Bé trai 14 tháng tuổi nguy kịch do uống nhầm chai dầu dùng thắp đèn để góc nhà: Bài học nào cho các bậc cha mẹ

Thấy chai dầu để ở góc nhà, cháu H. mở nắp dốc thẳng vào miệng như uống nước sau đó bị sặc và ho liên tục, gia đình phải đưa H. đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Nhi Trung ương mới tiếp nhận cháu bé P.M.H. (14 tháng tuổi, quê ở Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái và suy hô hấp nặng do trước đó uống nhầm phải chai dầu Parafin (loại dầu trắng dùng để thắp đèn).

Gia đình cháu H. kể lại, trong lúc đang chơi đùa H thấy chai dầu để ở góc nhà có vỏ chai và màu bắt mắt, bên trong có nước nên cháu H. đã uống và bị sặc, ngay lập tức cơ thể H. bị tím tái. Ngay sau khi phát hiện, gia đình đã đưa cháu H, đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Ảnh minh họa

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ đã tiến hành sơ cấp cứu, đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Tạ Anh Tuấn, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Nhi Trung ương) cho biết, sau khi nhập viện các bác sĩ đã chẩn đoán cháu H. bị viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính. Sau khi hội chẩn, cháu H. được các bác sĩ tiến hành cấp cứu và cho thở máy nhưng vẫn không đáp ứng điều trị. Đồng thời, cháu H. còn xuất hiện tình trạng suy đa tạng, suy tuần hoàn.

Nhận định tình trạng của cháu H. hết sức nguy kịch, nguy cơ tử vong rất lớn, các bác sĩ đã áp dụng biện pháp tích cực nhất để cứu chữa cho cháu.

Hiện tại cháu H. đã hoàn toàn hồi phục tự thở tốt, tỉnh táo hoàn toàn, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới. Các bác sĩ hồi sức cấp cứu cho biết, hàng năm, khoa tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tuấn chia sẻ thêm: “Đa số các trường hợp rơi vào nhóm trẻ từ 1-3 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi này thường rất hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Chỉ một phút bất cẩn trong việc trông nom chăm sóc của người lớn cũng có thể khiến các cháu phải trả giá bằng mạng sống” .

Cách xử lý khi trẻ uống nhầm dung dịch

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi con bị ngộ độc do nuốt nhầm dầu hỏa, cha mẹ không được gây nôn cho trẻ.

Lý do là vì nếu cha mẹ gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Vì vậy, trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp.

Cách xử trí ban đầu là cho trẻ dùng nước muối loãng súc miệng, nếu trẻ nhỏ thì lau rửa miệng. Lau rửa nhiều làm nồng độ axit thấp đi tại chỗ, tránh tổn thương lan rộng.

Sau sơ cứu, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiếp tục được cấp cứu, giải độc.

Theo Trí Thức Trẻ