Xem phim Tây Du Ký cả chục năm trời cũng không biết gánh hành lý của Sa Tăng lúc nào cũng có 8 thứ này

Đã bao giờ bạn tự hỏi Sa Tăng mang những gì trong hành lý mà ‘gồng gánh’ nặng như vậy chưa?

Những người hâm mộ bộ phim gắn liền với tuổi thơ Tây Du Ký chắc hẳn đã quá quen thuộc với hình ảnh Sa Tăng (Sa Ngộ Tĩnh) gánh hành lý trong mỗi tập phim. Cũng chính vì vậy mà không ít người tò mò không biết bên trong gánh hành lý đó là những đồ đạc gì.

Dưới đây là tổng hợp một số phân tích được cho là thỏa đáng nhất về danh tính của những đồ dùng trong gánh hành lý của Sa Tăng:

1. Sách kinh

Trong suốt hành trình đi lấy kinh, Đường Tăng luôn mang kinh Phật ra để nghiên cứu những lúc rảnh rỗi. Ông đã từng nói rằng ngày nhỏ kinh kệ học chưa thuần thục nên vẫn phải ngày đêm nghiên cứu. Hồi thứ 36 và 37 miêu tả: “Tam Tạng ngồi thiền trong chùa Bảo Lâm, châm đèn niệm kinh Lương hoàng thủy cán và Khổng tước chân kinh đến canh 3 mới cất kinh vào trong túi vải”.

Thầy trò Đường Tăng đi thỉnh Kinh

2. Tiền bạc

Những khi ở trọ, quá giang hay nhỡ đường, thầy trò Đường Tăng đều phải dùng đến tiền. Hồi thứ 15 nguyên tác Tây Du Ký có đoạn: “Tam Tạng gọi Hành Giả mở túi vải, lấy ra vài đồng bạc Đại Đường đưa cho ông lão đánh cá”.

Sa Tăng và gánh hành lý

3. Dao cạo

Thầy trò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh và trở lại Đông thổ Đại Đường hết tổng cộng 14 năm. Chỉ có Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới là động vật nên không phải cạo râu tóc.

Trong khi đó, Đường Tăng và Sa Tăng đều cần đến dao cạo để làm điều này. Ở tập 22, Tam Tạng yêu cầu Ngộ Không lấy dao cạo ra xuống tóc giúp ông.

4. Trang phục và áo cà sa bảo bối

Trong tiểu thuyết, hồi 97 có viết: “Hành Giả nói: “Các vị trưởng quan không nên đánh nữa, hành lý của chúng tôi chỉ có một bộ cà sa thổ cẩm trị giá nghìn vàng. Các ngài mở lấy ra coi”. Những người này nghe vậy bèn giở hai túi vải trong hành lý và chỉ thấy vài bộ y phục không mấy giá trị nhưng lại thấy dưới đáy có vật gì phát sáng lấp lánh có vẻ như vật quý”.

Áo cà sa bảo bối của Đường Tăng

5. Văn kiện thông hành

Trên đường đi lấy kinh, bốn thầy trò Đường Tăng đã đi qua rất nhiều nước nên phải mang theo “hộ chiếu” là văn kiện thông hành.

Những vật dụng được cho là có trong hành lý của thầy trò Đường Tăng.

6. Bát vàng

Chiếc bát được Đường Tăng dùng để uống nước và đựng cơm chay dọc đường. Đây vốn là món quà của vua Đường tặng Đường Tăng trước khi lên đường sang Tây Trúc.

Chiếc bát vàng luôn có trong hành lý của bốn thầy trò

7. Giày

Chặng đường lấy kinh dài 1 vạn 8 ngàn dặm nên giày dễ bị hư hỏng. Chính vì vậy trong hành lý cần có một vài đôi giày dự trữ.

8. Giấy mực

Hồi 27 viết: “Đường Tăng nói Sa Tăng lấy bút mực trong hành lý, lấy ít nước mài mực, viết một bức thư”.

Một số vật dụng khác trong hành lý của thầy trò Đường Tăng

Nguồn: Tổng Hợp/ Theo Thethaovaxahoi.vn