Xót lòng cảnh mẹ già không có nổi 100 ngàn đồng đưa con gái đi đẻ vì quá nghèo khó

Lúc đưa con gái đi đẻ ở bệnh viện, trên người bà Thái không có nổi 100.000 đồng. Anh em họ hàng mỗi người góp ít trăm bạc mới tạm đủ tiền. Nhưng cháu nhỏ sinh ra đã ốm yếu, lại mắc bệnh tràn dịch màng tinh hoàn.

Người dân ở khắp thôn Phú Khê, xã Thái Học, huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) không ai không biết đến hoàn cảnh éo le của gia đình bà Vũ Thị Thái.

Trong gian nhà đơn sơ, 3 bà cháu sống chung với nhau, bữa cháo bữa rau qua ngày. Tiếng khóc oằn oặt mỗi ngày của đứa cháu nhỏ mới chỉ hơn 11 tháng tuổi nhưng bệnh tật đầy mình khiến ai cũng xót lòng.

3 mẹ con, bà cháu bà Thái, chị Thanh ở tại xã Thái Học là hoàn cảnh khó khăn điển hình của địa phương

Bà Thái kể lại, hai vợ chồng ông bà chỉ có một mụn con gái là chị An Thị Thanh (sinh năm 1993). Thế nhưng không hiểu sao, con gái bà nuôi mãi không lớn. Tới nay, chị Thanh dù đã gần 25 tuổi nhưng cũng chỉ cao khoảng hơn 1m, nặng hơn 30kg. Mặc dù gia cảnh nghèo khó, nhưng vợ chồng ông bà Thành vẫn cố gắng nuôi chị Thanh ăn học tử tế.

“Năm lên 10 tuổi, Thanh bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì phát hiện con bị bệnh hở van tim và bệnh viêm cầu thận mãn tính. Đến nay đã gần 20 năm rồi. Bệnh mãn tính mà không có tiền đi bệnh viện, vậy nên gia đình cứ đi tìm khắp các thầy lang để mua thuốc uống, chữa được bao nhiêu hay bấy nhiêu” – bà Thái cho biết.

Mặc dù ốm đau, cơ thể nhỏ bé nhưng chị Thanh lại rất hiếu học. Kết thúc chương trình học Phổ thông, chị vẫn mong muốn, khát khao được đi học đại học. Bố mẹ nghĩ thương con, lại vay mượn tiền để chị đi học ngành kế toán – ĐH Hải Dương.

Khi biết chị Thanh mang thai, người đàn ông kia đã bỏ rơi hai mẹ con

“Con đi học được ít lâu thì chồng tôi bị liệt, nằm liệt giường suốt 3 năm, đến năm ngoái thì mới mất. Tôi vay mượn khắp nơi để vừa lo cho chồng, vừa lo cho con đi học. Giờ Thanh đã ra trường nhưng chưa lấy bằng, gia đình cũng đang nợ ngân hàng 50 triệu mà không có tiền để trả” – bà Thái buồn rầu kể lại.

Nhưng nỗi buồn lớn nhất của người mẹ già chính là việc phải một mình tủi hổ đưa con gái đi bệnh viện đẻ mổ một mình, chứng kiến gia đình nhà trai chối bỏ con gái và cháu mình.

“Thanh đi học ở Hải Dương có quen và yêu một người đàn ông. Thế nhưng khi biết con tôi có bầu thì người này lại chối bỏ, không thừa nhận. Tôi có tìm đến nhà người này nói chuyện nhưng gia đình bên đấy lại cắt đứt hoàn toàn, không thừa nhận gì hết.

Cực chẳng đã, tôi đưa Thanh đi bệnh viện để xin phá thai. Nhưng bác sĩ bảo thai lớn quá rồi không phá được, mà sức khỏe của mẹ thì lại yếu. Nếu phá sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của con. Thế là quyết định để Thanh sinh cháu ra.

Nhưng vào ngày sinh, vì thai ngược nên phải đẻ mổ. Cháu bé sinh ra cũng rất yếu, phải nằm lồng ấp 20 ngày. Mẹ cũng không có sữa nuôi, gia đình nghèo quá không có tiền mua sữa nên chỉ cho cháu ăn nước cơm, nước cháo thôi” – bà Thái bật khóc kể lại.

Cháu An Duy Phong tuy đã 11 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 6kg, thường xuyên ốm sốt nhưng không có tiền chữa trị

Lúc đưa con gái đi đẻ ở bệnh viện, trên người người mẹ già này không có nổi 100 ngàn đồng. Anh em họ hàng đành mỗi người góp ít mới tạm đủ tiền.

Cháu nhỏ mới sinh ra đã phải nằm lồng ấp, không có sữa mẹ uống, chỉ ăn nước cơm nên còi cọc, suy dinh dưỡng. Dù đã 11 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 6kg, lại mắc thêm bệnh tràn dịch màng tinh hoàn. Bệnh này phải mổ nhưng chi phí lên đến gần 50 triệu, gia đình đành ôm cháu về nhà vì không có đủ tiền trị bệnh.

“Thanh sinh con nhưng gia đình nhà người đàn ông kia vẫn không có một lời hỏi han, không hề có một chút trợ cấp hay giúp đỡ nào. Đến giờ, cháu tôi đã đi làm giấy khai sinh và mang họ mẹ” – bà Thái cho biết.

Sau khi sinh con, chị Thanh cũng đi tìm việc làm để kiếm tiền đỡ đần gia đình và nuôi con. Nhưng vì sức khỏe rất yếu, chị nhận việc ở công ty được 3 hôm thì bị ngất, phải vào viện điều trị hơn 1 tháng trời.

Bản thân bà Thái trước đây còn đi lại để may vá cho người ta, cũng kiếm được dăm ba ngàn đồng mỗi ngày. Nhưng bây giờ, vì phải ở nhà lo cho con gái và cháu nhỏ nên không làm được gì ra tiền. Chân bà Thái cũng bị viêm đa khớp nên thường xuyên đau, cứ trở trời là không đi lại được. Gia đình cũng có vài sào ruộng nhưng chẳng ai có đủ sức để cày cấy.

Thi thoảng, em gái bà Thái sang thăm còn đưa sang một chút thức ăn. Bằng không bữa cơm của cả gia đình 3 người thường là cơm trắng trộn nước luộc rau, không mấy khi có được một miếng thịt cá nào ra hồn.

Ôm đứa con trai trong tay, chị Thanh yếu ớt chia sẻ: “Em đã từng làm đơn lên hội chữ thập đỏ để xin được giúp đỡ, nhất là xin được giúp chữa bệnh cho con em. Cháu sinh năm 2016 nhưng yếu ớt, suy dinh dưỡng cấp độ 3, hay bị viêm phổi, ho nhiều, sốt cao, đi viện thường xuyên. Bác sĩ bảo phải cho con đi lên tuyến trên để điều trị nhưng nhà em không có tiền, không biết lấy đâu ra tiền cho con chữa bệnh”.

Cháu Duy Phong từ khi sinh ra đã không được bú một giọt sữa mẹ, chỉ được nuôi bằng nước gạo nên suy dinh dưỡng cấp độ 3

Nói về hoàn cảnh gia đình của mẹ con bà Thái, chị Trương Thị Ngọc Loan – Chủ tịch hội phụ nữ xã Thái Học cho biết, trường hợp gia đình bà Thành hết sức khó khăn và thuộc diện đặc biệt của xã. Mặc dù các ban ngành đoàn thể rất muốn giúp đỡ gia đình nhưng không đủ sức. Mỗi lần chỉ có thể giúp một số tiền nhỏ lẻ, chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt chứ không thể giải quyết được lâu dài.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình

“Cháu nhỏ từ khi sinh ra đã không được bú sữa mẹ, chỉ được ăn nước cơm nên rất còi cọc, suy dinh dưỡng. Mẹ cháu bị bệnh tim nên thể chất yếu ớt, bà ngoại bệnh xương khớp và đã cao tuổi nên không thể làm việc đồng áng. Rất mong các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ gia đình bà Thái về mặt kinh tế và chữa bệnh cho cháu nhỏ” – chị Loan cho biết.

Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thái Học cũng cho hay, hiện hội đang muốn giúp đỡ mẹ con chị Thanh được gia đình bố cháu công nhận nên mong muốn nhận được sự tư vấn và giúp đỡ của mọi người.

Bạn đọc có tấm lòng hảo tâm, xin gửi về địa chủ:  Chị An Thị Thanh, Đội 10, thôn Phú Khê, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương

Theo Emdep