Thông tin bất ngờ vụ giáo viên lùi xe cán chết học sinh lớp 1 ở Sơn La

Người điều khiển ô tô gây tai nạn khiến 2 học sinh thương vong tại trường tiểu học Vân Hồ là cô giáo Nguyễn Thị Hương. Cô chưa có bằng lái.

Đại tá Phạm Văn Trực, Trưởng Công an huyện Vân Hồ, Sơn La chiều nay cho biết, Cơ quan CSĐT đã xác định người lùi xe gây tai nạn tại Trường tiểu học Vân Hồ, ở bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ là cô giáo Nguyễn Thị Hương (SN 1979), trú tại tiểu khu cơ quan, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu.

Học sinh tử vong là Sồng A Ninh, em Trần Tuấn Anh bị gãy tay, chân đang được điều trị tại bệnh viện. Cả hai em là học sinh lớp 1 của trường.

Cô giáo chưa có bằng lái

Theo đại tá Trực, khi lùi xe, cô Hương không làm chủ được tốc độ và tay lái nên phần đuôi xe đâm vào 2 em.

Hiện trường vụ tai nạn

Khi xảy ra tai nạn, ngồi bên ghế phụ ô tô có thầy giáo Vì Văn Dương (SN 1976, trú tại thị trấn Nông trường Mộc Châu).

Chiếc xe là của anh Dương. Thầy giáo này đã nhận mình là người cầm lái thay cho cô Hương.

Chiếc xe gây tai nạn khiến hai học sinh thương vong

“Tại cơ quan điều tra, chúng tôi lấy lời khai làm rõ thì anh Dương đã thừa nhận cô Hương đã lái xe gây tai nạn. Ngay sau đó, chiều nay, chúng tôi đã triệu tập cô Hương lên trụ sở làm việc và cô giáo đã thừa nhận mình là người cầm lái. Ngoài ra, cô giáo này chưa có Giấy phép lái xe” – đại tá Trực nhấn mạnh.

Cô giáo lùi xe khiến 2 học sinh thương vong sẽ bị xử lý như thế nào?

Một giáo viên lùi xe ô tô ở sân trường khi không quan sát kỹ đã chèn phải 2 học sinh. Hậu quả khiến 1 em tử vong, 1 nạn nhân khác bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng nay (19/4) tại trường Tiểu học Vân Hồ, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La).

Vào thời điểm trên, 1 giáo viên trường Tiểu học Vân Hồ điều khiển xe ô tô lùi trong sân trường đã đâm vào 2 học sinh đang đi trong sân khiến 1 em tử vong, 1 em bị thương nặng.

Lãnh đạo đội CSGT Công an huyện Vân Hồ xác nhận vụ tai nạn nói trên và cho biết hiện sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Thuần Việt)

Trao đổi với PV về sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc hết sức đau lòng, khi nạn nhân là cháu học sinh lớp 1 bị tử vong do cô giáo lùi xe ô tô không quan sát.

Sự việc xảy ra trong khuôn viên trường Tiểu học Vân Hồ nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra.

Theo Luật sư Thơm, nếu vô ý gây chết người thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Vô ý làm chết người, theo Điều 128 BLHS 2015.

Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết. Hành vi có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

Tội vô ý làm chết người có 2 hình thức lỗi:

– Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

– Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Vị luật sư nêu quan điểm, xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này thấy, khi điều khiển xe ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát tình trạng chung quanh đã đâm vào gây tử vong cho 1 em học sinh. Hành vi của nam giáo viên đã cấu thành tội Vô ý làm chết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS 2015.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì giáo viên này có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, trong vụ việc này, ngoài hành vi lùi xe gây tai nạn làm tử vong 1 em học sinh, còn gây thương tích cho 1 học sinh khác mà nếu kết quả giám định thương tích từ 31% trở lên thì cô giáo còn phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý gây thương tích hoặc Gây tổn hại cho người khác, theo Điều 138 BLHS 2015.

Cũng theo Luật sư Thơm, trong vụ việc này, cũng cần thiết phải xem xét trách nhiệm của nhà trường về công tác quản lý đảm bảo an toàn cho các học sinh khi cho phép các phương tiện ô tô, xe máy đi vào trong khuôn viên sân trường.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 29 BLHS 2015 Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự: “Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự”.

Theo Vietnamnet, ANTT