Rơi nước mắt trước hoàn cảnh nghiệt ngã: Cha mẹ mất sớm vì ung thư, anh trai bỏ học nuôi em gái 10 tuổi cũng bị ung thư dạ dày

Cha mất sớm, vì căn bệnh ung thư. Không bao lâu sau, người mẹ nối tiếp qua đời – cũng vì căn bệnh này. Người anh trai phải bỏ học giữa chừng để đi làm nuôi em gái. Nhưng, số phận trớ trêu tiếp tục đọa đày gia đình này khi cô em gái không may lại vướng phải chính căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của cả cha lẫn mẹ em: ung thư dạ dày.

Éo le hoàn cảnh hai anh em mồ côi sớm

“Còn cha còn mẹ thì hơn,

Mất cha mất mẹ như đờn đứt dây”

Câu ca dao của ông cha tổng kết, đáng thương thay, lại ứng hợp với hoàn cảnh của hai anh em Nguyễn Vinh Thành (21 tuổi) và Nguyễn Phan Mỹ Huyền (10 tuổi). Cha mẹ mất, hai đứa trẻ tự nương dựa vào nhau, sống côi cút trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng).

Cách đây hai năm, người cha phát bệnh ung thư dạ dày, mẹ và hai bên nội ngoại gom góp hết tiền dành dụm chạy chữa cho cha. Thành vừa tốt nghiệp phổ thông không tiếp tục việc học mà ở nhà phụ mẹ gánh vác gia đình. Điều trị được hơn nửa năm thì cha Thành qua đời.

Nỗi đau mất cha chưa kịp nguôi ngoai thì mới đây, mẹ hai em cũng ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác. Hôm 49 ngày mẹ mất, hai anh em đứng thẫn thờ trước bàn thờ cha mẹ.

“Sao ba mẹ không ở cùng anh em mình nữa vậy, anh hai?” – Thành quay mặt đi, giấu tiếng khóc nghẹn trước câu hỏi ngây ngô của em gái.

Huyền vẫn ngây ngô hỏi anh hai sao ba mẹ không còn ở nhà – Ảnh minh họa: Internet

Hàng ngày, Huyền vẫn hỏi anh trai câu hỏi quen thuộc. Biết em chưa nhận thức được hết nỗi đau, sự mất mát, Thành lảng sang chuyện khác để em gái quên đi.

Thành xin làm phụ bàn ở quán nhậu. Tiền lương mỗi tháng 3 triệu không đủ trang trải cho cuộc sống của hai anh em. Huyền đang học lớp 5, mỗi ngày đi học về, em lại giúp anh trai làm công việc nhà.

Cha mẹ không còn, hai anh em sống gần ông bà nội. Tuổi cao sức yếu lại không có việc làm, thương hai cháu mồ côi nhưng ông bà không biết giúp đỡ ra sao.

Ông Nguyễn Văn Chung (76 tuổi), ông nội của Thành và Huyền, chia sẻ: “Ngày ba mẹ nó bệnh, tui chạy hết đông tây y. Số tiền vay mượn chữa bệnh giờ không tài nào xoay được”.

Nghị lực kiên cường của cô bé 10 tuổi

Từ sau khi cha mẹ mất, cuộc sống khiến hai em trưởng thành, tự lập hơn. Huyền một buổi đi học, một buổi về nhà nấu ăn để anh trai yên tâm đi làm. Bà Lê Thị Vân, bà nội Huyền, cho biết em rất chăm ngoan, ý thức được hoàn cảnh gia đình nên em không bao giờ vòi vĩnh bất cứ thứ gì.

Đi làm về, dù rất mệt nhưng Thành vẫn cố gắng dạy em gái học.

“Anh nói anh không được đi học nên con sẽ học thay cả phần của anh nữa”, giọng Huyền hồn nhiên chia sẻ cùng PV Tuổi Trẻ.

Căn nhà chật hẹp chỉ đủ cho em kê cái tủ gỗ nhỏ làm bàn học. Sau đám tang mẹ, họ hàng mua cho Huyền chiếc bàn mới, bà con hàng xóm cũng đem sách vở mới cho em. Số tiền 3 triệu chạy bàn của Thành chỉ đủ ăn uống, không dám nghĩ đến chuyện sắm sửa gì cho em.

Học luôn cả phần anh trai và để không phụ lòng mong ước của cha mẹ, Huyền quyết tâm học thật giỏi. Vượt lên nghịch cảnh, nhiều năm liền em là học sinh giỏi của trường.

Cô Nguyễn Thị Long, giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của Huyền, cho biết: “Huyền tính tình hiền lành, tốt bụng hay giúp đỡ bạn bè và đặc biệt nghiêm túc trong việc học. Cô bé rất thông minh và ham học hỏi từ mọi người xung quanh”.

Biết hoàn cảnh nhà Huyền khó khăn, không có điều kiện nên cô đã dạy thêm cho em miễn phí.

Nỗi đau nghiệt ngã vẫn chưa dừng lại

Hoàn cảnh khó khăn, Thành hy sinh để em gái tiếp tục đến trường, viếp tiếp giấc mơ của cả hai anh em – Ảnh: Internet

Song, số mệnh trớ trêu có vẻ như chưa chịu dừng lại tại đó, bi kịch một lần nữa đến với hai đứa trẻ mồ côi. Bác sĩ chẩn đoán Huyền bị ung thư dạ dày, căn bệnh mà chính bố mẹ em đã mắc phải.

Tiếp tục hành trình chạy chữa cho cháu gái đáng thương, ông bà nội chỉ mong sớm ngăn chặn căn bệnh quái ác vừa chớm hình thành. Thế nhưng, khoản nợ ông bà vay mượn chạy chữa cho vợ chồng con trai vẫn chưa trả hết, không còn ai có thể cho ông bà tiếp tục mượn tiền.

Bà con hàng xóm thương hai anh em bất hạnh, ai cũng hết lòng thăm hỏi, động viên. Tình cảnh họ cũng khó khăn không kém, không giúp được gì nhiều.

Số phận của Huyền bỗng chốc trở nên mong manh, như chiếc lá trên cành phải gánh chịu bao gió bão…!

Theo Phụ nữ sức khỏe