Thương xót hoàn cảnh của cô bé 5 tuổi người dân tộc Ê Đê lao đao vì căn bệnh ung thư máu

Mỗi lần bác sĩ cho về, đưa con rời khỏi bệnh viện là H’ Li Niê lại sợ. Không phải cô không muốn cho con mình hết bệnh mà vì Li sợ đến đợt vào thuốc sau, cô sẽ không kiếm được tiền đưa con vào thành phố chữa bệnh.

Ở Buôn Trắp, H’ Li Niê (sinh năm 1988, dân tộc Êđê, ngụ Buôn Trắp, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nổi tiếng là cô gái xinh đẹp, học giỏi của buôn làng. Li là cô gái hiếm hoi trong buôn học đến trung cấp.

Sau khi học xong, Li kết hôn cùng anh Y Mik Aliô (sinh năm 1984) và có 3 đứa con, ở lại buôn làng làm nghề nông cùng chồng. Dù gia đình không khá giả nhưng với 3 sào (3.000m2) cà phê và 2 vợ chồng khỏe mạnh, gia đình Li cũng đủ ăn, đủ mặc và sinh sống hạnh phúc.

Gia đình H Li Niê không khá giả nhưng nhờ chịu khó làm thuê, làm mướn nên cũng đủ ăn và cho con đi học

Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi đột ngột khi cuối năm 2016, đứa con thứ 2 của Li là bé Y Olai Niê (sinh năm 2012) phát bệnh mãi không chữa lành được. Li ôm con đi khắp từ bệnh viện xã, huyện, cho đến tỉnh mà vẫn không dứt được cơn sốt cho con.

Nhưng từ ngày Y Olai Niê ốm, gánh nặng ập đến gia đình nghèo này
Giấy xác nhận hộ nghèo của gia đình Li

Li kể: “Ở tỉnh không tìm ra bệnh cho con, em đòi chồng đưa con đi Sài Gòn chữa mà anh ấy cũng lần khần mãi vì buôn làng ai cũng nói đi Sài Gòn tốn tiền lắm. Nhưng em đòi hoài nên chồng em chạy đi mượn được 10 triệu đồng đưa con đi. Mà tốn thiệt nhiều! Em đưa con vào bệnh viện Huyết học, cứ mỗi ngày là nghe bác sĩ báo đi đóng tạm ứng 2 – 3 triệu đồng. Chỉ mới 1 tuần mà em phải hối chồng đi vay thêm tiền mấy lần. Ở được gần tháng thì nhà không chịu nổi vì chẳng ai cho vay nữa, em đành đưa con về”.

Về nhà được ít ngày thì Olai lại trở bệnh, sốt liên miên không hạ được, Li ôm con khóc cạn nước mắt mà chẳng biết làm sao, vì cả buôn có ai còn dám cho nhà Li vay tiền đâu. Sau nghe nhiều người mách trong bệnh viện Ung bướu điều trị ít tốn tiền hơn, Li đem rẫy đi cầm cố được ít tiền lại đưa con vào Sài Gòn chữa trị.

Theo bác sĩ Đoàn Thanh Vinh (bệnh viện Ung bướu TPHCM), Y Olai Niê mắc chứng bạch cầu Lympho cấp nguy cơ cao (một dòng ung thư máu), đang được hóa trị theo phác đồ Fralle 2000. Hiện sức khỏe bé ổn định và đáp ứng thuốc.

Y Olai Niê mắc chứng bạch cầu Lympho cấp nguy cơ cao (một dòng ung thư máu)
Theo bác sĩ, Olai đáp ứng thuốc tốt và khả năng khỏe cao khi hoàn thành phác đồ điều trị

Li cho biết: “Ở đây bé được hưởng bảo hiểm cũng nhiều nhưng các loại thuốc đặc trị ngoài danh mục đắt tiền mình phải trả cũng nhiều, nhất là thuốc Leunase 1 lọ từ 1,2 – 1,4 triệu, mỗi đợt truyền tốn gần cả chục triệu. Trước kia vợ chồng em làm thuê làm mướn cũng chỉ đủ tiền ăn uống, lo cho con học hành. Giờ con bệnh em phải nghỉ làm, thêm tiền thuốc nữa nên tháng nào cũng phải đi vay nóng bên ngoài”.

Đến giữa năm 2017 thì không còn ai cho vay nữa vì tiền lãi nhà Li cũng không có mà trả, còn “con bệnh” (là Olai) thì không biết lúc nào khỏi nên cả buôn ai cũng biết nhà Li không có dư đồng nào để trả nợ, đất cũng đã cầm nên không còn tài sản gì để siết nữa. Vậy là Li tính đến chuyện bán cái mình… sắp có.

Li kể: “Để có tiền cho con lên viện đợt này, em bán trước cho đại lý mùa cà phê này. Thường cà phê bán được giá chừng hai mươi mấy, ba chục ngàn 1 ký. Nhưng em bán trước (đến mùa thu xong trả bằng cà phê thật) nên chỉ được giá 18.000 đồng/ký, cũng gói ghém được mấy triệu cho con lên thành phố chữa bệnh đợt này”.

Sau mỗi đợt vào thuốc, H Li Niê về nhà lại chạy khắp nơi tìm việc làm thuê để kiếm tiền cho con vào thuốc lần sau. Vì không có tiền gửi trẻ và ai cũng ngại giữ Olai nên Li phải cõng Olai đi làm cùng.
Ước mơ của cô gái Ê Đê là mỗi lần đến hẹn lại có tiền cho con nhập viện

“Cả cà chưa thu em cũng bán rồi nên đợt vào thuốc sau em không biết bán cái gì nữa. Cứ mỗi lần bác sĩ cho về là em lại sợ, sợ lắm anh ạ! Vì em không biết lần sau em kiếm đâu ra tiền để cho con vào Sài Gòn chữa bệnh nữa. Mà con em đang điều trị rất tốt, bác sĩ nói nó đáp ứng thuốc, sẽ chóng lành nếu vào xong thuốc nên em không cam lòng…”, nói rồi Li nức nở khóc.

Sự cùng quẫn khiến người mẹ trẻ phải gào lên: “Nghe bác sĩ bảo bệnh của con đã giảm đáng kể, con đáp ứng thuốc rất tốt nhưng phải còn đánh thuốc nhiều lần. Đây là tin mừng nhưng mẹ lại buồn lắm con ơi! Vì mẹ không biết làm cách nào để con được tiếp tục vô thuốc mà trị cho hết bệnh nữa. Con của mẹ đáp ứng thuốc mà mẹ lại không còn khả năng để giúp con bước tiếp chặng đường tiếp theo nữa. Mẹ biết làm sao đây? Làm sao đây…”.

Mỗi lúc xuất viện, lên xe về nhà là Li lại lo sợ lần sau không có tiền để vào thành phố điều trị tiếp cho con

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị H’ Li Niê (mẹ bé Y Olai Niê) Buôn Trắp, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk (hiện bé đang điều trị tại Khoa Nội 3, bệnh viện Ung bướu TPHCM). Điện thoại : 0164.805.7210

Theo Dân trí