Tác dụng chữa bệnh không ngờ của loài cỏ dại mọi người vẫn hay nhổ bỏ

Loài cỏ này mọc hoang ở khắp nơi, gây phiền phức cho người làm nông nghiệp khiến người ta luôn muốn triệt hạ nó. Nhưng hiếm ai biết, loài cỏ này có tác dụng điều trị bệnh rất tốt.

Cây hương phụ (cỏ gấu) mọc hoang ở rất nhiều nơi. Ảnh: Internet

Đó là cây cỏ gấu (củ gấu), hay còn gọi là cây hương phụ.

Theo BS Nguyễn Kim Lan, Nguyên cán bộ Viện Châm cứu Trung ương, hương phụ mọc hoang ở mọi nơi, sống quanh năm, có sức mạnh bền bỉ nên người làm nông nghiệp rất khó tiêu diệt. Tuy vậy, nếu biết sử dụng thì nó là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh.

Hương phụ có tên khoa học là Cyperus Rotundus L., thuộc họ Cói Cyperaccae. Khi làm cỏ ta đào cả rễ, vừa sạch vườn vừa có một vị thuốc, phơi khô, dùng dần. Đông y lưu truyền câu “Nữ bất ly hương phụ”, ý muốn nói tác dụng của cây hương phụ đối với phụ nữ.

Cây hương phụ nhìn cả gốc và rễ. Ảnh: Internet

Thành phần của hương phụ chủ yếu có tinh dầu màu vàng, có mùi thơm nhẹ đặc biệt. Ngoài ra còn có axit béo, phenol… Theo sách cổ, hương phụ có vị cay, hơi đắng, ngọt, vào hai kinh can và tam tiêu, có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, giảm đau, chữa các bệnh của phụ nữ, viêm phần phụ trước và sau sinh. Hương phụ có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, có thể nấu thành cao rồi đóng lọ, hoặc dùng chén con uống hàng ngày.

Chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh: Hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, lá bạch đồng nữ (mỗi vị 2g), cho vào sắc uống trong ngày. Nếu thấy khó uống có thể cho thêm ít đường.

Chữa đau dạ dày do yếu tố thần kinh, ăn uống kém, chậm tiêu, bụng ậm ạch kèm theo nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu, mũi: Hương phụ 8-12g cho vào sắc uống. Có thể nghiền nhỏ thành bột hay viên hoàn tán.

Ngoài chữa bệnh phụ khoa và tiêu hóa, hương phụ còn có tác dụng hạ huyết áp. Có thể sắc uống hoặc dùng cao hương phụ. Hiện nay các hiệu thuốc đông y đã có loại cao nấu sẵn gọi là cao hương ngải, ngày uống 2 ống chia 2 lần, mỗi ống 10ml. Cao hương ngải giúp ngủ được, huyết áp ổn định lại không có tác dụng phụ, không bị nóng trong. Trong khi uống cao này cần kiêng ăn chất cay nóng và không dùng các chất kích thích.

Theo Đời sống plus