Thương xót số phận bất hạnh của người mẹ đau đớn chứng kiến ba con lần lượt bị bại liệt

3 lần sinh con là 3 lần người mẹ ấy phải chứng kiến cảnh các con lần lượt bị teo rút chân tay, nằm liệt một chỗ. Những tưởng cuộc sống được san sẻ bớt phần nào khi có chồng bên cạnh, nhưng chẳng may chồng chị lại mắc bệnh khiến các ngón tay dần teo rút. Gánh nặng mưu sinh, chăm lo gia đình giờ đè nặn lên đôi vai gầy của người mẹ khốn khổ.

Đến Khối phố Xuyên Tây 2 (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) hỏi thăm hoàn cảnh gia đình chị Lưu Thị Bê (SN 1972) ai cũng phải xót xa, thương cảm.

Gia cảnh khốn khó của vợ chồng chị Lưu Thị Bê

Năm 1992, chị Bê có thai con đầu lòng cũng là lúc anh Nguyễn Văn Tám (SN 1971, chồng chị Bê) lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc. Năm 1993, ở nhà chị Bê sinh con trai đầu lòng được đặt tên Nguyễn Thanh Bình.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về lại quê nhà cùng vợ con, anh Tám và chị Bê lại tiếp tục có thêm 3 đứa con trai: Nguyễn Thanh Tỉnh (SN 2000), Nguyễn Thanh Tài (SN 2001) và Nguyễn Thanh Tấn (SN 2003).

Cả 3 con đều mắc bệnh teo cơ, rút chân tay, 2 cháu lớn phải nằm liệt một chỗ, cháu út bảy tuổi nhưng không nói được và chân tay cũng đang dần tay rút như 2 anh

Tuy nhiên, khi các con dần lớn khôn, ngoài con trai đầu, chị Bê bắt đầu nhận thấy sự bất thường của ba đứa con sau. “Các cháu lúc nhỏ khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác và được gia đình tôi đưa đi học bình thường nhưng đến khoảng 10 tuổi là yếu dần đi, teo cơ và bại liệt. Hai cháu lớn phải nằm một chỗ hoàn toàn, còn cháu út năm lên lên 7 nhưng vẫn không nói được, chân tay cũng đang có dấu hiệu teo rút như 2 anh”- giọng chị Bê nghẹn lại.

Nhìn các con đau ốm, lòng chị như quặn thắt, nước mắt cạn dần theo năm tháng. Thương con, chị lại mang các con đi chạy chữa khắp nơi với mong muốn cứu vãn được. Nhưng đi khắp nơi, cũng chỉ nhận được cái lắc đầu của bác sĩ vì căn bệnh này chưa có thuốc chữa.

Sổ trợ cấp khuyết tật của 3 anh em
Sổ trợ cấp khuyết tật của 3 anh em

“Tôi xót xa quá, nhìn các con đau đớn vì bệnh tật mà lòng tôi đau như cắt. Mỗi lần nghe tiếng trẻ con đi học ngang qua nhà là các cháu lại ngóng cổ để xem. Chúng nó cũng ham học lắm, mỗi lần thấy các bạn ríu rít đi học hai đứa lớn lại khóc, đứa nhỏ không biết gì thì cứ ngồi ngây ra đó. Tôi ước gì mình có thể gánh bớt nỗi đau cho con, để chúng được trưởng thành như những đứa trẻ bình thường khác”- chị Bê xúc động chia sẻ.

Ba đứa nhỏ bệnh tật, mọi niềm tin của anh chị đều đặt cả vào người con lớn khỏe mạnh. Con đầu của anh chị em Nguyễn Thanh Bình (SN 1993) sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, hiện chưa tìm được việc làm và đang bôn ba ở Đà Nẵng với công việc bán trà sữa để trang trải cuộc sống.

Đơn kêu gọi giúp đỡ của chính quyền địa phương
Đơn kêu gọi giúp đỡ của chính quyền địa phương

Chị Bê cho biết: “Cháu Bình nó ham học lắm, thương con chúng tôi cố gắng vay mượn để cháu ăn học sau này lo cho tương lai. Dù chưa tìm được việc làm, nhưng cháu vẫn cố gắng đi làm thêm các công việc khác để trang trải cuộc sống và phụ cha mẹ trả nợ số tiền 20 triệu đồng vay ngân hàng lúc trước. Nhiều lần họ xuống đòi nợ nhưng tôi không có tiền trả, thấy hoàn cảnh gia đình nên họ thông cảm gia hạn thêm”.

Cả gia đình chỉ trông cậy vào 2 sào ruộng, tiền phụ hồ của chồng chị và tiền trợ cấp xã hội. Gia cảnh khốn khó, không có tiền làm nhà cả gia đình phải bám víu vào căn nhà của cha mẹ anh Tám. Mọi chuyện cứ tưởng êm đẹp, nhưng thời gian gần đây anh Tám lại mắc bệnh Gout, các ngón tay dần teo rút. Nghỉ phụ hồ, anh ở nhà phụ vợ chăm con và trông giữ hai con bò của cha mẹ.

“Cuộc sống càng nghèo khó, không đủ khả năng để lo miếng ăn cho các cháu chứ đừng nói đến chuyện thuốc men và mọi khoản sinh hoạt khác. Trước tôi còn làm phụ hồ có đồng ra đồng vào, giờ bệnh tật thế này thì chẳng biết phải làm sao nữa”- anh Nguyễn Văn Tám xót xa chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Khánh (hàng xóm gia đình chị Bê) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Tám và chị Bê hết sức khó khăn, ba đứa con bệnh tật phải nằm một chỗ. Anh chị phải lo lắng từ miếng ăn, giấc ngủ đến vệ sinh cho các cháu. Hiện anh Tám cũng mắc bệnh Gout, tay cũng dần rút lại rất khó khăn,hàng xóm ai cũng biết hoàn cảnh anh chị nên hết sức thông cảm”.

Ông Nguyễn Thế Công (Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Nam Phước) cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình chị Lưu Thị Bê rất khó khăn, nghèo khó phải nuôi thêm ba đứa con bệnh tật nằm một chỗ. Anh chị không thể đi làm ăn xa, chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng và tiền trợ cấp để chăm lo cho gia đình. Nay anh Tám cũng mắc bệnh, yếu dần không thể làm phụ hồ chỉ có thể ở nhà phụ vợ lặt vặt. Chúng tôi cũng gửi đơn cầu cứu nhiều nơi, hy vọng có thể giúp anh chị phần nào”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Lưu Thị Bê, khối phố Xuyên Tây 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Điện thoại: 01267295647.

Theo Dân trí