Sự thật về sự linh thiêng của “rắn thần” trên mộ vô danh ở Quảng Bình khiến nhiều người bu vào khấn vái…

Sáng nay đọc báo thấy cảnh nghìn trăm người đổ xô về khấn vái, quỳ lạy hai con “rắn thần” trên một ngôi mộ vô danh ở thị xã Ba Đồn, Quảng Bình làm em cũng tò mò quá không biết ngôi mộ này có linh thiêng gì không và hai con rắn đó ở đâu đến mà khiến hàng ngàn người tin đến vậy.

Ảnh Internet
Rất đông người đổ về vái lạy “rắn thần” trên ngôi mộ vô danh ở Quảng Bình, ảnh: Internet

Thì ra, đây là ngôi mộ của một bà lão ăn mày mà dân làng vẫn gọi là mệ ăn xin (tiếng địa phương mệ nghĩa là bà) ở cuối làng Cồn Vượn, trên bờ đê ngăn nước mặn, nối với làng La Hà (xã Quảng Văn). Người dân kể lại: Mệ ăn mày chẳng có bà con họ hàng, chẳng ai biết mệ quê quán ở đâu, mệ thường đi xin ăn khắp các chợ trong vùng.

Một hôm trên đường từ Chợ Mới về Chợ Mai, vì đói rét nên mệ mất khi vừa qua làng Cồn Vượn. Do không họ hàng thân thích nên dân làng đã cùng nhau đến chôn cất mệ trên bờ Hói Bôông.

Ảnh Internet
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Người ta vái lạy, dâng hương hoa và sờ đầu “rắn thần” để xin phước lành, ảnh: Internet

Người ta còn kể rằng ngôi mộ này rất thiêng, nghe nói ai đến cầu xin mệ điều gì đều được như ý thế nên mọi người trong vùng có việc gì đều đến cầu xin mệ. Từ việc người buôn bán xin cho buôn may bán đắt đến việc học sinh đi thi tốt nghiệp, thi đại học xin cho đỗ đạt… Rồi người đi rừng, đi biển cầu xin may mắn an lành, đến việc dựng vợ gả chồng cầu xin gia đạo hạnh phúc…

Chuyện đi cầu xin đó em đã thấy vô lý lắm rồi. Có giàu sang sung sướng thành đạt nào mà từ trên trời rớt xuống đâu chứ. Ai cũng phải dùng đôi tay, khối óc của mình mà lao động, học hành thì mới giàu sang thành đạt, điều này ai chả biết. Mới đây chuyện còn khôi hài hơn nữa các mẹ ạ, khi dân làng thấy có một cặp rắn, con to con nhỏ như hai mẹ con đang quấn quanh vò hương trên mả mệ ăn xin này.

Thế là mọi người lũ lượt đến xem, cúng bái, cầu xin, nhiều người quay phim chụp ảnh, nhiều người sờ vào đầu, vào lưng rắn để xin thần ban phước lành. Em chả hiểu thần ở đâu ra nữa mà sẵn để ban phước lành như vậy.

Muốn có phước lành thì cứ sống tốt, tích đức làm phước là được à, chứ chả nhẽ cứ làm điều xằng bậy ác ôn rồi ra sờ vào con rắn cái là có phước lành thì thôi em cũng chả thèm sống thiện tích đức làm gì.

Ảnh Internet
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Người ta đua nhau đặt hương hoa và tiền lên ngôi mộ có “rắn thần”, ảnh: Internet

Đọc câu chuyện này làm em nhớ đến câu chuyện “cá thần” ở Nghệ An vào tuần trước các mẹ ạ. Đó là con cá chép bị chích điện nên chỉ quanh quẩn ở đây nổi lên lặn xuống. Chuyện chỉ có thế mà người dân ùn ùn kéo đến xem “cá thần” có người lại còn xì xụp khấn vái, dâng cúng hương hoa nữa chứ. Em nói thật là em thấy sao nhiều người mê tín quá sức.

Em là người tâm linh, nên em tin vào Trời Phật, nhưng chuyện cái gì cũng tôn lên thành thần thánh thì em chịu, em thấy cuồng tín quá mức rồi các mẹ ạ.

Em thấy nhiều người u mê lắm, làm thì không lo làm, cứ xem ở đâu có gì được đồn thổi là thần thánh thì lại sấp ngửa chạy tới để cầu xin giàu sang sung túc. Lạ nhỉ, thay vì cày mửa mật ra để kiếm tiền thì chỉ cần đến đây cầu xin rồi về nhà nằm chờ thời thì tiền cũng tự chảy vào túi hay sao? Rồi cầu xin đỗ đạt nữa chứ. Một người chả học hành gì chỉ cần đi xin còn những người học ngày học đêm thì sao?

Không chỉ người già, người lớn tuổi, ngay cả các anh thanh niên cũng vái lạy rất thành tâm, ảnh: Internet

Chẳng biết ở đâu ra cái quan niệm u mê này các mẹ ạ. Em tâm linh nhưng nói thật ông bà ta dạy “Có làm thì mới có ăn” cơ mà. Em chả bao giờ tin cái chuyện cầu xin này cả. Cứ cho là người nằm dưới mồ linh thiêng thật đi, thì cũng chả ai lại phù hộ cho những kẻ siêng ăn nhác làm, không lao động mà đòi thành quả, đúng không các mẹ?

Còn nữa, người Việt mình nhiều người có thói quen bầy đàn lắm, thấy dân tình đổ xô đi xem” cá thần”, “rắn thần” thì cũng phải đi cho bằng được. Mà cái vụ linh thiêng có ai kiểm chứng đâu, chỉ nghe truyền miệng mà tin sái cổ, răm rắp làm theo, bộ không ai biết rằng đã là truyền miệng thì “tam sao thất bản”, lại còn có những chuyện chỉ là đồn thổi chứ làm gì có thật.

Em thấy việc người dân ùn ùn đi dâng hoa cúng hương cho các “thần” chỉ làm giàu cho mấy người bán vàng mã hương hoa, mấy dịch vụ ăn theo như gửi xe này kia nọ mới nổi lên từ ngày “thần” xuất hiện thôi các mẹ ạ. Em đang không biết có khi nào ai đó đã thả rắn ra đây để lừa thiên hạ, lừa những người cuồng tín đến, để họ trục lợi hay không? Mà cũng có thể do ở ngôi mộ này nhiều đá nên rắn thích đến ở thôi, chuyện bình thường mà, chỉ những người mê tín quá mới đi gán ghép thổi phồng là ‘rắn thần” nọ kia lại còn vái lạy rất thành tâm nữa chứ.

Có một số ông già bà cả hở ra cái là đốt nhang, vái lạy, bày biện hoa quả thì thôi em cũng thông cảm cho các cụ là người xưa kiểu cũ, đằng này, nhìn trong đám đông không ít những người trẻ, là thanh niên, nhìn có vẻ cũng trí thức lắm, vậy mà đi tin ba cái chuyện thần thánh tào lao. Nhiều người quá mù quáng và thiếu hiểu biết nên mới đi tin mấy chuyện hoang đường.

Bây giờ nhiều người lợi dụng ba cái chuyện buôn thần bán thánh để trục lợi cho bản thân lắm các mẹ à. Các mẹ làm gì thì cũng tỉnh táo nha. Đừng cuồng tín quá để rồi làm giàu cho những kẻ lừa đảo. Đổ xô về vái lạy “rắn thần”, giàu sang chưa thấy, chỉ toàn thấy tốn kém, lại gây ồn ào cả một vùng quê, chưa kể ở những đám đông thế này lại là “mảnh đất màu mỡ” của bọn móc túi.

Còn nữa, tâm linh là tin Trời Phật chứ chẳng ai tin vào chuyện “thần” này kia đâu. Mình cứ sống tốt khắc sẽ nhận được phước báo. Mình cứ cố gắng lao động, làm việc cật lực khắc sẽ thành công, sẽ hái trái ngọt, chứ không phải cứ hương hoa vái lạy rồi lười biếng chờ thời là sẽ được như ý đâu.

Theo WTT