Tịnh xá TỪ THIỆN được ví như ‘thiên đường đau khổ’ vì để trẻ mồ côi sống lay lắt, bẩn thỉu và bệnh tật nghiêm trọng

Năm 2016, Tịnh xá Ngọc Tuyền (Bà Rịa – Vũng Tàu) từng xảy ra vụ bé 5 tháng tuổi chết bất thường và quản lý mang đi chôn khá vội vàng, không hề báo cho cơ quan chức năng. Sau đó, rất nhiều nhà hảo tâm đã đến nơi đây thăm những đứa trẻ bị bỏ rơi và hoàn toàn bất ngờ trước môi trường sống thiếu vệ sinh, ăn uống thiếu dinh dưỡng và mắc bệnh tật nghiêm trọng.

“Thiên đường đau khổ”

Nhiều người đã gọi Tịnh xá Ngọc Tuyền (thôn Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) là “thiên đường đau khổ” sau khi chứng kiến hoàn cảnh sống của những em bé bị bỏ rơi tại nơi này.

Mới đây, một nhóm bạn trẻ đã đến tịnh xá thăm các em nhỏ, trao quà, sữa, bỉm cho các em. Tuy nhiên, các nhà hảo tâm vô cùng bất ngờ khi điều kiện sống của các bé ngày càng tệ hại hơn chứ không hề được cải thiện sau khi nhận được sự quan tâm của nhiều mạnh thường quân.

Các bé nằm la liệt trên sàn nhà bẩn thỉu – Ảnh: Facebook
Chính vì điều kiện sống mất vệ sinh nên hầu như bé nào cũng mắc bệnh – Ảnh: Facebook

Cụ thể, chị T. đã có những chia sẻ khá tiêu cực về Tịnh xá Ngọc Tuyền sau khi ghé thăm nơi vào ngày 5/10. Chị cho biết vừa bước chân vào tịnh xá là đã cảm nhận được mùi hôi bốc lên nồng nặc tưởng chừng không thể chịu nổi.

Quan sát xung quanh, chị T. thấy nơi này rất dơ, dường như đã lâu lắm rồi không được lau chùi. Trẻ mồ côi sống ở đây nằm trong độ tuổi từ 13 – 24 tháng. Các em bị ghẻ lở khá nặng, có em đầu bị sưng cục u rất lớn. Chứng kiến các em nằm trên sàn nhà lay lắt, chị T. cùng nhóm bạn không cầm được nước mắt. Nhóm thiện nguyện đã mang đến khá nhiều sữa và tã, những thứ này được cất đầy trong kho và chỉ được dùng khi có sự đồng ý của sư trụ trì.

Cả buổi trưa, các bé chỉ uống sữa lót da do nhóm thiện nguyện mang đến – Ảnh: Facebook
Bị cha mẹ bỏ rơi đã đủ bất hạnh, các em còn phải sống lay lắt, bệnh tật và không biết tương lai sẽ ra sao – Ảnh: Facebook

Từ sáng đến tận trưa, chị T. vẫn không thấy các bé được cho ăn nên có hỏi người quản lý chùa. Người này nói đang nấu nhưng khi chị xuống bếp thì thấy bếp lạnh tanh, chị bèn lấy sữa cho các bé uống. Cùng lúc đó, 2 cô giữ trẻ nói chuẩn bị về nhà nghỉ ngơi, những đứa trẻ tội nghiệp vẫn không được ăn uống gì ngoài chút sữa lót dạ.

Chia sẻ của chị T. nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Ai cũng tỏ ra rất xót xa, thương cảm trước điều kiện sống thiếu thốn, khổ sở của những trẻ mồ côi. Bị cha mẹ bỏ rơi đã đủ bất hạnh, các em còn phải sống lay lắt, bệnh tật và không biết tương lai sẽ ra sao.

Những nhà hảo tâm từng đến thăm Tịnh xá Ngọc Tuyền cho biết nơi này không đủ điều kiện để nuôi trẻ – Ảnh: Facebook

Năm 2016, chị Ái Nhi – một nhà hảo tâm đã đến thăm Tịnh xá Ngọc Tuyền và rất đau lòng trước môi trường sống thực sự tệ hại ở đây. Chị Nhi cho biết các bé nằm la liệt trên sàn nhà, nhiều em đại tiện, tiểu tiện tại chỗ nên cả tịnh xá bốc lên mùi hôi thối nồng nặc. Các bé uống chung một bình sữa nên lây bệnh cho nhau, đứa nào cũng khò khè, viêm phổi. Nhiều bé bị sốt cao nhưng không được chữa trị. Theo chị Nhi, tịnh xá này hoàn toàn không đủ điều kiện để nuôi trẻ.

Tủ lạnh rất mất vệ sinh do không có ai lau dọn – Ảnh: Internet
Nhiều bé bị viêm tai giữa rất nặng. Các bé uống chung bình sữa nên lây bệnh cho nhau – Ảnh: Internet

Ngoài ra, Tịnh xá Ngọc Tuyền cũng từng xảy ra vụ bé trai 5 tháng tuổi tử vong và bị quản lý chôn cất vội vàng, không báo cho cơ quan chức năng. Sư cô Thích Nữ G.L – người quản lý tịnh xá, cho biết bé trai tử vong do bệnh hở hàm ếch và lao phổi, cơ thể từ lúc sinh ra đã yếu ớt.

Sau khi những hình ảnh về Tịnh xá Ngọc Tuyền được đăng tải trên mạng xã hội, rất nhiều người tha thiết cầu mong cơ quan chức năng vào cuộc để các bé được chuyển đến môi trường khác tốt hơn vì nơi đây hoàn toàn không đủ điều kiện để nuôi trẻ.

Nguồn Phụ nữ sức khỏe