Tòa miễn hình phạt cho cụ ông 84 tuổi bị con đòi bỏ tù

Sau khi được tòa động viên, các bị hại đã đồng ý rút đơn yêu cầu xử lý hình sự cụ ông 84 tuổi nên tòa đã quyết định miễn hình phạt cho bị cáo.

Ngày 7-11, TAND TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ ông Đinh Công Mách về tội cố ý gây thương tích do bị cáo có đơn kháng cáo. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận vì tại phiên tòa sơ thẩm, VKS đề nghị phạt bị cáo tù treo nhưng các con là bị hại lại đồng loạt phản đối không chấp nhận cho bị cáo được án treo.

Ông Mách ngồi nghe tòa tuyên án ngày 7-11. Ảnh: NN

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã tập trung vào việc động viên các con của bị cáo. Tòa cho rằng pháp luật cho con bị cáo một con đường hòa giải tại tòa. Đối với bị cáo, tòa cũng phân tích về hành vi của bị cáo pháp luật sẽ xử lý như thế nào.

“Trong vụ này, nếu xử lý theo pháp luật thì chúng tôi xử lý gọn nhẹ lắm. Cái chính chúng tôi muốn các anh chị tự thu xếp với nhau như thế nào cho hài hòa trong gia đình” – vị thẩm phán mở lời.

Lúc đầu, người con trai của bị cáo nói sau phiên tòa sơ thẩm đã có đơn bãi nại cho bị cáo. Tòa hỏi kỹ lại vì đơn trình bày không rõ, thì người con này khẳng định rút yêu cầu xử lý hình sự đối với cha mình. Sau đó, lần lượt vợ của anh này và bạn của con gái bị cáo cũng rút yêu cầu xử lý hình sự.

Tuy nhiên, người con trai vẫn còn ấm ức cho rằng từ khi xảy ra vụ việc, ông cụ chưa hề mở lời nói một câu ăn năn với con. “Tôi là con tôi chỉ đợi câu nói của ổng là ba sai rồi nhưng ổng không nói nhưng tôi cũng đã sẵn sàng rút đơn” – người này nói.

Tòa lại phân tích cho người con về tâm lý, sĩ diện của người già.

“Tôi nói cho anh nghe, mình đặt trường hợp mình khi mình rầy con cũng có khi mình rầy sai nhưng mình cũng không nói với con, ba mẹ sai rồi con ơi! Do đó, các anh chị cũng phải nhìn nhận lại vấn đề, các anh chị phải có sự suy nghĩ lại cho đoạn sau nữa. Người này có sai cũng là cha mẹ, có thể thể tất cho nhau? Mai kia mốt nọ cũng còn có thể quay lại với nhau…” – vị thẩm phán nói.

Thẩm phán Thái Quang Hải – chủ tọa phiên tòa xử ông Mách ngày 7-11. Ảnh: NN

Hầu hết các luật sư bày tỏ lời cảm ơn đến HĐXX khi đã xem xét vụ án cả dưới góc độ đạo đức gia đình để hòa giải, động viên, phân tích cho bị cáo, các thành viên trong gia đình bị cáo.

Cuối cùng, HĐXX nhận định hành vi dùng dao có mũi nhọn là hung khí nguy hiểm, đâm và gây thương tích cho nhiều người, bị cáo bị truy tố và xét xử theo điểm a khoản 1 Điều 104 BLHS là có căn cứ. Cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo có tội là đúng pháp luật. Nay các bị hại cùng có yêu cầu rút lại đơn yêu cầu khởi tố đối với bị cáo nên chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, miễn hình phạt cho bị cáo.

Cụ ông 84 tuổi trước vành móng ngựa trong phiên tòa phúc thẩm ngày 7-11. Ảnh: NN

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, vì có mâu thuẫn tranh chấp đất mà cụ ông Mách đã dùng dao tấn công làm con trai, con dâu và bạn trai của con gái bị trọng thương.

Luật sư động viên ông cụ 84 tuổi trong lúc chờ tòa nghị án. Ảnh: NN

Xử sơ thẩm vào tháng 8-2017, HĐXX phạt bị cáo Mách ba tháng tù, bồi thường cho con trai hơn 5 triệu đồng và anh H. hơn 1,5 triệu đồng.

Tám luật sư bào chữa miễn phí chụp ảnh lưu niệm cùng cụ ông 84 tuổi và người thân sau khi kết thúc phiên tòa. Ảnh: NN

Theo Pháp luật TP.HCM