Xót thương người mẹ 2 con bị ung thư không tiền điều trị: “Nhìn con nhỏ dại, nghĩ đến cái chết cận kề tôi lại sợ”

Mang thai đứa con thứ 2 mới 3 tháng thì mâu thuẫn vợ chồng thường xuyên xảy ra. Chị Phương gạt nước mắt, dắt con về nhà mẹ ruột. Không lâu sau đó, chị đau đớn phát hiện mình bị ung thư.

Cuộc hôn nhân ngắn ngủi

Chẳng ai ngờ cái chòi được dựng bằng mấy cọc bằng gỗ, phía trên được che chắn bằng tấm bạt lớn giữa bãi đất rộng lại là nơi trú nắng, mưa của 3 mẹ con chị Đoàn Thị Hồng Phương (29 tuổi, thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Phía trong căn chòi, không có gì giá trị ngoài chiếc giường nhỏ cùng một số vật dụng để nấu nướng.

Chị Phương nằm trên chiếc giường, người lả đi chỉ sau 4 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư cổ tử cung. Đôi mắt của chị thâm quầng vì thiếu ngủ hướng về hai đứa con thơ đang ngồi bên cạnh rồi rưng rưng nước mắt.

“Không biết tôi sẽ chống cự được với căn bệnh này được bao lâu nữa. Chẳng may tôi chết đi rồi hai đứa con sẽ sống thế nào đây”, chị Phương khóc nghẹn.

Chị Phương đang mang trong mình căn bệnh ung thư cổ tử cung

Chị Phương và người anh trai sinh ra không có bố, đều mang họ mẹ. Dù thiếu vắng tình thương yêu của bố nhưng hai anh em Phương được biết đến là ngoan ngoãn. Lớn lên, rời nhà đi làm, chị gặp rồi nên duyên vợ chồng với người đàn ông quê ở Phú Yên.

Cảnh lấy chồng xa chị vẫn mong cuộc sống của mình sẽ được hạnh phúc. Sau một năm kết hôn, cô con gái đầu lòng là Trần Thị Hồng Thoa (9 tuổi) chào đời.

6 năm sau, chị mang thai đứa con thứ 2. Cũng trong thời gian này, mâu thuẫn vợ chồng thường xuyên xảy ra, chị Phương quyết định ôm con về nhà mẹ đẻ.

“Bản thân tôi từng phải trải qua cuộc sống không có cha. Tôi đã tự hứa sau này sẽ cho con cái tôi một mái ấm gia đình trọn vẹn, có đầy đủ tình yêu thương. Thế nhưng, cuộc đời thật éo le, bắt hai đứa con tôi phải lặp lại nỗi đau mà tôi đang mang”, chị Phương trải lòng.

Hai đứa trẻ mồ côi cha, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, tương lai mờ mịt

Bé Đoàn Tấn Phát (3 tuổi) chào đời phải mang họ mẹ. Vì ngôi nhà của người mẹ ruột quá chật chội khi có cả gia đình anh trai đang chung sống nên chị Phương phải mượn đất của nhà hàng xóm rồi dựng bạt để 3 mẹ con có chỗ ở tạm.

Để kiếm tiền trang trải cuộc sống qua ngày, nuôi con ăn học, chị Phương gửi con cho mẹ ruột trông giữ, đi làm thuê làm mướn khắp nơi. Ai thuê gì chị cũng cố gắng nhận làm để có thu nhập.

Bi kịch của người mẹ 2 con bị ung thư không tiền điều trị

Đầu tháng 12/2017, chị Phương thấy trong người mệt mỏi, sút cân, đau âm ỉ vùng bụng dưới nên đi thăm khám thì phát hiện mình bị ung thư tử cổ tử cung.

Chị được chuyển gấp vào bệnh viện Từ Dũ rồi qua bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh để phẫu thuật. Thế nhưng, vì không có tiền điều trị hóa trị, chị đành gạt nước mắt, xin về nhà chấp nhận số phận.

Cuộc sống của 3 mẹ con chị Phương phụ thuộc vào người mẹ ruột già yếu

Từ một người phụ nữ siêng năng, lam lũ, là chỗ dựa duy nhất của hai đứa con thơ, giờ đây, cuộc sống của 3 mẹ con chị Phương phụ thuộc vào đôi bàn tay già yếu của bà Đoàn Thị Phụng (63 tuổi, mẹ của chị Phương). Cuộc sống của mẹ con chị vốn đã khó khăn giờ lại càng thêm túng bấn.

“Tôi may mắn lắm thì chỉ làm việc được vài ba năm nữa cũng ngồi một chỗ. Con gái tôi thì ốm đau, không tiền chữa trị. Rồi đây, hai đứa cháu ngoại tôi sẽ sống thế nào đây khi không còn bà, còn mẹ bên cạnh. Đời chúng đã quá bất hạnh khi thiếu tình thương của bố. Giờ mẹ lại bệnh tật thế này, nhìn chúng chẳng còn gì tương lai”, bà Phụng gạt nước mắt trải lòng.

Căn chòi của mẹ con chị Phương đang ở

Vì không tiền điều trị nên chị Phương chỉ biết ở nhà cầm cự được chừng nào hay chừng ấy. Nhìn hai đứa con thơ dại, hàng ngày vẫn vô tư cười đùa mà lòng người mẹ đau nhói.

“Chỉ mong trời có mắt cho sức khỏe để tôi sống thêm với con vài năm nữa. Nhìn chúng thế này, nghĩ đến cái chết cận kề tôi lại sợ”, chị Phương khóc nghẹn.

Theo Emdep