Xót thương người vợ chỉ biết khóc nghẹn: “Anh ơi, đừng bỏ mẹ con em… !” vì gia cảnh nghèo khó, không có tiền chữa trị cho chồng

Đôi mắt anh gần như không còn nhìn thấy gì, cơ thể nhiều chỗ đã bị hoại tử… Mắc bệnh đái tháo đường đã lâu, nhưng vì nhà nghèo không có tiền chữa trị, mà người đàn ông trung niên này đối diện với nguy cơ tử thần gọi tên bất cứ lúc nào. Bởi, bệnh đã biến chứng tàn phá lục phủ ngũ tạng .

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Đào Đình Phương, ở thôn Thận Y, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đúng lúc những tiếng kêu la thất thanh từ trong nhà vọng ra. Hoảng hồn tôi vội chạy vào thì thấy anh Phương một tay bíu chặt thành giường, một tay ôm chặt lấy ngực ho dữ dội, miệng nôn thốc nôn tháo…mồ hôi vã ra như tắm, rồi kiệt sức lịm dần đi. Người vợ lam lũ nước mắt giàn giụa không ngừng kêu khóc, lay gọi. Phải một hồi lâu sau khi xoa bóp anh mới dần hồi tỉnh. Đưa đôi tay chai sạn quyệt nước mắt, chị An ngậm ngùi cho biết:

Anh Đào Đình Phương (55 tuổi), bị mắc đái tháo đường, do không được thường xuyên chữa trị nên bệnh đã đến giai đoạn biến chứng nguy hiểm
Đôi mắt của anh đã gần như không còn nhìn thấy gì

“Anh ấy thấy mệt mỏi trong người đã lâu lắm rồi, nhưng vì nhà nghèo nên chẳng đi khám. Năm ngoái bệnh nặng quá rồi đến mức anh ấy mấy lần ngất lịm đi. Hoảng quá tôi phải vay mượn để đưa anh ấy ra viện huyện rồi chuyển ngay lên bệnh viện Nội tiết trung ương. Nhìn nhà tôi các bác sĩ mắng té tát, sao gia đình để bệnh nặng quá vậy, bệnh biến chứng vào hầu hết các cơ quan nội tạng rồi, giờ phải điều trị liên tục và tích cực mới mong giữ được tính mạng….”

Một ngón chân cũng đã bị tháo bỏ
và bệnh đã biến chứng vào gan, tim, thận khiến anh thường xuyên đau đớn nhiều lúc ngất lịm đi

“ Lần đó bác sĩ phải tháo 1 ngón chân của anh ấy, rồi lại chuyển sang bệnh viện Mắt trung ương để mổ mắt. Để có thể chạy chữa cho anh ấy chị đã đem cắm nhà cho ngân hàng, lúa cũng phải bán non cho người ta rồi… quê nghèo chẳng ai có tiền, nên chị chạy vay khắp nơi nhưng cũng chẳng được là bao…. Nhưng bằng giá nào chị cũng phải cứu anh ấy …anh ấy có mệnh hệ gì làm sao chị sống nổi…” Chị An tiếp lời trong hai hàng nước mắt.

Để có tiền cho chồng đến viện, người phụ nữ này đã phải chạy vạy khắp nơi, thậm chí cái nhà cũng đã phải đem cầm cố

Sống ở vùng quê mà thu nhập của cả nhà chỉ trông cả vào mấy sào ruộng lúa, lúc được lúc mất mùa, lại chẳng có nghề phụ gì. Bệnh tình của chồng đã biến chứng vào tận xương tủy, tàn phá ghê gớm lục phủ ngũ tạng, …Không biết tính mạng anh Phương rồi đây sẽ ra sao!? Nếu không được tích cực cứu chữa, nhưng khốn nỗi người đàn bà tội nghiệp này đã lâm vào cảnh “lực bất tòng tâm”

Chứng kiến những giọt nước mắt của người đàn bà lam lũ, trước cảnh “thập tử nhất sinh” của chồng, chúng tôi không khỏi ái ngại xót xa. Cùng chung cảm xúc, anh Vũ Văn Ba, chủ tịch UBND xã Yên Nam ái ngại chia sẻ: “ Hoàn cảnh gia đình chị An hiện giờ là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Cả gia đình thu nhập thì gần như chẳng có gì, mà anh Phương lại mắc bệnh hiểm nghèo. Địa phương chúng tôi cũng thường xuyên tới động viên thăm hỏi, nhưng cũng chỉ được phần nào, chúng tôi cũng hỗ trợ việc vay ngân hàng cho anh chạy chữa bệnh nhưng hiện tại tiền hết rồi mà bệnh vẫn phải chạy chữa…Qua đây, tôi cũng tha thiết kính nhờ quý báo cùng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gia đình, giúp anh Phương có cơ hội được chạy chữa kéo dài sự sống…”

Bệnh đã biến chứng vào tận xương tủy, nhưng nếu được tích cực chữa trị anh Phương vẫn có cơ hội được kéo dài sự sống

Lúc chia tay gia đình, thì có tiếng gọi lớn ngoài cổng, 2 tay cứ chà vạt áo, chị An cúi mặt nói : “ Em chạy khắp làng rồi mà chẳng vay được đồng nào nữa, có con chó được chú nó cho mới đẻ được 4 con đành phải gọi người vào bán …có thế nào em cũng phải cứu nhà em!…”, tôi không đủ can đảm để đứng lại nghe, bước vội ra cổng mà thấy cay cay nơi khóe mắt…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Vũ Thị An, đội 11, thôn Thận Y, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. ĐT: 0164 630 9099

Theo Dân trí