Vì sao chưa xử vụ bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại ở Nhật Bản?

Được biết, theo quy định của pháp luật Nhật Bản, quá trình thu thập, củng cố chứng cứ để đưa nghi phạm ra xét xử mất thời gian khoảng 8 tháng nếu nghi phạm nhận tội; trường hợp nghi phạm không nhận tội thì sẽ mất khoảng 1 năm.

Mấy hôm nay, cộng đồng mạng chung tay ủng hộ chữ ký tìm lại công bằng cho bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật. Bởi vì đã gần 1 năm kể từ ngày bé gái người Việt tên Nhật Linh bị sát hại dã man tại Nhật Bản, thế nhưng đến nay vụ án vẫn chưa đi đến hồi kết dù trước đó cảnh sát địa phương đã thu thập được nhiều bằng chứng buộc tội kẻ sát nhân.

Hiện nay cha mẹ, gia đình bé Nhật Linh đang nỗ lực vận động, thu thập chữ ký của những người ủng hộ để kẻ thủ ác phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Lý giải nguyên nhân tiến trình vụ án bé Nhật Linh bị sát hại kéo dài, chưa thể đưa ra xét xử, theo phóng viên Đài truyền hình VTV thường trú tại Nhật Bản cho biết: “Quá trình xét xử kéo dài nguyên nhân chủ yếu là do nghi phạm trong vụ án thực hiện giữ quyền im lặng và không nhận tội. Cảnh sát điều tra đã thu thập đủ bằng chứng và nộp bằng chứng cho công tố viên”.

Ảnh internet

Hiện nay công tố viên đang xem xét các bằng chứng, bao gồm chứng cứ do cảnh sát thu thập được, phản bác của luật sư nghi phạm và lời khai của nghi phạm. Khi nhận định chứng cứ đã đầy đủ, công tố viên mới chuyển hồ sơ sang tòa án để bắt đầu quá trình xét xử.

Ngoài ra, vụ cháu bé Nhật Linh đang được cơ quan công tố giữ lại để thẩm định. Quá trình này có thể mất thời gian dài nếu nghi phạm một mực không nhận tội do Nhật Bản rất sợ những vụ án oan, đồng thời quá trình tố tụng ở nước này cũng có nhiều thủ tục phức tạp.

Ngày 2/2, theo Trí Thức Trẻ đã đưa tin trước đó, đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã gặp ông Shi-ge-ki Ta-ki-za-ki, Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản để tiếp tục trao đổi về vụ cháu bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại dã man tại Nhật Bản vào tháng 3/2017.

Ảnh internet

Theo Đại sứ, gia đình cháu Nhật Linh đang kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước ký vào bản kháng nghị lên Tòa án tỉnh Chiba, đề nghị xét xử nghi phạm với khung hình phạt cao nhất là tử hình, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Đại sứ đã đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản sớm kết thúc quá trình điều tra và củng cố chứng cứ để có thể đưa nghi phạm ra xét xử công khai và dành cho kẻ gây ra tội ác dã man trên một bản án thích đáng theo đúng các qui định của pháp luật Nhật Bản.

Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ta-ki-za-ki thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cháu Nhật Linh.

Ông Ta-ki-za-ki cũng đã giải thích với Đại sứ về sự độc lập của Tòa án trong hệ thống hiến pháp Nhật Bản.

Ảnh internet

Đồng thời, ông thông báo, ngay sau khi nhận được yêu cầu của phía Việt Nam về việc sớm đưa thủ phạm ra xét xử do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu với Quốc vụ khanh Ngoại giao Na-ka-nê ngày 30/1, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã làm việc ngay với Bộ Tư pháp.

Tại buổi làm việc này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản được biết các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản đang khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên tòa và đang nỗ lực để có thể sớm bắt đầu phiên tòa thích đáng theo đúng các quy định của Nhật Bản.

Theo emdep