Vụ cháu bé bị xích quanh cổ: “Mọi thứ đáng giá trong nhà đều bị bán hết”

Kể từ khi chơi game, mọi thứ đáng giá trong nhà bà nội cháu N. đều mang đi bán để lấy tiền chơi điện tử.

Gần một ngày qua, dư luận xôn xao sự việc cháu Lê Bá N. (12 tuổi, trú tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) trong lúc đi lang thang ngoài đường được người dân phát hiện trong tình trạng dây xích kèm theo khoá quấn quanh cổ nên đã thông báo chính quyền địa phương.

Cháu N. ở với bà nội trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sau đó, gia đình cháu N. đã lên Công an xã Khuyến Nông làm bản cam kết và đưa cháu về.

Theo tìm hiểu của PV, hoàn cảnh gia đình cháu N. rất éo le, mẹ mất khi mới được 3 tháng tuổi sau đó bố đi thêm bước nữa lên N. ở với bà nội từ nhỏ.

Tâm sự về việc cháu trai bị quấn dây xích quanh cổ, bà Nguyễn Thị Phúc. (88 tuổi, bà nội cháu N.) chia sẻ: Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên bố và mẹ kế của N. phải đi làm ăn xa nên không có người dạy dỗ, chỉ bảo, bà nội thì tuổi cao sức yếu.

Chính vì thế, khoảng thời gian gần 2 năm trở lại đây, cháu N. thường xuyên bỏ nhà theo đám bạn xấu đi chơi và nghiện game online.

Để có tiền chơi game, mọi tài sản có giá trị trong nhà, cháu N. đều đem bán.

Cũng kể từ khi bắt đầu chơi game, cháu N. bắt đầu chểnh mảng học hành và bị đúp 2 năm. Nếu tính ra tuổi và chịu khó học, cháu N. năm nay đã học lớp 7 nhưng do bị đúp nên giờ vẫn đang học lớp 5.

“Hơn 1 năm nay, cháu tôi nó (cháu N. – PV) nghiện chơi điện tử nên thường bỏ học đi theo đám bạn xấu.

Tôi đã già cả rồi, nói nó không nghe, bố lại đi làm ở xa nên cũng không có người chỉ bảo.

Từ ngày nó đi chơi điện tử, mọi thứ đáng giá trong nhà đều bị bán hết. Ngay cả con chó, con gà tôi nuôi nó cũng lấy trộm đi bán…”, bà Phúc buổn rầu tâm sự.

Căn nhà trước đây bố mẹ cháu N. sinh sống.

Bà Phúc cũng cho hay, ngoài việc lấy trộm đồ đạc của bà nội, cháu N. còn lấy trộm 2 chỉ vàng tây là nhẫn cưới và dây chuyền bạc ở chân, tay của 2 con chú thím đem bá rồi lấy tiền chơi điện tử.

Khi lấy được những thứ có giá trị của vợ chồng chú thím, cháu N. đã bỏ đi chơi 2 ngày, từ 25/2 đến chiều 27/2, gia đình mới tìm thấy.

Mặc dù lấy trộm của gia đình nhiều lần, nhưng khi về nhà cũng không ai đánh đập gì cháu N.

Sau lần nó (cháu N. – PV) ăn trộm vàng của chú thím rồi bỏ nhà đi chơi, khi tìm thấy nó tôi đã phải bảo với chú nó xích cháu lại.

Tôi sợ trong lúc chú đi làm, không ai quản lý nó lại ăn cắp và bỏ đi nữa, giờ thân tôi già cả thế này, nhỡ nó bỏ đi nữa thì tôi biết tìm ở đâu…”, bà Phúc nói về việc cháu trai bị xích ở cổ.

Sau khi mẹ nói nhiều lần, đến trưa ngày 28/2, do phải đi Hà Nội làm việc nên anh Lê Bá Chót (SN 1989, chú ruột N.) đã phải dùng dây xích xích cháu N. lại để không bỏ đi chơi nữa.

Chị Lê Thị Quỳnh Anh, thím của cháu N. chia sẻ, việc cháu N. hư, nghiện game cũng chỉ vì thiếu vắng sự dạy dỗ, chăm sóc của cha mẹ.

Đã nhiều lần cháu lấy trộm tiền, vàng của người thân trong gia đình đem đi bán lấy tiền chơi game. Sau mỗi lần trở về, N. lại xin lỗi nhưng được mấy hôm đâu lại vào đấy.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn cho biết: Sau khi tháo xích cho cháu N. qua tìm hiểu và kiểm tra trên người thì cháu bé không bị đánh đập gì.

Ông Trung cũng nhận xét, ở địa phương cháu N. là cháu bé hư và đã nhiều lần có những hành vi trộm cắp đồ đạc của người thân.

Theo Trí thức trẻ