Xót thương cháu bé 4 tháng tuổi bị bệnh tim tím tái toàn thân, đi cấp cứu chỉ có vài trăm ngàn đồng: “Bác sĩ viện nhi chạy tới chạy lui xin tiền hỗ trợ cháu…”

Mới bốn tháng tuổi, bé N.T.Q (Long An) đã phải chiến đấu với căn bệnh tim bẩm sinh. Sự sống của em đang rất nguy kịch, trong khi bố mẹ em đang phải chạy ăn từng bữa.

Cứu người như cứu hỏa trong 2 giờ đồng hồ

Nhận được thông tin từ phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nhắn nhờ giúp đỡ một bệnh nhi tên N.T.Q, 4 tháng tuổi cấp cứu vì bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (Đại học Y dược TP. HCM) đã tức tốc chạy xe qua bệnh viện thăm bé.

Bé Q. quê ở xã Lương Bình, huyện Bình Lức, tỉnh Long An, nhập viện ngày 5/3 trong tình trạng tím tái toàn thân. Người thân đưa bé đi bệnh viện là bà nội chỉ có vài trăm ngàn trong túi. Bà nội bé cũng chẳng có điện thoại để liên lạc với bất cứ ai. Số điện thoại của mẹ đẻ bé, bà cũng không nhớ.

Bé Q. nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân rất nguy kịch.

Trong khi đó, bé Q. lại cần được can thiệp cấp cứu ngay lập tức. Dù bé có bảo hiểm nhưng dụng cụ can thiệp này lại không được bảo hiểm chi trả. Nhói lòng khi nghe hoàn cảnh đáng thương của bé, bác sĩ Thanh Sang đã nhờ các anh chị ở Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cứ làm thủ thuật cấp cứu cháu bé trước, rồi anh sẽ sang đóng tiền đầy đủ cho bé.

Ánh mắt thất thần của bà nội bé khi đưa cháu đi cấp cứu với vài trăm ngàn đồng.

Chẩn đoán ban đầu bé Q. bị mắc bệnh chuyển vị đại động mạch – một loại tim bẩm sinh tím ở trẻ em. Bước đầu can thiệp thủ thuật RASHKIND và chi phí cho dụng cụ cho bé hết 10 triệu đồng. Bác sĩ Thanh Sang đại diện nhóm thiện nguyện Bác sĩ yêu con nít đóng cho bé số tiền 15 triệu để bé được làm thủ thuật.

“Chạy xe về dù nắng cháy, đói và phải lao vào làm việc ngay. Nhưng cảm thấy vui lạ lắm. Dù mọi việc từ lúc nhận tin nhắn tới lúc bé đưa lên bàn mổ chưa đầy 2 tiếng. Đúng là “cứu người phải nhanh như cứu hỏa”, Bác sĩ Thanh Sang nhớ lại.

Từ sự giúp đỡ của các bác sĩ, ngày 5/3, bé Q. đã trải qua đợt can thiệp đầu tiên và dự định chuẩn bị được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục phẫu thuật tim. Chi phí ban đầu ước tính có thể lên tới 200 triệu.

“Hình ảnh này tôi sẽ còn nhớ mãi. Gửi chị 1 triệu đồng trước khi chị lên xe cấp cứu và hẹn gặp lại chị cùng con ngày mai tại Nhi đồng 1. Chị lao động tay chân, dù không nghe được hai chữ cảm ơn, nhưng đôi mắt nói lên tất cả. Cảm ơn lời chúc tốt đẹp của tất cả các bạn hôm nay. Tất cả là nhờ tấm lòng của các bạn”, Bác sĩ Sang chia sẻ.

Mong cứu con dù còn nước còn tát

Trao đổi với PV, gia đình cho biết bé Q., là con đầu lòng. Khi mang thai bé Q., mẹ bé thường xuyên đi khám và được chẩn đoán thai bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai.

Do nghèo khó nên mãi tới ngày hôm qua, khi đưa con đi cấp cứu, bố mẹ bé mới biết bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Mặc dù gần bốn tháng tuổi nhưng bé Q. nặng vỏn vẹn chỉ 3.5kg đúng bằng cân nặng đứa trẻ sơ sinh.

“Gặp và trao đổi thêm với gia đình bé, tôi không khỏi ám ảnh ánh mắt thẫn thờ của bà nội cháu bé. Hoàn cảnh gia đình bé rất khó khăn. Bố bé làm công nhân ở Long An. Tiền lương chỉ được 4.7 triệu đồng/ tháng. Mẹ bé hiện tại ở nhà chăm con. Ông bà nội quá tuổi lao động. Mọi sinh hoạt chỉ trông chờ vào số tiền lương của người chồng. Cả gia đình cháu chỉ có đúng một chiếc điện thoại để liên lạc.

Ai muốn báo tin gì cho bố cháu đều phải gọi qua hàng xóm rồi nhờ hàng xóm báo lại cho bố cháu. Cách duy nhất liên lạc được với bé là qua các anh chị tại phòng Công tác xã hội của bệnh viện nơi cháu bé điều trị”, Bác sĩ Sang nói.

Bác sĩ Sang thực sự trăn trở trước hoàn cảnh đáng thương của cháu bé. Dù còn nước còn tát, bố mẹ cháu vẫn mong mỏi cứu chữa cho đứa con đầu lòng.

Là một bác sĩ tâm huyết với các bệnh nhi và yêu thích công việc thiện nguyện, Bác sĩ Sang thực sự rất trăn trở trước tình trạng bệnh của bé N.T.Q. Trưa nay, anh lại sắp xếp công việc, chạy tới bệnh viện Nhi đồng 1 thăm cháu bé.

Hiện giờ bé Q. đang điều trị tại phòng Hồi sức tích cực, khoa Tim mạch, bệnh viện Nhi đồng 1. Tuy nhiên, tiên lượng của bé không được khả quan lắm. Bé vẫn đang hôn mê, phải thở máy. Mặc dầu vậy, bố mẹ cháu vẫn mong mỏi điều trị cho con. Mong lắm sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mong bình an sẽ đến với cháu bé.

(Họ tên bệnh nhi đã được thay đổi theo yêu cầu của bệnh viện)

Mọi tấm lòng hảo tâm hỗ trợ bé xin gửi về phòng Hồi sức tích cực, khoa Tim mạch, bệnh viện Nhi đồng 1. Hoặc liên hệ với bác sĩ Nguyễn Thanh Sang qua số điện thoại: 0166.701.3222

Ảnh: BSCC)

Theo Emdep