Thái Bình: Hàng chục người khỏe mạnh, buôn bán tính toán vanh vách bỗng “hóa tâm thần”? (Phần 2)

Theo người dân xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình phản ánh, trong khi người tâm thần, khuyết tật thực sự không được hưởng hỗ trợ hàng tháng thì nhiều người khỏe mạnh bỗng dưng “tâm thần hóa” và được hưởng chế độ hỗ trợ.

Chuyện lạ lùng: Có bệnh nhưng năm lần bảy lượt xin xã được hưởng chế độ hỗ trợ tâm thần, khuyết tật nhưng không được duyệt (phần 1)

“Người tâm thần” vẫn buôn bán, đi du lịch?

Trong khi người bệnh tật, tâm thần thực sự không được hỗ trợ thì ngược lại, người khỏe mạnh bình thường lại được hưởng chế độ hỗ trợ tâm thần, khuyết tật hàng tháng. Đó là phản ánh của người dân xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình gửi tới tòa soạn Em Đẹp.

Theo đơn phản ánh của người dân xã Hiệp Hòa, từ năm 2010 đến nay có hơn 10 trường hợp không ốm đau, bệnh tật, lao động bình thường, thậm chí vẫn có thể buôn bán, đi du lịch được hưởng chế độ hỗ trợ hàng tháng dành cho người tâm thần, khuyết tật.

Nhiều người dân đã phản ánh bức xúc khi có phóng viên về tìm hiểu thực hư câu chuyện. Ảnh: Thu Hà

Khi PV Emđẹp về xã Hiệp Hòa để tìm hiểu thực hư câu chuyện, người dân nhắc tới trường hợp bà H., sinh năm 1963, thôn Phương Cáp được hỗ trợ tâm thần trong khi bà làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng, lợn giống, tính toán đâu ra đấy. Ngoài ra, trong đơn phản ánh còn có bà L. (sinh năm 1964), làm nghề xay xát; ông C. (sinh năm 1954); T.A (sinh năm 1995, nghề nghiệp công nhân).

Trong cuộc trao đổi ngắn với PV, ông C. vẫn nói chuyện vanh vách và bảo ông làm vườn mấy chục năm nay, chẳng đi đâu cả. “Chú đi bộ đội, bị thương. Chú nộp chế độ tâm thần từ 2010 khi ngoài 60 tuổi, sức khỏe xuống. Có điều kiện thì cứ nộp giấy tờ vào thôi. Bạn có thể ra trạm xá xã xem. Chú đầy đủ hồ sơ giấy tờ, bệnh án”, ông C. nói.

Một trường hợp tâm thần được trạm y tế xã quản lý, cấp phát thuốc hàng tháng. Ảnh: Thu Hà

Chúng tôi đến Trạm Y tế xã Hiệp Hòa thì được cung cấp danh sách 15 người theo dõi quản lý, điều trị bệnh tâm thần tại xã theo quy định. Tuy nhiên, trong bản danh sách này không có tên của ông C?

Huyện đã vào cuộc kiểm tra vụ việc

Điều đáng nói là việc làm hồ sơ, giấy tờ giả cho những trường hợp không ốm đau, bệnh tật, lao động bình thường nhưng được hưởng chế độ tâm thần, khuyết tật theo người dân xã Hiệp Hòa lại có liên quan tới ông Đỗ Lương Thiện, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa.

Ông Thiện cho hay những trường hợp bị nhẹ sẽ không được hưởng chế độ. Tuy nhiên, về chuyên môn, những trường hợp bị tâm thần hay không, phía những người làm ở chính quyền địa phương như ông không thể biết được. Mà điều đó thuộc về cơ quan chuyên môn y tế.

Người dân xã Hiệp Hòa mong chờ sự hỗ trợ đúng mực từ phía chính quyền. Ảnh: Thu Hà

Ông Thiện khẳng định việc duyệt hồ sơ tâm thần là dựa trên ý kiến tập thể, đúng theo quy định và dựa trên cơ sở hồ sơ bệnh viện cung cấp. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi có bao giờ ông Thiện thấy bà Trần Thị H. (ở gần nhà ông Thiện, nằm trong danh sách người dân phản ánh không tâm thần vẫn được hưởng chế độ) đi lang thang, nói lảm nhảm hay không lao động được không thì ông Thiện nói: “Sẽ tiến hành rà soát lại!”.

Cán bộ Lao động Thương binh Xã hội xã Hiệp Hòa khẳng định: “Chúng tôi làm công khai, sau khi làm xong thông báo trên loa đài những đối tượng nào đủ điều kiện. Những đối tượng nào không đủ điều kiện, nếu có ý kiến thắc mắc thì trong 15 ngày phản ánh về Ủy ban nhân dân xã hoặc nộp đơn phản ánh”.

Hiện phía công an huyện Vũ Thư đã nhận được hồ sơ phản ánh của người dân xã Hiệp Hòa và đang tích cực xác minh.

Trao đổi với PV, ông Đinh Vĩnh Thụy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết huyện đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân.

“Huyện đã vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc trên tinh thần xử lý triệt để. Khi nào có kết quả sẽ thông tin cụ thể tới cơ quan báo chí”, ông Thụy thông tin.

Theo thông tin PV nhận được, hiện tại những nội dung phản ánh trên đã được người dân gửi lên Công an huyện Vũ Thư. Phía Công an huyện cũng đã cử cán bộ xuống xã để điều tra, làm rõ sự việc.

PV sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới độc giả về vụ việc này.

Theo Emdep