“Thủ phạm” vụ cháy rừng phòng hộ lâu nhất, lớn nhất lịch sử ở Sóc Sơn đã lộ diện

Tối mùng 5/6 vụ cháy rừng Sóc Sơn (Hà Nội) được xem là lần cháy rừng phòng hộ lớn nhất và lâu nhất từ trước đến nay.

Trao đổi với báo chí về vụ cháy rừng Sóc Sơn (Hà Nội), ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay, đến sáng nay 6/6, đám cháy rừng “lâu nhất, lớn nhất trong lịch sử” đã được khống chế sau hơn 12 giờ nỗ lực của gần 2.000 cán bộ chiến sĩ, quân dân,…

chay-rung-1
Hiện trường vụ cháy

Trước đó vào khoảng 13h30 chiều 5/6, đám cháy bắt đầu bùng lên tại khu vực rừng thông phòng hộ ở xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). Thời tiết nắng nóng kết hợp với gió hanh khô khiến vụ cháy rừng ở Sóc Sơn nhanh chóng lan rộng, nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, cột khói bốc cao hàng trăm mét.

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn, Ban Quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng tại Hà Nội đã lập tức báo cáo lên UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương để khẩn trương chỉ đạo các biện pháp và huy động lực lượng khoảng 2.000 người tham gia chữa cháy.

Liên quan đến vụ cháy rừng Sóc Sơn, thượng tá Nguyễn Quang Đấu – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết thêm, khi nhận được tin báo, lực lượng quân đội cũng đã nhanh chóng có phương án phối hợp cùng các đơn vị khác để cứu hỏa.

Theo ông Đấu, bên cạnh việc chữa cháy, việc đảm bảo đám cháy rừng Sóc Sơn được dập tắt hoàn toàn, không bùng phát trở lại cũng quan trọng không kém. “Đây là đám cháy thực bì, nghĩa là cháy lan từ cành lá, thân cây, lại có gió thổi mạnh nên nguy cơ lây lan là điều rất nguy hiểm” – thượng tá Đấu đánh giá.

chay-rung-2
Vụ cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ

Trong chiều và tối 5/6, khoảng 20 hộ dân ở xã Nam Sơn phải đi sơ tán vì vụ hỏa hoạn. Nhiều xe cứu hỏa tập trung ở ngay chân núi với nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ an toàn cho nhà dân. Trước mắt, vụ cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn đã thiêu rụi hết thảm thực bì dưới gốc cây và một phần diện tích cây thông, cây keo.

Ngọn lửa bắt đầu từ 13h30 chiều 5/6 và phải đến gần 3h sáng 6/6 mới được khống chế hoàn toàn. Cuộc chiến chống cháy rừng Sóc Sơn kéo dài hơn 12 tiếng đồng hồ khiến ai cũng mệt mỏi, một số người bị ngạt khói trong lúc tham gia cứu hỏa song không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng và chia sẻ của người dân địa phương, đây là đám cháy rừng lớn nhất và lâu nhất từng được ghi nhận từ trước đến nay. Trước đây cũng từng xảy ra cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn song chỉ là đám cháy nhỏ lẻ, thời gian ngắn.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, khi xây dựng phương án làm đường băng cản lửa, chiều rộng chỉ cần 10 mét là đủ yêu cầu. Tuy nhiên do vụ cháy rừng ở Sóc Sơn xảy ra trong điều kiện gió rất lớn, ngọn lửa vượt qua đường băng khiến đám cháy lan rộng ra các diện tích xung quanh.

chay-rung-3
Nguyên nhân vụ cháy rừng ở Sóc Sơn một phần là do nắng nóng kéo dài

Thêm vào đó, công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do đặc điểm rừng phòng hộ Sóc Sơn trên núi nên rất dốc, lửa cháy to và nhiều khói. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng Sóc Sơn.

Theo ông Chu Phú Mỹ, qua điều tra sơ bộ, nguyên nhân ban đầu khiến rừng Sóc Sơn bị cháy là do thời tiết oi nóng. Đồng thời, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nhận định, đám cháy xảy ra trên một diện tích rất rộng nên khó đánh giá hết tình hình, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 50 ha rừng.

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Quang An – Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Sóc Sơn cho rằng, ngoài yếu tố nắng nóng kéo dài, một nguyên nhân khác khiến vụ cháy rừng Sóc Sơn diễn ra lâu và lớn đến vậy là do diện tích rừng bạch đàn, keo, thông với tầng lá khô dày đặc phủ trên mặt đất, khi gặp gió dễ khiến ngọn lửa bùng phát mạnh.