Tuyên Quang: giữa đêm người nhà ôm thi thể bé gái 5 tháng tuổi quay lại BV yêu cầu làm rõ cái chết bất thường

Sự việc bé gái 5 tháng tuổi tử vong bất thường ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), khiến nhiều người thân trong gia đình của bé vô cùng hoang mang và cho rằng có sự tắc trách của các bác sĩ.

Tuyến dưới khám không ra bệnh?

Bé gái 5 tháng tuổi tử vong bất thường, người nhà đem thi thể trở lại BV yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Ngày 3/11, trao đổi với chúng tôi, chị Bàn Thị H. (SN 1983, xã An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, gia đình muốn làm rõ việc con chị là cháu Nguyễn Cát V.A. (Sinh ngày 10/6/2017) được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn khi đưa lên Bệnh viện tuyến trung ương thì bé đã tử vong ngay trên đường.

Nơi bệnh nhân xảy ra sự việc

Theo đó, ngày 28/10, cháu V.A. bị ho và sổ mũi nên gia đình đưa đi khám tại phòng khám tư ở huyện Yên Sơn đều kết luận bị viêm mũi và kê cho về nhà uống siro.

Đến sáng hôm sau (ngày 29/10), thấy biểu hiện của bé không thay đổi, chị H. tiếp tục đưa cháu đi khám tại Bệnh viện tư nhân 153 Tuyên Quang, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm mũi và cho rửa mũi rồi kê thuốc nhỏ mũi, long đờm cho cháu.

Bé gái 5 tháng tuổi ban đầu được các nhận viên y tế chẩn đoán ho

Tiếp tục đến rạng sáng 30/10, chị H. thấy cháu V.A. không đỡ và thấy nhịp thở của con nhanh hơn nên vào khoảng 5h sáng, chị và bà nội đã đưa cháu V.A. đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) để khám.

“Tại đây bác sĩ kẹp nhiệt độ con tôi rồi nói cháu không bị sốt. Khi khám cho con, bác sĩ kết luận cháu chỉ bị viêm mũi và ho. Tôi thấy bác sĩ ghi vào bệnh án là viêm phổi. Tôi có thắc mắc nhưng không được bác sĩ trả lời. Sau đó, con tôi được chuyển lên khoa Nhi của bệnh viện để điều trị”, chị H. buồn bã chia sẻ.

Người nhà của bệnh nhân trình bày thêm, tại khoa Nhi của bệnh viện, cháu được thử kháng sinh và tiêm thuốc rồi cho về phòng. Khi về phòng, cháu vẫn chơi đùa bình thường.

“Đến hơn 8h sáng cùng ngày, con tôi được đưa đi chụp Tim, Phổi. Khi nhận kết quả chụp chiếu, tôi đọc kết luận là phổi không giãn, tim không vấn đề gì”, chị H. thông tin.

Khi quay lại phòng, các bác sĩ có dặn một ngày đưa cháu đi hút 1 lần.

Tiếp theo đó đến khoảng 10h45 cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi rửa mũi và bác sĩ dùng dụng cụ luồn dây vào mũi để hút dịch. Khi tôi thấy bé V.A có biểu hiện lạ, gia đình có yêu cầu bác sĩ ngừng hút nhưng bác sĩ vẫn cố hút thêm một lần nữa rồi cho người nhà đưa bé về phòng và có dặn một ngày đưa cháu đi hút 1 lần.

Tuy nhiên, sau khi về đến phòng, cháu V.A. được bà nội bế ra ngoài hành lang thì thấy cháu có biểu hiện tím tái, ngừng thở. Đúng lúc này, thấy bác sĩ vừa hút mũi cho con liền thông báo không hiểu sao cháu lại tím tái lại.

“Khi thấy con tôi vậy, bác sĩ đã yêu cầu mẹ tôi bế cháu quay lại phòng vừa hút rồi cho thở oxy và gọi thêm bác sĩ đến cấp cứu. Khoảng 30 phút sau, con tôi thở lại được, cháu khóc được nhưng phải thở oxy. Sau đó, các bác sĩ cho con tôi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị. Khi đi, bác sĩ còn dặn bà nội cháu là “lên đấy thì nói với BS là cháu bị sặc sữa nhé””, chị H. kể.

Khi bé bị tử vong người nhà cho bé trở lại bệnh viện huyện để yêu cầu làm rõ

Đến khoảng 11h30, cháu được xe cứu thương đưa lên bệnh viện tuyến trên. Tại đây, cháu V.A. được đưa đi chụp phổi và kết luận viêm phổi nặng. Lúc này, cháu được nằm ở khoa Cấp cứu thở oxy và truyền kháng sinh.

Sáu đó, cháu V.A lại tiếp tục được đưa đi siêu âm tim, khi siêu âm thì bác sĩ chỉ cho người nhà thấy tim cháu phình to, giãn cơ tim như tim người lớn. Do đó, bác sĩ nói cháu bé ko tải nổi và thông báo phải chuyển lên tuyến Trung Ương kèm theo Kết luận: Giãn các buồng tim, bệnh cơ tim giãn.

Kết quả chụp phổi và siêu âm tim của BV huyện và tỉnh khác nhau

Cũng theo phản ánh của gia đình, khi có quyết định chuyển cháu bé đi Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng bệnh viện Yên Sơn lại chưa chuyển ngay mà phải đợi hơn 1 tiếng sau, ghép với một bệnh nhân khác mới được chuyển tuyến đi cùng.

“Xe cấp cứu đi được khoảng 80km thì con tôi ngừng thở, bác sĩ trên xe không có biện pháp gì cấp cứu mà chỉ nói đưa cháu vào bệnh viện gần nhất và xe cấp cứu đưa con tôi vào Bệnh viện Nhi Vĩnh Phúc. Tại đây, các bác sĩ tìm mọi cách để kích tim, kích thở nhưng không thể cứu con tôi nữa, cháu thật sự ra đi”, chị H. đau xót.

Người nhà bệnh nhân ch rằng nguyên nhân bé bị tử vong do các bác sĩ tuyến huyện tắc trách

Đau buồn và bức xúc về diễn biến trước đó vì cho rằng có sự tắc trách từ bác sĩ, ngay sau khi cháu tử vong gia đình chị H. đã đưa bệnh nhân trở lại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) để đòi làm rõ nguyên nhân.

“Tôi mong các cơ quan chức năng cần vào cuộc để tìm lại công bằng cho con tôi. Tìm ra lý do thực sự cháu tử vong là gì, tại sao bệnh viện đa khoa huyện Yên Sơn lại chụp phổi và tim con tôi khác với bệnh viện đa khoa tỉnh như vậy?”, chị H. chia sẻ.

Chờ kết luận của cơ quan công an

Liên quan đến sự việc, sáng 3/11, trao đổi với chúng tôi, ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện tại, cơ quan công an đã vào cuộc và hiện tại vẫn chưa có kết luận.

Theo ông Quyết, từ khi xảy ra sự việc, gia đình bệnh nhân không đề xuất gì với Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn và Sở Y tế nhưng đã báo cáo thẳng cơ quan công an. Vì vậy, phía Sở sẽ chờ kết luận từ cơ quan công an.

Về việc thông tin cháu V.A. khám ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn thì tim và phổi không vấn đề gì nhưng khi lên khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang thì kết luận tim và phổi bị giãn, ông Quyết nói: “Đúng rồi, khi khám thì không vấn đề gì nhưng khi cháu uống sữa xong thì lại có vấn đề”.

Trả lời câu hỏi của PV, về việc Sở Y tế có chỉ đạo hay thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại quy trình khám bệnh hay thái độ của y bác sĩ không, ông Quyết cho biết: “Hội đồng chuyên môn sẽ đánh giá nhưng không có gì sai cả thì chúng tôi không cần phải họp. Còn việc trẻ tử vong thì chúng tôi nắm chắc và tại sao thì chúng tôi biết rồi. Còn mổ tử thi thì chúng tôi cũng sơ bộ biết”.ông Quyết nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Theo Thời đại