Táo 30 nghìn nhưng Mai rao bán giá 200, ai cũng chê đắt nhưng nghe em nói câu này liền có người hỏi mua hết cả vườn

Táo là loại quả phổ biến ở Trung Quốc và bạn có thể mua ở bất cứ nơi nào với giá cả phải chăng, nhất là khi mùa táo đến, giá một cân táo chỉ tầm 30.000 đồng, nhưng một cô bé 9 tuổi đã bán sạch cả vườn táo nhà mình với giá siêu hời 200 nghìn đồng/kg.

Bé Mai năm nay mới 9 tuổi nhưng em đã phải trở thành trụ cột gia đình, em phải làm việc để kiếm tiền nuôi em nhỏ và chữa trị cho người mẹ ốm yếu. Khi mới 5 tuổi, cha em đã qua đời vì bị rơi từ vách núi cao trong một lần đi thu mua thảo dược. Vắng bóng cha, một mình mẹ phải vất vả kiếm tiền nuôi nấng hai chị em Mai.

Gia đình Mai có một khu vườn táo nhỏ nằm gần nhà và hàng ngày Mai đều giúp mẹ hái táo để đem bán. Nhưng số phận thật trớ trêu, một lần nữa cuộc sống của gia đình cô bé nhỏ nhắn lại trở nên chao đảo khi mẹ em bất ngờ lâm bệnh nặng. Khi ấy, Mai mới 9 tuổi và bỗng chốc em phải trở thành trụ cột gia đình. Mai phải tự mình kiếm tiền trang trải cuộc sống cho ba người.

Ảnh internet

Ngày qua ngày, chứng kiến cảnh mẹ vật lộn với bệnh tật em thấy thương mẹ rất nhiều. Rồi ngày nọ, Mai gọi bác sĩ trong làng tới để thăm khám bệnh tình cho mẹ. Bác sĩ cho hay mẹ em cần được đưa tới bệnh viên để chuẩn đoán chính xác và tìm phương hướng điều trị. Phòng khám nhỏ trong làng chưa được trang bị đầy đủ thiết bị nên không đủ điều kiện y tế để chữa bệnh nặng.

Điều không may rằng bệnh viện lại ở trong thành phố, cách rất xa ngôi làng và chi phí chạy chữa lại tốn một số tiền lớn lên tới hơn 90 triệu đồng. Do điều kiện gia đình khó khăn, mẹ Mai không muốn chữa trị và bảo em rằng bà thà rằng chấp nhận sống chung với bệnh chứ không muốn trở thành gánh nặng cho con cái. Dù vậy, cô gái nhỏ vẫn quyết tâm kiếm tiền để có thể đưa mẹ tới bệnh viện. Em còn an ủi mẹ rằng không nên lo lắng kẻo bệnh tình chuyển biến nặng hơn.

Ảnh internet

Suốt nhiều ngày, Mai luôn suy nghĩ về cách làm thế nào để kiếm tiền. Bỗng một hôm, một suy nghĩ chợt lóe lên trong đầu em rằng mình có thể kiếm được 90 triệu bằng cách bán tất cả táo trong vườn. Và với khoảng 200.000 đồng/kg, Mai sẽ có đủ tiền đưa mẹ lên thành phố chữa bệnh. Sau khi lên kế hoạch, Mai bắt tay vào việc hái táo và đem bán.

Không ít người dừng lại hỏi giá và tỏ ra ngạc nhiên khi nghe em nói giá táo lên đến 200.000 nghìn cho 1kg táo. Ai cũng cho rằng giá này quá đắt so với những cửa hàng táo khác.

Thấy vậy, một người phụ nữ lớn tuổi bán lê ở ngay gần Mai nói: “Mai ơi, cháu không nghĩ mình bán quá đắt sao? Thời buổi này, khách hàng đến mua đã khó rồi, cháu lại bán 200.000 đồng/kg táo thì tất nhiên họ sẽ đến mua những chỗ rẻ hơn. Cháu chẳng bán được quả nào đâu.”

Mai đáp lại: “Nhưng cháu không thể bán rẻ hơn được. Cháu đã tính toán mọi thứ và nếu không bán với giá này, cháu sẽ không bao giờ đủ tiền để đưa mẹ đến bệnh viện chữa bệnh được”.

Ba ngày sau, Mai vẫn chưa bán được quả táo nào và cô bé bắt đầu lo lắng.

Đến ngày thứ tư, một người đàn ông với vẻ ngoài điềm đạm dừng lại tại gian hàng của Mai và hỏi mua táo: “Táo cháu bán như thế nào vậy quý cô nhỏ bé?”.

Dù lo sợ khách hàng sẽ bỏ đi sau khi nghe giá táo quá đắt so với những người bán khác nhưng Mai vẫn bình tĩnh và nhẹ nhàng trả lời: “200.000 nghìn/kg ông ạ”

“Ôi, loại táo gì mà đắt vậy?” – Ông nhìn rổ táo một lúc rồi mỉm cười nói – “Đây chỉ là loại táo bình thường mà. Tại sao cháu lại bán đắt thế?”.

“Cháu xin lỗi nhưng cháu không thể bán táo với giá thấp hơn 200.000 nghìn được. Cháu đã tính toán mọi thứ và phải bán chúng với mức giá này” – Mai vừa cúi đầu vừa nói với nét mặt u buồn khi nghe ông hỏi.

Ảnh internet

Ông tiếp tục: “Ồ. Kể ta nghe cháu đã tính toán như thế nào?”.

Sau đó, Mai chia sẻ với ông lão về hoàn cảnh gia đình và cần bán táo để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Ông cụ quay sang hỏi cô bán lê: “Những gì cô bé nói có đúng không?”

Người bán hàng nói: “Đúng vây ông ạ. Cô bé này mới 9 tuổi và đã phải trải qua cuộc sống nhiều khó khăn. Cô bé là người duy nhất kiếm tiền trong nhà. Nếu ông không mua thì cũng đừng la mắng kẻo lại tội nghiệp nó.”

Nghe xong ông quay lại hỏi Mai: “Ở nhà cháu còn bao nhiêu táo? Có phiền không nếu cho ta xem?”.

Dù rất ngạc nhiên trước yêu cầu này nhưng cô bé vẫn đồng ý đưa ông lão về nhà. Sau khi đặt chân tới căn nhà tạm bợ của Mai, ông nhìn thấy người mẹ ốm yếu nằm trên giường thật tọi nghiệp. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của em, ông quyết định mua cả vườn táo với giá 200.000 đồng/kg.

Ảnh internet

Ông nói: “Cô bé à, ta biết táo của cháu chỉ có giá 30.000 nghìn/kg thôi, nhưng ta vẫn mua với giá 200.000 nghìn. Số tiền còn lại ta tặng cháu vì cháu là một người con hiếu thảo. Hãy đưa mẹ tới bệnh viện nhé. Và nếu cần sự giúp đỡ thì đừng ngại gọi ta bất cứ lúc nào”.

Nhờ số tiền bán táo, cuối cùng Mai cũng đưa mẹ tới bệnh viện. Thật may mắn, mẹ cô bé đã được chữa trị và dần bình phục trở lại. Cả gia đình em sẽ luôn khắc ghi tấm lòng của người ông tốt bụng. Nhất định một ngày nào đó em sẽ báo đáp ông.

Trong cuộc sống vẫn còn những người tốt sẵn sàng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Đừng ngại cho đi tình yêu thương để cuộc sống thêm ý nghĩa và niềm vui. Cho đi không bao giờ là thừa, và nhận được bao nhiêu cũng là đủ.

 Theo DKN