và bà con lối xóm phải xúm lại giúp lo việc hậu sự. Đám tang của người mẹ trẻ bất hạnh ấy đã lấy đi nhiều nước mắt của người thân, bạn bè, bà con lối xóm. Người dân địa phương đều nghẹn nghèo, cuộc đời của chị Hằng đã trải qua nhiều cay đắng, khổ cực, đến khi nhắm mắt có lẽ chị cũng luôn day dứt vì các con còn quá thơ dại.

Cháu Hiếu khẩn cầu ba, mẹ phù hộ cho mấy anh em
Hai em út của cháu Hiếu vẫn còn quá nhỏ

Chị Lê Thị Gái (dì ruột cháu Hiếu) tâm sự: “Chồng mất sớm, dù bản thân cũng ốm đau phải vào viện điều trị thường xuyên nhưng em gái tui vẫn cố gắng lao động để chăm sóc cho các con. Lúc thì đi phụ thợ hồ, khi thì đi giúp việc cho người ta, ai kêu gì cũng làm để kiếm tiền mua thuốc thang. Tuy vậy, công việc thì nặng nhọc, thu nhập lại bấp bênh, không ít lần em bị ngất xỉu vì kiệt sức. Em cam chịu mọi khổ đau, nhận hết vất vả về mình. Lúc phát hiện bệnh cho đến khi mất cũng chỉ chừng 3 tháng mà thôi. Giờ cả cha lẫn mẹ các cháu đều qua đời, tui là dì nên cũng chỉ giúp đỡ các cháu phần nào. Rất mong cộng đồng xã hội quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của 3 đứa trẻ mồ côi tội nghiệp”.

Không còn cha mẹ ở bên để chăm sóc sớm hôm, cháu Lê Văn Hiếu phải đảm đương trách nhiệm của người anh, vừa thay cha mẹ để chăm sóc cho hai đứa em thơ dại. Cố dấu đi dòng nước mắt, cháu Hiếu nói rằng, tạm thời cháu sẽ xin việc làm để kiếm tiền nuôi hai em. Còn sau này chưa biết cuộc sống mấy anh em cháu sẽ như thế nào? Người em út của Hiếu năm nay mới học lớp 3, còn anh đã nghỉ học sau ngày cha mất. Liệu em Hiếu có đủ sức gánh vác trọng trách của người anh để nuôi các em.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:Ông Lê Văn Công (ông ngoại cháu Lê Văn Hiếu), thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Chị Lê Thị Gái (dì ruột cháu Hiếu). Điện thoại: 0167.549.7207

Theo Dân trí