Vụ 2 bé gái tử vong dưới hố nước sâu: ‘3h cháu xin phép bố đi chơi, ai ngờ đi luôn không về’

Theo chị Thoa, sau khi đi học về và ăn cơm với gia đình, đến chiều cháu L. có xin phép bố đi chơi. Nhưng không ngờ cháu lại không bao giờ về nữa. 

2 bé gái tử vong dưới hố nước sâu, ông nội đau buồn kể lại sự việc

Hố nước 2 cháu tử vong là đất nông nghiệp, dân tự nạo vét

Liên quan đến sự việc 2 bé gái tử vong dưới hố nước sâu, chiều ngày 5/4, PV đã tìm về gia đình nạn nhân để ghi nhận sự việc.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hòa (74 tuổi, ở Chiến Thắng, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội), vào khoảng 15h ngày 30/3, cháu nội ông là Nguyễn Mai L. (12 tuổi, đang học lớp 6,) xin đi chơi cùng bạn là Nguyễn Thị H. (12 tuổi).

Đến 16h không thấy về nên gia đình đi tìm cháu, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương. Đến 17h thông qua 1 camera của một hộ dân ven đường, gia đình phát hiện ra đôi dép của cháu trên bờ, ngay cạnh hố nước sâu.

Hô hào mọi người tìm kiếm dưới hố nước, lần luợt thi thể của 2 cháu được đưa lên bờ. Khi vớt lên, mặt mũi các cháu nhợt nhạt và đã tử vong.

Theo ông Hòa, nơi 2 cháu tử vong không phải là ao hồ hay hố sâu mà là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, không biết từ bao giờ gia đình ông H. (ở xóm Chùa Tổng) đã tự ý nạo vét, đào hố lên để đó không có rào chắn hay cảnh báo gì, rất nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Ngôi nhà nơi bé L chật kín người dân đến chia buồn

“Trước khi 2 cháu tử vong nhiều người đã cảnh báo cho ông H. hố nước đó rất nguy hiểm, bảo ông ấy rào lại để đảm bảo an toàn nhưng ông ấy không nghe. Đến khi cháu tôi và bạn mon men ra đó chơi mới bị trượt chân ngã xuống dẫn đến đuối nước”, ông Hòa nói.

Ông Hòa bảo, sau khi sự việc xảy ra, ông H. cũng chưa đến thắp hương cho cháu ông hay có động thái gì xin lỗi gia đình. Không đồng tình với thái độ như vậy, gia đình ông đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương về sự việc trên.

Chị Thoa mẹ bé L buồn bã khi mất đứa con gái ngoan

Nhìn lên di ảnh của con gái, chị Tạ Thị Thoa (mẹ cháu L.) nức nở nói: “Sáng cháu đi học về, trưa ăn cơm với gia đình, đến chiều cháu xin phép bố cho đi chơi, ai ngờ cháu lại đi nhanh như vậy. Ở nhà cháu ngoan lắm, đi học về là giúp mẹ nấu cơm, phơi quần áo, trông và đưa đón em cho bố mẹ đị làm”.

Chị Thoa kể, thi thoảng ở nhà hai mẹ con vẫn tíu tít. Cháu L. vẫn thường xuyên kể cho chị nghe về việc học tập hay bạn bè ở trên lớp. Dù con nhỏ nhưng L. ra dáng là chị cả, hết phụ bố mẹ việc gia đình lại chăm sóc em.

Di ảnh cô bé 12 tuổi khiến ai cũng xót thương

Anh Nguyễn Văn Mạnh, người tham gia vớt cháu L. lên bờ cho biết: “Hố nước đó cũng khá sâu phải hơn 2m. Lúc tôi vớt được cháu lên bờ, mặt mũi cháu trắng bệch, chân tay mềm nhũn, bắt mạch thấy ngừng đập rồi”.

Ông Ngô Văn Triệu – Trưởng thôn Hoa Thám, quản lý khu đất xảy ra sự việc 2 bé gái tử vong cho biết, đất này là đất nông nghiệp, nhưng mấy năm trở lại đây người dân không cấy lúa nữa. Việc gia đình anh H. đào đất thành hố nước sâu ông cũng không nắm được.

Đang truy tìm người đào hố

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Khoa – Phó Chủ tịch UBND xã La Phù (Hoài Đức) cho biết, hoàn cảnh của 2 cháu bé cũng khó khăn, đáng nói cháu H. lại là con 1, có bố đang ốm nằm bệnh viện nguy kịch.

Sau khi xảy ra sự việc chính quyền địa phương cho rào chắn đường ra hố nước

Khi PV hỏi về việc hố nước này xuất hiện khi nào, chính quyền có nắm bắt được không, ông Khoa cho biết: “Theo chúng tôi xác minh họ đào vào dịp giáp Tết, do vị trí hố nước đó nằm sâu phía trong, không ai báo cáo nên xã không biết”.

Theo ông Khoa, bản chất thửa ruộng đó không phải là hố nước mà đó là miếng đất chính quyền tạm giao cho người dân canh tác. Tuy nhiên, sau đó mảnh đất này được chuyển nhượng canh tác trái thẩm quyền qua nhiều người, không đúng với quy định pháp luật, sau đó, có người múc đất lên thành hố sâu.

Nơi phát hiện thi thể bé L

Nói về trách nhiệm của người đào hố dẫn đến tai nạn đau lòng trên, ông Khoa nói: “Chúng tôi vẫn chưa xác minh được ai là người đào cái hố đó. Theo người dân phản ánh là do ông H. cùng xóm làm nhưng xã vẫn chưa làm việc được với ông H. vì ông này đang không có ở địa phương”.

Ông Khoa cũng cho biết, chính quyền xã sẽ tiếp tục xác minh, và mời ông H. lên làm việc. Nếu ông H. cố tình vắng mặt, UBND xã sẽ bàn giao cho công an huyện giải quyết.

“Cái hố đó chúng tôi sẽ san lấp trả lại hiện trạng ban đầu sau khi điều tra kết thúc. Trước mắt, chúng tôi đã che chắn cẩn thận để tránh đáng tiếc xảy ra”, ông Khoa nói.

Theo Đời sống Plus/GĐVN