Vợ mất đột ngột khi đang mang bầu, anh Hách “gà trống” một mình chăm cả đàn 8 đứa con thơ

Gia tài hiện tại của người đàn ông 38 tuổi chẳng có gì ngoài căn nhà lụp xụp với 8 đứa con thơ dại. Một ngày của anh Hách gà trống nuôi con quanh quẩn bên mấy sào ruộng, cơm nước và bốn năm chậu quần áo của lũ trẻ.

Hồi đầu tháng 11, gia đình có mẹ 29 tuổi sinh 8 đứa con sau 12 năm kết hôn đã là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Hoàn cảnh nghèo khó của cặp vợ chồng trẻ cùng đàn con trứng gà trứng vịt ở Quốc Oai (Hà Nội) khiến nhiều người không cầm được nước mắt, vừa giận vừa thương mà phải thốt lên: “Đã nghèo tại sao lại còn đẻ nhiều con?”.

Vẫn biết con cái là duyên trời cho, có con là có lộc, nhưng đôi khi được “ưu ái” nhiều lộc quá, bố mẹ chúng phải vất vả bội phần để đảm bảo cuộc sống cho cả gia đình. Cũng thuộc kiểu “siêu mắn đẻ” như thế, nhà anh Nguyễn Văn Hách (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) có đến tận 9 lộc trời, 8 đứa trẻ ở lại dương gian, 1 đứa vắn số đã theo mẹ về âm thế.

Nhìn cảnh sinh hoạt bần túng của ông bố 38 tuổi gà trống nuôi con bên những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, chúng tôi chỉ còn biết nén tiếng thở dài.

Anh Hách bên đàn con thơ dại.
Ảnh Internet
Vợ “bỏ đi” khi chỉ còn ít ngày là sinh nở đứa con thứ 9, để lại anh và đàn con nhỏ.

Sòn sòn 8 đứa con, vợ mất khi mang thai đứa thứ 9

Nằm sâu trong làng với mặt đường đất, gạch lởm chởm, thoạt đầu, căn nhà của anh Hách sẽ khiến ai cũng lầm tưởng là một căn nhà hoang… bởi nó quá cũ kỹ, tuềnh toàng. Căn nhà nhỏ ấy nằm cạnh bờ ao, bốn bức tường nham nhở những mảng vữa vỡ, mục nát đến trơ cả lớp gạch cũ đã mủn.

Ảnh Internet

Tường nhà thi thoảng còn có vài vết nứt rạn, loang lổ như có rễ cây vô hình bám vào. Lớp mái ngói đổ màu đen xì, đôi chỗ chồng chềnh, chắp vá. Cửa nhà được ghép từ những phiến gỗ nay đã mục nát, nham nhở vì mối mọt.

Cửa ra vào, cửa sổ đều được ghép từ những mảnh gỗ cũ, qua thời gian đã bị cong, mối xông, mọt gặm.
Căn nhà cũ của vợ chồng anh Hách

Bên trong căn nhà cũng chẳng có đồ gì giá trị ngoài chiếc giường gỗ cũ, với bộ bàn ghế bạc thếch. Do thiếu vắng bàn tay của người phụ nữ, lại nhiều trẻ con nên trong nhà không mấy khi tươm tất, sạch sẽ.

4 bức tường cả trong và ngoài đều nham nhở, bong tróc vôi vữa.

Anh Hách lấy vợ vào năm 1999, từ đó đến trước khi chị mất, anh chị sòn sòn nặn ra 8 đứa con. Đứa lớn nhất tròn 11 tuổi, đứa nhỏ nhất chỉ mới lên 2. “Người lạ biết chuyện nhà tôi đông con, có người bảo chắc gia đình tôi bảo thủ, sinh toàn con gái nên cố đẻ nhiều để kiếm đứa con trai nối dõi tông đường. Nhưng nào phải thế.

Chúng tôi đã nếp tẻ đủ cả, hai vợ chồng cũng đã tìm cách kế hoạch hóa gia đình, hạn chế việc sinh con ngoài ý muốn. Vợ tôi còn đặt vòng tránh thai nữa, nhưng không hiểu sao cứ lâu lâu là lại thấy vợ có bầu. Có lẽ vì không hợp” – anh Hách chia sẻ.

8 đứa con lần lượt ra đời một cách dễ dàng, hai vợ chồng đồng tâm hiệp lực kiếm tiền nuôi con chằng nề hà nhọc nhằn.

Tưởng rằng cuộc sống của gia đình anh Hách cứ tàng tàng mà tiến với niềm vui của một gia đình đông con như thế, nhưng rồi tai họa bỗng nhiên đổ ập xuống khi vợ anh mang thai đứa con thứ 9.

Mặc dù đã áp dụng biện pháp tránh thai, gia đình anh Hách vẫn được “ưu ái” cho nhiều con

Anh Hách kể, hồi đầu năm nay, vợ anh lại có bầu đứa thứ 9. Trong một lần ra đồng làm cố, chẳng may bị ngã, chị bấm bụng chịu đau, không dám nói với anh nửa lời. Mấy ngày sau, thấy đau bụng bất thường, chị mới kể cho chồng.

“12 giờ đêm tôi đưa vợ lên bệnh viện trên tỉnh chụp chiếu thì biết thai chết lưu, không giữ được. Sau đó, tôi chuyển vợ lên viện ở Hà Nội nhưng cũng không kịp cứu cô ấy. Hai mẹ con đã bỏ tôi mà đi” – anh Hách rung rung nhớ lại.

Chị đi, để lại anh một mình với đàn con 8 đứa nheo nhóc. Cuộc sống vỗn đã túng quẫn, nay lại càng bần hàn hơn.
Khó khăn chồng chất khó khăn, anh Hách nhiều lần rơi vào tuyệt vọng, nhưng vẫn cố nhìn con mà sống.
Buồn hồi lâu, anh lại gượng dậy làm chỗ dựa cho con

Cảnh gà trống nuôi cả đàn con: loay hoay suốt ngày với mấy sào ruộng, giặt giũ, cơm nước

8 đứa con nhà anh Hách, 3 đứa lớn tự biết cảnh nhà, phải nghỉ học từ sớm, đi làm kiếm tiền phụ bố nuôi em. 1 đứa làm may, 2 đứa vừa học vừa làm ở xưởng mộc, tháng cũng gửi về cho bố được đôi ba triệu chăm em, lo cơm nước, ăn học cho đứa nào hay đứa nấy.

5 đứa nhỏ ở nhà, có 3 đứa đang trong độ tuổi học cấp 1 thì chỉ có 2 đứa đi học thôi, 1 đứa học mầm non và một đứa chỉ mới 2 tuổi, đang học nói, học đi.

Anh Hách chẳng gửi con được cho ai, chẳng đi làm được xa hay có việc gì có thu nhập tốt hơn. Anh bám mảnh vườn nhà, ngoài công việc đồng áng, thời gian còn lại trong ngày, anh chỉ quanh quẩn “vật lộn” với mấy đứa nhỏ, kiêm vác cả những công việc mà người vợ quá cố vẫn làm: giặt giũ quần áo, thổi cơm, bế bồng con cái.

Anh Hách không dám đi làm xa, chỉ ở nhà làm nội trợ, trông con
Từ ngày vợ mất, anh thay vợ làm những công việc giặt giũ, cơm nước
6 bố con cứ quây quần bên nhau, cuộc sống sinh hoạt cũng chỉ diễn ra quanh quẩn từ nhà ra vườn, từ vườn vào nhà.

Nhà có cái ao, nhưng kể từ khi vợ mất, không có ai trông con, ao cá cũng đành bỏ không trơ trọi. Bữa cơm của 6 bố con hầu như chỉ có cơm và rau, hiếm hoi lắm mới có bữa thịt cá. Mấy đứa trẻ ăn uống thiếu chất, nom có vẻ hơi xanh, nhưng bù lại chạy nhảy ầm ầm, phơi nắng suốt ngày nên không mấy khi ốm.

Còn bố chúng, vừa làm cha, vừa làm mẹ, vẫn mang theo nỗi buồn thoang thoảng vì ít khi cho con được bữa ăn ngon, hoặc tủi thân mỗi khi mưa gió bão táp, căn nhà lại ướt sũng vì dột. “Đợt mưa vừa rồi, mấy bố con tôi chẳng ngủ được, chỉ ngồi ở một góc giường. Nhìn các con đêm không ngủ vì nhà dột, lắm lúc tôi chảy nước mắt nhưng chẳng biết làm thế nào. Trời mưa bão, sợ nhà đổ, tôi lại phải dắt các con sang nhà hàng xóm ngủ nhờ cho yên tâm”, ông bố gà trống nuôi con kể.

Ảnh Internet
Những đứa trẻ – gia tài của anh Hách.

Anh Hách cứ vừa kể chuyện, vừa luôn tay luôn chân, lúc bế đứa con út vỗ về, lúc lại để nó chơi với anh chị để đi cắm cơm, nhặt rau. “Mấy đứa còn nhỏ quá, lúc vợ tôi mất chúng nó chẳng có ý niệm gì, nên cứ thỉnh thoảng lại hỏi: ‘Mẹ đi đâu rồi!’, đau lòng lắm!’.

Những đứa trẻ nhà anh Hách sống rất hồn nhiên. 3 đứa lớn đi làm thì chăm chỉ kiếm tiền, những đứa ở nhà với bố thì cũng tự chơi với nhau, tự trông nhau, đói cũng chỉ biết nhịn, thỉnh thoảng được hàng xóm cho vài ba tấm bánh, vài gói bim bim chia nhau, khát thì chạy ra bể, múc nước lã để uống.

Ảnh Internet
Bọn trẻ con dù trời nóng hay lạnh vẫn sầm sập chân đất chạy nhảy tung tăng
Ảnh Internet
Chúng tự chơi với nhau, lúc thì ở trong nhà, lúc thì nghĩ ra mấy trò nghịch ngợm lấm lem
Ánh mắt ngây ngô khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng bị ám ảnh, đau lòng

Trong 3 đứa được anh Hách cho đi học, thằng bé 11 tuổi lại tự ý nghỉ học. Khi được hỏi, vì sao không đến trường, cậu bé đáp trống không: “Có tiền đã là may mắn lắm rồi!”. Câu nói của một đứa trẻ 11 tuổi thực sự khiến người nghe cảm thấy nhói lòng.

Anh Hách bảo, bọn trẻ là cả cuộc sống còn lại của anh, nên dù có người xui đem con đi cho ai nuôi hộ, anh chỉ cười buồn. “Cho thế nào được mà cho. Mình tạo ra chúng thì mình phải có trách nhiệm. Tôi biết, con ở với tôi chẳng được đủ đầy như con nhà khác, nhưng ruột thịt vẫn hơn. Ít nữa thằng cu út lớn lớn hơn tí, tôi đem đi gửi trẻ được thì sẽ có nhiều thời gian đi làm hơn, chăm lo cho chúng tốt hơn”.

Theo Tri Thức Trẻ