Xót thương bé trai sinh non ở tuần 28, nặng 1kg: Sự sống mong manh khi mang trong mình căn bệnh não úng thủy

Mang thai được 28 tuần thì chị Hằng sinh non. Bé Hoàng chào đời nặng 1kg, đang từng ngày giành giật sự sống vì căn bệnh não úng thủy.

Đó là số phận đáng thương của bé Bùi Khắc Bảo Hoàng (10 tháng tuổi, ngụ thôn Tân Thanh, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Bé Hoàng chào đời chỉ nặng 1kg, mang căn bệnh não úng thủy

Vừa chào đời bé đã mắc bệnh não úng thuỷ

Hoàng là con đầu lòng của vợ chồng anh Bùi Khắc Trí (29 tuổi) và chị Hoàng Thị Hằng (27 tuổi). Mang thai đến tuần 28, chị Hằng có biểu hiện sinh non. Bé Hoàng chào đời thiếu tháng, nặng chỉ 1kg, trong sự lo lắng, hi vọng của người thân.

Suốt 40 ngày kể từ lúc chào đời, bé Hoàng được đội ngũ y bác sỹ chăm sóc đặc biệt trong lồng kính. Khi đứa trẻ 2 tháng tuổi, vợ chồng chị Hằng như sét đánh ngang tai vì bác sỹ kết luận con trai mình mắc phải căn bệnh não úng thủy.

Không đành nhìn con chết dần chết mòn vì bệnh tật, họ ôm con đi khắp các bệnh viện từ tuyến tỉnh, trung ương, nhưng rồi đành cay đắng khi nhận lại cái lắc đầu từ phía bác sỹ.

“Suốt 10 tháng kể từ khi chào đời, con trai tôi không có cơ hội trở về nhà. Cuộc sống của cả gia đình tôi gắn bó với bệnh viện. Sự sống của con trai tôi phụ thuộc vào thuốc tây, những mũi tiêm đau cắt da thịt. Con trai tôi tiêm chích nhiều đến nỗi không còn cảm giác đau đớn khi bị tiêm. Lúc 5 tháng tuổi, con nặng chỉ hơn 4kg nhưng phải trải qua hai cuộc phẫu thuật. Cứ tưởng bệnh tình của con sẽ được cứu chữa, nào ngờ, càng ngày con càng héo mòn, sự sống quá mong manh”, chị Hằng gạt nước mắt, ôm con vào lòng.

10 tháng tuổi, bé Hoàng chỉ nặng 6kg nhưng riêng cái đầu đã chiến 1/2 trọng lượng cơ thể. Gánh trong mình căn bệnh hiểm nghèo khiến Hoàng chỉ nằm một chỗ chống chọi đau đớn, không thể lật, bò, không reo cười như những đứa trẻ cùng lứa.

10 tháng tuổi, bé Hoàng nặng chỉ 6kg nhưng cái đầu chiếm 1/2 trọng lượng cơ thể

Mới đây, bệnh viện trung ương Huế trả Hoàng về vì không còn khả năng can thiệp. Không đành nhìn con hàng ngày chịu đau đớn, đầu hàng số phận, vợ chồng chị Hằng lại tiếp tục đưa con vào bệnh viện Nhi đồng 2. Tại đây, bác sỹ lại lắc đầu, khuyên gia đình đưa con về nhà và khẳng định căn bệnh này tại Việt Nam không có cơ hội cứu chữa.

Hiện hai mẹ con chị Hằng đang ở nhờ một nhà người thân ở quận 7 (TP Hồ Chí Minh). Chị Hằng muốn cho con ở lại gần bệnh viện trung ương để khi con có mệnh hệ gì còn kịp thời cứu vãn.

Chấp nhận đánh cược số phận để cứu con

Vợ chồng chị Hằng cưới nhau mới hơn một năm. Hiện cả gia đình chị đang sống chung cùng bố mẹ chồng. Thu nhập chính phụ thuộc vào 8 sào ruộng cùng khoản tiền công anh Trí nhận được từ nghề cơ khí.

Từ ngày con trai chào đời, vợ chồng chị phải bỏ tất cả công việc để túc trực con trong bệnh viện, không thể làm gì kiếm thu nhập.

Sự sống của đứa trẻ đang rất mong manh

Bố chồng chị Hằng là ông Bùi Khắc Thìn (56 tuổi) mắc phải căn bệnh suy thận suốt 7 năm nay. Suốt 7 năm vay mượn chạy thận khiến gia đình càng thêm kiệt quệ. Giờ bệnh tình ông Thìn đang ở giai đoạn cuối, sức khỏe ngày càng yếu dần.

Mẹ chồng chị Hằng là bà Hoàng Thị Việt (54 tuổi) đang ở giai đoạn tiền ung thư trĩ. Hiện bà Việt đang trong quá trình điều trị ngoại trú tại Hà Nội. Túng bấn vì bệnh tật nhưng tâm nguyện của bố mẹ chồng chị vẫn muốn bằng bất cứ giá nào cũng phải cứu cháu nội, để Hoàng có cơ hội sống.

“Qua tìm hiểu tôi biết có những trường hợp bệnh giống con trai tôi đã được cứu chữa thành công tại Singapo. Vừa rồi, một số nhà hảo tâm hiểu hoàn cảnh, đã đứng ra kêu gọi được một số tiền để con tôi có cơ hội qua nước ngoài một lần nhưng kinh phí vẫn chưa đủ.

Sự sống của con không còn cơ hội cứu chữa ở trong nước. Tôi chỉ ước được một lần cho con qua nước ngoài phẫu thuật, đánh cược số phận để cứu con nhưng giờ không còn khả năng vay mượn thêm nữa rồi”, anh Trí thở dài chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Tiến (trưởng thôn Tân Thanh) cho biết: “Bệnh tật bủa vây khiến gia đình chị Hằng lâm vào cảnh kiệt quệ, là một trong những hộ nghèo của xã. Cháu Hoàng từ khi chào đời mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, sự sống rất mong manh.

Hoàn cảnh của cháu Hoàng đang rất cần sự giúp đỡ của các mạnh thường quân để cháu có cơ hội tiếp tục sống trên đời.

Theo Emdep