Sau 18 giờ làm việc liên tục bác sĩ qua đời vì kiệt sức, nhưng sự xúc động chưa dừng lại ở đó

Zhao Bianxiang 43 tuổi, bác sĩ chuyên khoa hô hấp ở Trung Quốc đã ngã quỵ khi đang thăm bệnh nhân ngoài ca trực của mình.

Theo SinaWeibo, Zhao qua đời do xuất huyết dưới nhện, một dạng đột quỵ vì vỡ phình mạch gây ra. Nữ bác sĩ hiện là phó khoa hô hấp của một bệnh viện ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc. Cô đã làm việc liên tục từ đêm 28/12 tới ngày 29/12 tại bệnh viện.

Nữ bác sĩ làm việc đến kiệt sức. (Ảnh: WC)

Sau khi kết thúc ca trực của mình, Zhao vẫn tiếp tục đi thăm bệnh nhân. Cô kiệt sức và ngã khuỵu trước mặt một bệnh nhân và con gái của người này. Tính đến khi ngất đi, Zhao đã làm việc suốt 18 giờ. Các bác sĩ và y tá lập tức tiến hành cấp cứu nhưng mạch Zhao đã ngừng đập. Sau 20 tiếng nỗ lực hồi sinh tim phổi, cô qua đời sáng 30/12 khi chưa bước sang năm mới, để lại cha mẹ già ngoài 80 tuổi.

Nguyên nhân tử vong là nữ bác sĩ bị kiệt sức sau ca làm việc kéo dài. Đồng nghiệp miêu tả Zhao là một trong những bác sĩ chuyên khoa hô hấp hàng đầu, đam mê công việc, chưa từ chối giúp đỡ ai nếu được nhờ.

“Đang là mùa đông, vì thế các bác sĩ ở khoa nhi và hô hấp rất bận rộn. Đặc biệt là khoa hô hấp, mấy hôm nay lượng bệnh nhân tăng lên đáng kể”, một đồng nghiệp cho hay.

Vài tuần trước, Zhao tâm sự với một bác sĩ khác rằng cô “bận quá”, không có thời gian nghỉ ngơi. Người dùng mạng trên Weibo bày tỏ lòng tiếc thương đối với cô và gia đình sau khi biết tin.

Chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm không quản ngại khó khăn, vất vả để cứu chữa cho bệnh nhân, hay cảnh tượng họ gần như kiệt sức trước cửa phòng cấp cứu dưới đây chắc chắn sẽ khiến cho người ta thêm cảm phục công việc cứu người cao cả và trọng trách đè nặng lên vai những người này.

Một vị bác sĩ gần như kiệt sức sau ca phẫu thuật cho bệnh nhân nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV – AIDS.
Ảnh:internet

Sau 30 tiếng đồng hồ trực ban và tiến hành phẫu thuật liên tiếp, bác sĩ Diệp Mỹ Phương, Chủ nhiệm khoa Ngoại bệnh viện Vệ Sinh Càn Đàm, Kiến Đức, Chiết Giang mệt mỏi ngồi nghỉ ngay trên nền nhà. Bức ảnh chụp vào lúc 14 giờ ngày 3/9/2015, khi bác sĩ Diệp đang mang thai ở tháng thứ 6.

Ảnh:internet

Từ lúc 9 giờ ngày 21/6/2014 đến 17 giờ ngày 22/6, 3 bác sĩ Trần Kiến Bình, Trần Thanh và Trần Tùng của bệnh viện Đại học Y Khoa Phúc Kiến đã phải trải qua 6 ca phẫu thuật liên tiếp trong vòng 32 tiếng đồng hồ. Ngay khi kết thúc công việc, 3 vị bác sĩ quá mệt mỏi nên nằm ngủ ngay trên sàn phòng phẫu thuật.

Ảnh:internet

Ngày 5/1/2016, nữ bác sĩ vừa trải qua ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 16 tiếng đồng hồ ngồi nghỉ ngơi ngay trong phòng mổ để lấy lại sức lực.

Ảnh:internet

Ngày 26/11/2015, bức ảnh chụp cảnh vị bác sĩ trẻ Đoạn Thiện Châu nằm túc trực bên giường bệnh của một bệnh nhân vừa trải qua ca phẫu thuật khiến các cư dân mạng không ngớt lời tán dương. Bức ảnh được chụp vào lúc 21h30′ ngày 26/11/2015, vị bác sĩ của bệnh viện số 2 trực thuộc Đại học Tô Châu không yên tâm trước tình hình ngày càng xấu đi của bệnh nhân ngoài 70 tuổi nên đã đích thân chăm sóc cho ông.

Ảnh:internet

3 giờ sáng một ngày tháng 4/2016, bác sĩ Trần Hưng Bành của bệnh viện Trung tâm thành phố Lạc Dương, Hà Nam ngủ ngay trên nền nhà trong bộ quần áo đẫm mồ hôi vì ca phẫu thuật căng thẳng mà anh vừa trải qua.

Ảnh:internet

Trong một ca ghép tạng vô cùng phức tạp, các bác sĩ của một bệnh viện ở tỉnh Quảng Châu đã phải chia làm 2 nhóm để hỗ trợ nhau trong lúc tiến hành phẫu thuật. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các bác sĩ thuộc nhóm 1 mệt mỏi đến mức ngồi chợp mắt ngay bên cạnh bàn mổ.

Ảnh:internet

3 giờ sáng ngày 26/9/2004, nữ bác sĩ của một bệnh viện ở Quảng Châu ngồi trên chiếc ghế chênh vênh chợp mắt lấy lại sức sau ca phẫu thuật dài.

Ảnh:internet

Khi quá mệt mỏi, chỉ cần 1-2 chiếc ghế cũng có thể tạo thành chiếc giường êm ái cho những vị bác sĩ tận tâm.

Ảnh:internet

Cho dù bị đau lưng không thể ngồi được và phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng trong một thời gian dài, nhưng bác sĩ Ngô Thần Biểu của bệnh viện Tây Kinh ở Tây An vẫn kiên trì chữa bệnh cứu người.

Ảnh:internet

Hình bóng vị bác sĩ chống nạng tập tễnh bước vào phòng mổ khiến không ít người cảm động tới rơi nước mắt.

Ảnh:internet

Cho dù chính bản thân cũng đang bị bệnh, nhưng vị bác sĩ này vẫn đến bệnh viện làm việc miệt mài suốt 10 ngày liền. Trong ảnh là giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi giữa giờ của anh.

Ảnh:internet

Vị nữ bác sĩ ở Thường Châu này cũng quá lo lắng vì rất nhiều bệnh nhân đang phải xêp hàng chờ, thế nên đã kiên quyết đeo khẩu trang tới bệnh viện khám bệnh cho họ.

Ảnh:internet

Để chữa răng cho bệnh nhân nhí 9 tuổi, bác sĩ đã không ngần ngại quỳ trên sàn nhà suốt 40 phút đồng hồ. Cư dân mạng Trung Quốc đã gọi đây là “dáng ngồi đẹp nhất” nhằm ca ngợi tinh thần hết mình vì công việc của vị bác sĩ này.

Theo vnexpress