Truyền thuyết lạ ở Cao Bằng: Trấn yểm mó nước bằng xác 3 cô gái để bảo vệ của cải trong hang

Mó nước lạ Rằng Phặt ở xã Hồng Quang, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) gây chú ý với hiện tượng tự dâng nước mỗi khi nghe thấy câu thần chú.

Gần đây, có bài báo viết rằng, bất kể ai đứng trước mó (vũng, giếng, hố) nước trên, đọc câu thần chú: “Tý Xằm, tý Sọi, tý Mọi, lặc ngần, lặc sèn, au lẹo nớ, mà chẳng lớ” (Dịch là: “Con Xằm, con Sọi, con Mọi ơi! Có kẻ đến lấy cắp hết vàng bạc rồi lớ, về giữ lấy lớ!”). Sau tiếng “lớ”, từ dưới lòng một khe đá hình tròn có diện tích chỉ bằng cái mâm ăn cơm, nước bắt đầu đùn ra ào ạt.

Đọc thần chú, nước dâng?

Nước sủi tăm, nước cuồn cuộn nhè nhẹ, giống như một nồi nước lúc bắt đầu nổi tăm. Toàn bộ mó nước có diện tích bằng hai gian nhà xanh thăm thẳm chợt tràn ra các khoang chứa đầy bùn đất, lúp xúp cỏ dại. Nước rút ở khu này thì nước lại dâng lên ở khu khác. Nước chạy vào hang sâu vô tận ở chân vách đá vôi. Nhiều người tò mò đã đến tận nơi để chứng kiến hiện tượng này.

Ông Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Quang trực tiếp đến mó nước, vỗ tay, đọc “thần chú” gọi nước về.

Đến tận nơi xem “mó nước lạ”, một cộng tác viên của chúng tôi kể lại: Khi gọi to, nước có dâng lên, nhưng nhè nhẹ, từ từ chứ không hề ào ạt. Mức nước dâng chỉ khoảng hai đốt tay rồi lại từ từ rút xuống, rồi lại dâng lên, cứ như thế khoảng 3- 4 lần là kết thúc. Có lúc không ai gọi nước cũng dâng lên.

Theo “sự tích” được lãnh đạo xã Hồng Quang và đông đảo bà con có mặt cùng kể giống nhau, thì: nước dâng lên khi có kẻ chui vào hang tối là hành động của ba trinh nữ đã được yểm mạng (chết chôn) trong hang để bảo vệ các quan tài  trong lòng mó. Cộng đồng cổ xưa đã dẫn dụ rồi giết chết ba cô gái trẻ xinh đẹp và ngoan ngoãn dưới các hố đá và nước sâu hút trong lòng hang. Họ “yểm” thân xác và linh hồn các cô vào đó, để linh hồn họ muôn đời bảo vệ các quan tài mà cứ đồn là có giấu của mà bản làng tin là đang nằm trong hang tối.

Hang đá thông lên mặt đất theo phương thẳng đứng (địa hình karst) với rất nhiều “địa đạo” bí ẩn; các hố tròn há miệng lên trời cứ nghe “thần chú” là phun nước ra cũng đổ nước vào muôn vàn cái cửa  hang ngầm trong lòng núi, lòng gò đồi, lòng ruộng rẫy xung quanh. Toàn bộ khu vực chi chít các “dòng sông ngầm”, các mạch nước ngầm. Vì đã có 3 nữ thần tên là Xằm, Sỏi, Mỏi cai quản các quan tài chứa đầy vàng bạc rồi, cho nên, mỗi lúc có kẻ xâm phạm hang tối, là tự nhiên nước dâng cao nhấn chìm “bọn kẻ cướp”, hoặc ít ra là đánh bật chúng ra ngoài. Bà con thì đọc câu thần chú “cha truyền con nối” để dụ nước ra cho trâu bò uống, cho các máy công suất lớn suốt ngày đêm bơm nước mó lên làm ngói ống, ngói vảy trong các lò nung, lấy nước tưới cho các ruộng ngô đỗ xung quanh xã.

Một dạng “bẫy không khí”?

Theo TS Vũ Văn Bằng, Công ty cổ phần Nghiên cứu Môi trường Tia Đất khẳng định: đây là một hiện tượng tự nhiên kỳ thú trong thế giới tự nhiên xung quanh con người, tuyệt nhiên không có gì lạ lùng, huyền bí, linh thiêng cả.

Hiện tượng những dòng suối lúc phun lúc ngừng, hoặc phun đúng giờ được các nhà địa chất giải thích là do suối nước ngầm chịu tác dụng giãn nở của khí nên bị phun trào ra khỏi mặt đất. Dưới lòng đất, nước ngầm không ngừng tiếp xúc với lớp nham thạch nóng chảy, nhiệt độ nước không ngừng gia tăng. Mặt suối (nơi suối ngầm lộ ra khỏi mặt đất) lại rất nhỏ và sâu làm cho sự đối lưu giữa lớp nóng ở phía sâu và lớp nước lạnh ở phía trên tương đối khó khăn.

Biên tập viên và quay phim của Đài Phát thanh Truyền hình Cao Bằng cũng có mặt để ghi lại hình ảnh “khó tin” ở mó nước biết vâng lời người.

Tất cả những nguyên nhân đó làm cho mực nước ở trên vẫn là nước lạnh, nhưng bong bóng khí và nhiệt lượng hình thành bên dưới không thoát ra được. Các bong bóng khí ấy ngày càng tích nhiều dần, áp lực ngày càng lớn. Khi áp lực đạt đến một ngưỡng nhất định, nước suối lại tiếp tục phun trào.

Tuy nhiên vẫn có nhiều kẽ hở trong lời giải đáp câu chuyện ví dụ như cơ chế hoạt động, vì sao chỉ có mó nước ở Cao Bằng có hiện tượng này, phải gọi câu thần chú tương ứng v.v. Trong khi chờ lời giải đáp, người dân ở nơi đây vẫn sẽ tin vào chốn linh thiêng của mó nước này, nơi có bùa trấn yểm 3 cô gái.

Theo Báo Đất Việt