Rúng động 100 người nhiễm HIV vì bác sĩ lười thay kim tiêm, bị phạt tù 25 năm có quá nhẹ? Liệu ngành Y đang xem nhẹ tính mạng bệnh nhân?

Tại phiên tòa xét xử, bác sĩ người Campuchia cho biết ông tái sử dụng kim tiêm dùng 1 lần vì ngại lấy cái mới và khẳng định ông không biết điều đó lại gây lây nhiễm HIV cho hơn 100 người.

Ảnh minh họa

Theo AP, hôm 17/8, Yem Chrin, bác sĩ không có giấy phép hành nghề, đã bị tòa án tuyên phạt 25 năm tù giam vì gây lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV cho hơn 100 dân làng. Tại phiên tòa, ông Yem thừa nhận sai lầm trong việc tái sử dụng kiêm tiêm dùng 1 lần và biện minh cho hành động đó là chỉ muốn bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử ở tỉnh Tây Bắc Battambang (Campuchia) diễn ra hồi th.á.n.g 12/2015, ông Yem đã bị cáo buộc có hành vi độc ác dẫn đến những cái chết báo trước cho cả trăm người khi cố tình lây lan căn bệnh HIV và hành nghề y mà không có giấy phép. Ông Yem cho biết sẽ làm đơn kh.á.n.g cáo để giảm án tù xuống còn 10 năm.

Theo bản cáo trạng, trong thời gian hành nghề bị cáo đã dùng chung kim tiêm để tiêm thuốc cho rất nhiều bệnh nhân khác nhau dẫn đến việc lây nhiễm HIV hàng loạt. Theo lời khai, việc dùng chung kim tiêm được thực hiện kể từ năm 2006. Hiện đã có ít nhất 10 người chết vì không may nhiễm phải HIV sau khi được ông Yem trị bệnh.

Tại tòa án, ông Yem, 57 tuổi, cho biết, ông dùng lại kim tiêm dùng 1 lần vì lấy kim mới rất mất thời gian trong khi bệnh nhân lại đông. Theo ông Yem, ngay cả mẹ, chị gái, cháu trai và cháu gái của ông đều bị nhiễm HIV sau khi được ông điều trị.

“Nếu tôi biết rằng việc tái sử dụng kim tiêm lại có thể gây lây nhiễm HIV cho nhiều người như vậy tôi chắc chắn sẽ không dùng”, ông Yem nói tại tòa.

Ông Yem bị cảnh sát Campuchia bắt giữ vào năm 2014 khi có ít nhất khoảng 106 người ở làng Roka đã bị phát hiện nhiễm HIV vì hành vi bất cẩn của ông. Trong khi đó, báo chí địa phương khẳng định con số này lên đến 300 người. Những bệnh nhân xấu số dao động trong độ tuổi từ 3 đến 82, trong đó bao gồm cả các nhà sư.

Theo WTT