VU LAN: Mẹ già trong viện dưỡng lão bật khóc khi nhắc đến 4 người con trai yêu thương

Vì lý do sức khỏe, không muốn phiền con cháu, người mẹ già quyết định dọn đến viện dưỡng lão để ở nhưng vẫn không kìm được nước mắt khi nhắc đến con mình trước ngày lễ Vu lan.

Ghé thăm Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức (Bắc Từ Liêm) vào một buổi chiều mưa ngâu, PV Emdep.vn gặp các cụ già đang ngồi thảnh thơi, sinh hoạt cùng nhau trong một căn phòng trước khi bắt đầu ăn bữa chiều.

Một nhân viên điều dưỡng tại đây cho PV biết: “Mỗi người có một lý do riêng để chuyển về đây sống nhưng không một ai cảm thấy cô đơn hay lạc lõng cả. Đây là căn nhà chung dành cho các cụ, chúng tôi luôn làm hết khả năng của mình để các cụ thấy ấm áp và hạnh phúc nhất có thể”.

Theo sự giới thiệu của trung tâm, PV gặp được cụ Minh, một cụ già đã chuyển về Bách Niên Thiên Đức sống được gần nửa năm nay. Cụ Minh đã gần 80 tuổi, mái tóc đã bạc trắng, việc đi lại có phần hơi khó khăn nhưng tinh thần lại rất khỏe mạnh, nói năng nhanh nhẹn và lưu loát. Cụ còn nói đùa: “Đừng gọi tôi bằng cụ nghe già lắm, cứ gọi tôi bằng bác thôi cũng được”.

Cụ Minh cho biết mình có 4 người con trai, người nào cũng đã có công ăn việc làm và vợ con ổn định: “4 cậu con trai của tôi đều đã cưới vợ sinh con, mỗi người có một cuộc sống riêng. Đứa nào cũng muốn tôi về nhà mình ở để chăm sóc nhưng tôi từ chối hết, quyết định vào trung tâm chăm sóc người cao tuổi vì ở đây có cả y bác sĩ, hộ lý. Tôi già rồi, cứ ở trong nhà dù có thuê người giúp việc thì cũng có những lúc ốm đau vẫn bất tiện”.

Lúc đầu cụ còn ở nhà cậu con trai cả. Nhưng vì thấy không tự chăm sóc được bản thân, các con cũng phải đi công tác bận bịu suốt ngày, thuê người giúp việc cũng không giải quyết được vướng mắc trong lòng nên cụ quyết định vào viện dưỡng lão ở.

“Cả 4 anh con trai đều phản đối, bảo rằng mẹ có hẳn 4 người con trai chẳng lẽ không ai chăm sóc được mẹ. Tôi cũng chỉ biết cười trừ, thuyết phục mãi thì các con cũng đành đồng ý. Các con thương tôi lắm, dù tôi đã vào đây ở nhưng vẫn vào thăm nom”, cụ nói.

Cụ Minh cho biết cụ chủ động muốn vào viện dưỡng lão ở để con cháu đỡ vất vả

Nở nụ cười hiền từ, cụ Minh kể lại phần xương chậu của cụ có vấn đề nên mấy tháng nay đi lại không tiện, luôn phải chống gậy hoặc có xe đẩy mới đi được. Các con cụ nhất quyết đưa mẹ đi khắp các bệnh viện để chữa trị nhưng cụ cũng từ chối.

“Mình già rồi nên xương khớp có vấn đề là chuyện đương nhiên. Các con cứ một mực đòi đưa tôi đi khám, điều trị để tôi khỏi hẳn, đi lại dễ dàng. Ban đầu tôi cũng đồng ý đi khám nhưng tôi cũng bảo chỉ cần điều trị sao cho xương khớp lành là được, không cần tốn nhiều tiền làm gì. Tình trạng sức khỏe đỡ hơn đấy nhưng nhiều sinh hoạt cá nhân vẫn phải cần người giúp” – Cụ Minh tâm sự.

Kể thêm về bản thân, cụ Minh cho biết, chồng cụ đã mất cách đây hơn 40 năm. Lúc ấy 2 anh con trai đầu đã có công ăn việc làm, chỉ có hai người con út vẫn còn đi học: “Mình tôi đi buôn vải mà nuôi được 2 cậu con út học hành tử tế đấy. Về sau cũng tay tôi dựng vợ gả chồng cho mấy đứa con, giờ đứa nào cũng ổn định nên tôi yên tâm lắm”.

Nhắc đến ngày lễ Vu lan năm nay, cụ Minh cho biết cũng chưa rõ liệu các con có vào thăm mình hay không: “Các con bận bịu nhiều việc, nếu lễ Vu lan mà chúng nó vào thăm mẹ thì mừng rồi. Nhưng nếu bận quá mà không đến được thì cũng chẳng sao cả.

Tôi cũng đã dần quen với cuộc sống ở đây, nhiều bạn già trò chuyện với nhau, có các y bác sĩ và hộ lý chăm sóc sức khỏe tận tình nên rất yên tâm, không khí cảnh quan lại trong lành. Quan trọng là tôi biết lòng các con luôn hướng về mẹ là được.

Đợt vừa rồi, cậu con út vào thăm tôi, còn nắm tay tôi rồi khóc, bảo mẹ phải giữ gìn sức khỏe, mẹ đau con xót lắm” – cụ Minh kể đến đây thì mắt nhòe lệ. Người mẹ già cuối cùng cũng không dấu nổi cảm xúc mong ngóng các con đến thăm mình vào ngày Vu lan báo hiếu.

Lễ Vu lan được tổ chức tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên thiên đức – Sóc Sơn

Ngoài câu chuyện với cụ Minh, đến đây, tôi bắt gặp bác Hồng Nhân – một người đang đến thăm quan trung tâm Bách Niên Thiên Đức. Bác Hồng Nhân vui vẻ cho biết, hai vợ chồng bác đã trên 60 tuổi và đang có ý định chuyển vào viện dưỡng lão ở.

“Tôi đã đến xem Trung tâm chăm sóc người cao tuổi này ở Sóc Sơn, chỗ ấy rộng mấy hecta nên rất thoáng. Có cả hồ bơi, hồ nước, cây cảnh, chim muông, vườn tược… nên tôi rất ưng ý, rất hợp để an dưỡng tuổi già. Nhưng tôi vẫn muốn đến xem cơ sở ở Bắc Từ Liêm vì nơi này gần trung tâm thành phố hơn, người thân bạn bè dễ thăm nom hơn” – bác Nhân cho hay.

Theo bác Nhân cho biết, cả hai vợ chồng bác đều có quan điểm chung về việc về già vào viện dưỡng lão để sống.

“Con gái tôi lấy chồng Tây, hiện cả hai vợ chồng đang ở Bỉ. Con tôi cũng có mong muốn chăm sóc bố mẹ, muốn đón sang Bỉ nhưng tôi thấy không cần thiết. Cả tôi và chồng đều nghĩ khi mình không còn khỏe mạnh, minh mẫn thì nên đến ngôi nhà chung để sống vui vẻ tuổi già, không làm phiền đến con cháu và người thân. Chưa kể sang nước ngoài thì sống cũng không quen, tiếng không biết, lại lắm bất tiện” – bác Nhân tâm sự.

Vợ chồng bác Nhân cũng kể rằng, bản thân bác Nhân bị thoái hóa khớp, chồng bác bị mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. Việc lựa chọn vào viện dưỡng lão sống cũng chính bởi nơi đây có đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp và tận tâm. Vì thế, vấn đề sức khỏe của hai vợ chồng bác khi về già cũng không đáng lo nữa.

Nhắc đến dịp lễ Vu lan sắp tới, bác Nhân cho biết cuộc sống của hai vợ chồng già nhà bác cũng sẽ có chút thay đổi. Một thời gian ngắn nữa, hai vợ chồng bác sẽ dọn đến ở viện dưỡng lão, an hưởng tuổi già ở đây.

Theo Emdep