Triết lý sâu sắc về hôn nhân chỉ với 3 ngọn nến chỉ rõ điểm khác biệt giữa phụ nữ thông minh và phụ nữ ngốc, bạn thuộc kiểu phụ nữ nào?

Yêu hay không yêu, chẳng qua chỉ là cảm xúc nhất thời, cũng như khi bạn nói không thể sống thiếu ai đó, chỉ là do bạn tưởng tượng ra thôi, thực tế thì bạn đâu có chết đi khi không có ai đó!

Đêm khuya, trong miếu có một người phụ nữ và một vị hòa thượng.

Người phụ nữ : Bạch thầy, con là người đã có chồng, nhưng giờ con đang yêu say đắm người đàn ông khác, một ngày không gặp anh ta con rất khó chịu, con thật sự không biết phải làm sao ?

Ảnh: Internet

Hòa thượng: Con có chắc người đàn ông này là người duy nhất và cuối cùng con yêu không?

Người phụ nữ: Đúng vậy. Lâu lắm rồi con chưa từng có cảm giác rung động, con không muốn bỏ lỡ giây phút này.

Hòa thượng: Vậy con hãy ly hôn chồng sau đó cưới anh ta.

Người phụ nữ: Nhưng chồng con rất cần cù, chịu khó, hiền lành và có trách nhiệm với gia đình, con làm vậy có nhẫn tâm, có vô đạo đức quá không?

Hòa thượng: Hôn nhân không tình yêu mới là nhẫn tâm và vô đạo đức, bây giờ người con yêu là người khác chứ không phải chồng con, nên ly hôn là sự lựa chọn đúng đắn.

Người phụ nữ: Nhưng chồng con rất yêu con, thật sự rất yêu con.

Hòa thượng: Nếu vậy chồng con thật hạnh phúc.

Ảnh: Internet

Người phụ nữ: Nếu con ly hôn với anh ấy và lấy người khác, anh ấy phải là người đau khổ mới đúng chứ, sao lại hạnh phúc ?

Hòa thượng: Trong cuộc hôn nhân của 2 người, anh ta vẫn còn tình yêu dành cho con, còn con đã đánh mất tình yêu dành cho anh ta vì đã đem lòng yêu người khác. Có được là hạnh phúc, mất đi mới là đau khổ, nên người đau khổ chính là con.

Người phụ nữ: Nhưng con sẽ ly hôn với anh ta và lấy người khác, anh ta mới là người mất con và là người đau khổ mới đúng chứ.

Hòa thượng: Con sai rồi, con chỉ là một hiện thân của tình yêu, khi không có con, tình yêu của anh ta sẽ tiếp tục với một hiện thân khác. Trong cuộc hôn nhân này bởi vì anh ta chưa đánh mất đi tình yêu thực sự nên anh ta hạnh phúc còn con mới đau khổ.

Người phụ nữ: Anh ấy nói cả đời này chỉ yêu mình con, sẽ không yêu ai khác.

Hòa thượng: Thế con cũng đã từng nói những lời tương tự với anh ta chứ?

Người phụ nữ: Con… con…con…

Ảnh: Internet

Hòa thượng: Bây giờ con hãy nhìn 3 ngọn nến trong lư hương và nói xem ngọn nào sáng nhất.

Người phụ nữ: Con thật sự không biết, hình như chúng đều sáng như nhau.

Hòa thượng: 3 ngọn nến tượng trưng cho 3 người đàn ông, trong đó có một người con đang yêu hiện nay, trên thế gian đàn ông đâu chỉ hàng trăm hàng vạn, cả ngọn nến sáng nhất trong 3 cây nến này con cũng không biết, con không thể tìm ra người con yêu, vậy làm sao con dám xác định người đàn ông con yêu hiện nay là người duy nhất và cuối cùng?

Người phụ nữ: Con…

Hòa thượng: Bây giờ cầm một ngọn nến lại gần, hãy chú ý xem ngọn nào sáng nhất.

Người phụ nữ: Dĩ nhiên là ngọn nến trước mặt con sáng nhất.

Hòa thượng: Giờ con đặt lại ngọn nến về chỗ cũ rồi xem ngọn nến nào sáng nhất.

Người phụ nữ: Con vẫn không biết ngọn nến nào sáng nhất.

Hòa thượng: Ngọn nến con cầm ví như người đàn ông con đang yêu, tình yêu chỉ là suy nghĩ chủ quan, khi con cảm thấy con yêu anh ta, khi đó con thấy ngọn nến đó sáng nhất, nhưng khi đặt ngọn nến về chỗ cũ, con không còn cảm thấy nó sáng nhất nữa, nên tình yêu duy nhất và cuối cùng mà con nói chẳng qua chỉ là ảo ảnh, cuối cùng cũng tan biến.

Người phụ nữ: Giờ con đã hiểu, thầy không phải muốn con ly hôn, mà là đang điểm hóa con.

Hòa thượng: Con hiểu được là tốt, con về đi.

Người phụ nữ: Bây giờ con đã biết mình thật sự yêu ai, đó chính là chồng con hiện nay.

Hòa thượng: A di đà phật

Khi chúng ta yêu ai đó, họ cũng chỉ là một trong số bao con người, chỉ là khi yêu, trong tâm trí chúng ta chỉ hướng về người đó, nên cảm thấy người đó nổi trội hơn cả, nhưng khi hòa vào dòng người, người đó cũng như bao người khác, cũng chỉ là một trong số những người quen của chúng ta.

Chúng ta vốn không thể chắc chắn ai mới là người chúng ta yêu thương nhất, nếu bạn không trân trọng người bạn đời bên cạnh, một ngày nào đó, người đó cũng sẽ chỉ là một người quen.

Tìm người yêu bạn không dễ, tìm người bạn yêu cũng khó không kém. Trong khi vẫn chưa tìm thấy người bạn thật sự yêu, sao bạn không trân trọng người đang yêu bạn? Tình yêu chỉ là suy nghĩ chủ quan, khi bạn nghĩ rằng sẽ yêu ai đó, dần dần bạn sẽ yêu người ta.

Nếu người ta không yêu bạn, bạn cũng nên nhớ: tình yêu chỉ là suy nghĩ chủ quan, vì bạn tập trung sự chú ý đến người ta quá nhiều, hãy thử nhìn xa hơn, bạn sẽ thấy rất nhiều ngọn nến cũng sáng không kém đâu!

Yêu hay không yêu, chẳng qua chỉ là cảm xúc nhất thời, cũng như khi bạn nói không thể sống thiếu ai đó, chỉ là do bạn tưởng tượng ra thôi, thực tế thì bạn đâu có chết đi khi không có ai đó!

Ảnh: Internet

Những việc đã qua, tình yêu đã qua, hãy cho nó trôi vào quá khứ, chúng chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta, chỉ là giọt nước trong đại dương bao la, chỉ là hạt cát nhỏ trong sa mạc. Không có quá khứ, sẽ không có bạn bây giờ. Trân trọng trước mắt vẫn tốt hơn đứng núi này trông núi nọ.

Khác nhau giữa phụ nữ ngu ngốc và phụ nữ thông minh:

– Phụ nữ ngu ngốc chăm chăm vào khuyết điểm của đàn ông, phụ nữ thông minh tán thưởng ưu điểm của đàn ông.

– Phụ nữ ngu ngốc cãi nhau với đàn ông mọi lúc mọi nơi, khiến cho đàn ông mất mặt, phụ nữ thông minh giữ thể diện cho đàn ông trước mặt người ngoài.

– Phụ nữ ngu ngốc không ngừng bới móc quá khứ, phụ nữ thông minh cùng đàn ông tạo dựng tương lai.

– Phụ nữ ngu ngốc hạ thấp đàn ông, cô ta quên rằng hạ thấp đàn ông cũng chính là hạ thấp bản thân. Phụ nữ thông minh tán thưởng đàn ông. Cô ta hiểu rằng tán thưởng đàn ông cũng chính là tán thưởng bản thân.

– Phụ nữ ngu ngốc tự cho mình nhìn thấy bản chất đàn ông, phụ nữ thông minh sẵn lòng thông cảm tha thứ cho đàn ông.

– Phụ nữ ngu ngốc sẽ nói : ” Anh cút đi ”, phụ nữ thông minh sẽ nói : ”Anh không được phép rời bỏ em ”

– Phụ nữ ngu ngốc xem đàn ông như cung tên, kéo càng căng, mũi tên bay càng xa. Phụ nữ thông minh xem đàn ông như cánh diều, thong thả giữ lấy dây diều trong tay.

– Phụ nữ ngu ngốc quá đề cao cái tôi của mình, phụ nữ thông minh khôn khéo gửi gắm và dựa dẫm.

– Phụ nữ ngu ngốc không rời đàn ông nửa bước, phụ nữ thông minh hiểu được lúc gần lúc xa.

– Phụ nữ ngu ngốc chỉ biết giặt giũ nấu ăn, nhưng quên mất làm đẹp bản thân. Phụ nữ thông minh cũng biết giặt giũ nấu ăn, nhưng không quên làm đẹp bản thân.

– Phụ nữ ngu ngốc mang đến cho đàn ông áp lực và kiềm nén, phụ nữ thông minh đem đến cho đàn ông động lực và hứng thú.

– Phụ nữ ngu ngốc khiến đàn ông thất bại trong những giọt nước mắt của cô ta, phụ nữ thông minh khiến đàn ông thành công trong nụ cười rạng rỡ của cô ta.

*Tổng hợp